Nhạt miệng khi mới mang thai

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Nhạt miệng khi mới mang thai là cảm giác mà rất nhiều chị em gặp phải. Cảm giác có vị lạ như đang ngậm kim loại trong miệng, khiến cho mẹ bầu buồn nôn khó chịu.

Nhạt miệng khi mới mang thai là cảm giác mà rất nhiều chị em gặp phải.

Nhạt miệng khi mới mang thai là cảm giác mà rất nhiều chị em gặp phải.

Cảm giác nhạt miệng khi mới mang thai

Đây là một chứng loạn vị giác của mẹ bầu. Thường xảy ra từ tuần 1 đến tuần thứ 12, và có thể mất đi ở giai đoạn sau của thai kỳ. Khi xuất hiện lần đầu, chị em cảm nhận vị này một cách mơ hồ tuy nhiên càng sau cảm giác này rất thực.  Nhiều người mô tả cảm giác như thể ngậm một mảnh kim loại trong miệng, một dư vị chua còn lại sau khi ăn đồ ăn, mặc dù  chưa ăn gì cả… Đây thực sự là một triệu chứng rất khó chịu gây ra cơn buồn nôn ở thai phụ.

  • Nguyên nhân nhạt miệng thai kỳ vì những thay đổi nội tiết tố đặc biệt là estrogen – loại nội tiết đóng một vai trò quan trọng tiếp nhận hương vị, sự thèm ăn và niềm vui ăn uống. Mức độ estrogen thay đổi thất thường khi mang thai khiến vị giác của chị em cũng thay đổi theo. Đây chính là lý do khiến thức ăn có vị lạ trong thai kỳ.
  • Nguyên nhân nữa là do sự giữ nước. Hiện tượng giữ nước diễn ra toàn cơ thể thai phụ, và tất nhiên là có ở các tế bào trong miệng đặc biệt là những tế bào vị giác. Nhiều tế bào vị giác tập trung ở miệng, đặc biệt là trên mặt lưỡi bị ảnh hưởng và mất vị.

Làm gì nếu nhạt miệng khi mới mang thai?

Chứng nhạt miệng sẽ tự ổn cho đến khi thai của bạn lớn dần, vì thế cùng với thời gian có thể bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Thông thường, bạn sẽ thấy dễ chịu hẳn sau khi qua được tam cá nguyệt đầu tiên, khi nội tiết tố đã ổn định. Tuy nhiên, cảm giác này không dễ chịu, vì thế mà có thể chị em cần đến một số mẹo nhỏ sau đây:

– Đánh răng thường xuyên hơn với các loại kem bạc hà.

Đánh răng thường xuyên hơn với các loại kem bạc hà để "đối phó" cảm giác nhạt miệng

Đánh răng thường xuyên hơn với các loại kem bạc hà để “đối phó” cảm giác nhạt miệng

– Chải mặt lưỡi với bàn chải.

– Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày, chú ý đến nướu, nơi thức ăn và vi khuẩn bám nhiều.

– Sử dụng nước muối súc miệng. Trường hợp dùng nước súc miệng thì trước khi sử dụng cần được tư vấn bởi bác sĩ xem loại nước súc miệng nào phù hợp với thai phụ.

– Uống nhiều nước hơn, có thể thêm trái cây chua, hoặc 1 vài lát chanh vào nước.

Uống nhiều nước hơn cũng là một bí quyết mà thai phụ có thể áp dụng.

Uống nhiều nước hơn cũng là một bí quyết mà thai phụ có thể áp dụng.

– Ăn các loại trái cây như cam, chanh, bưởi, kiwi, táo xanh…

Nhạt miệng khi mới mang thai là một trong những khó chịu mà mẹ bầu thường phải trải qua. Hãy hạn chế tối đa sự khó chịu này, để có một thai kỳ hạnh phúc trọn vẹn nhất!

 

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 20% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm