Nhân xơ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Nhân xơ tử cung hay u xơ tử cung là sự phát triển bất thường của một khối u trong tử cung. Với những biểu hiện rất mờ nhạt, thậm chí là không có triệu chứng gì, u xơ tử cung dễ khiến các chị em chủ quan mà bỏ qua. Tuy nhiên đây là căn bệnh có khả năng gây vô sinh cao ở phụ nữ do đó việc điều trị dứt điểm căn bệnh này là một mối quan tâm đặc biệt. Nhân xơ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào quá trình điều trị căn bệnh này.

Nhân xơ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Trên thực tế việc nhân xơ tử cung ăn gì và kiêng gì không phải là phương pháp điều trị triệt để căn bệnh u xở tử cung. Tuy nhiên cùng với các phác đồ điều trị của bác sĩ, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học cho người bị nhân xơ tử cung cũng có thể góp phần quan trọng thúc đẩy tiến trình khỏi bệnh.

Nhân xơ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì là băn khoăn của nhiều người

Nhân xơ tử cung nên ăn và kiêng ăn gì còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: tình trạng người bệnh phương pháp điều trị. Trong phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra thường sẽ có sự hướng dẫn cụ thể về chế độ dinh dưỡng cần cung cấp cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị đó.

Nhân xơ tử cung nên ăn gì?

Trên thực tế, u xơ tử cung là khối u phát triển bất thường tại tử cung của người phụ nữ nên việc phối hợp phương pháp điều trị với một chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp sẽ góp phần hạn chế hay kìm hãm sự phát triển của khối u.

Dưới đây là một số thực phẩm mà những người mắc nhân xơ tử cung nên ăn:

Trái cây và rau

Trái cây và các loại rau quả có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các khối u xơ tử cung. Sở dĩ có điều này là do vai trò chất xơ và các chất chống viêm có trong nhiều loại trái cây và rau quả.

Trái cây và rau quả có thể ngăn ngừa u xơ tử cung

Những loại trái cây và rau quả tốt cho phụ nữ bị u xơ tử cung bao gổm: bông cải xanh, cải xoăn, bina, atiso, cải thìa, ớt chuông, bí ngô, cà rốt, củ cải, cà chua…

Đậu nành và đậu lăng

Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các trường hợp u xơ tử cung là hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố. Do vậy, việc bổ sung các loại đậu nành có thể giúp cung cấp hàm lượng phytoestrogen có khả năng điều chỉnh sự cân bằng nội tiết tố. Từ đó mà việc ăn các loại đậu nành và đậu lăng sẽ giúp chị em ngăn ngừa sự phát triển và tăng trưởng của u xơ tử cung.

Ngũ cốc chưa qua chế biến

Ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến là những loại thực phẩm giàu chất xơ từ đó đào thài các chất độc hại và estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể và cân bằng hormone. Bên cạnh đó, ngũ cốc chưa qua chế biến có chỉ đường thấp lại giàu chất chống oxi hóa, chất xơ và protein.

Ngũ cốc chưa qua chế biến có lượng đường thấp, giàu chất xơ và protein

Vì vậy các chị em nên thay thế bằng tinh bột nâu như yến mạch, gạo lứt… nhằm làm giảm nguy cơ u xơ tử cung.

Nhân xơ tử cung nên kiêng ăn gì?

Kiêng ăn gì sau khi mổ? Bên cạnh những loại thực phẩm cần bổ sung thì người mắc nhân xơ tử cung cần chú ý kiêng ăn những loại thwujc phẩm và đồ uống sau:

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa làm tăng mức độ estrogen, tạo điều kiện u xơ phát triển lớn hơn. Phụ nữ bị u xơ được khuyến khích hạn chế tiêu thụ các sản phẩm sữa có chất béo cao như sữa nguyên kem và bơ. Các thực phẩm giàu chất béo này không những không kìm hãm và còn kích thích sự phát triển và lan rộng của khối u xơ.

Những người mắc nhân xơ tử cung nên kiêng các loại đồ ăn giàu chất béo

Các loại thịt đỏ

Thịt đỏ không được khuyến khích cho những người có u xơ tử cung. Những thực phẩm này có thể sẽ làm cho nồng độ hormone tăng, bao gồm cả estrogen.

Các thực phẩm, đồ uống có chứa chất kích thích

Đồ uống có chứa chất kích thích như: café, rượu bia, thuốc lá,…là các thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh nhân xơ tử cung. Nồng độ methylanthins trong các sản phẩm này làm nồng độ các chất hóa sinh trong cơ thể tăng cao dẫn đến việc kích thích u xơ tử cung phát triển to thêm.

Các thực phẩm có tính cay, nóng cũng nên được hạn chế đối với người mắc nhân xơ tử cung

Thực phẩm quá giàu protein

Các loại thực phẩm quá bổ dưỡng như: nhân sâm, yến sào, gà tiềm, gà ác, trứng vịt lộn,…. cũng có thể làm cho u xơ tử cung phát triển.

Nhân xơ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ

Như vậy bài viết trên đây là những thông tin về vấn đề nhân xơ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì. Để xây dựng chế độ dinh dưỡng và vận động khoa học cho những người mắc nhân xơ tử cung, bạn nên gọi điện hoặc đến trực tiếp bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn và hỗ trợ.

>> Tìm hiểu thêm thông tin về chụp tử cung vòi trứng kiêng quan hệ bao lâu tại https://benhvienthucuc.com/

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92