Nhau tiền đạo có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ! Tôi từng nghe nói về nhau tiền đạo. Xin hỏi bác sĩ, nhau tiền đạo có nguy hiểm không? Khi mang thai mà được chẩn đoán là bị nhau tiền đạo, thai phụ cần làm gì? (Thủy Nguyễn – Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị Thủy Nguyễn! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi nhau tiền đạo có nguy hiểm không của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Nhau tiền đạo có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Đây được xem là một “tai biến” sản khoa nguy hiểm, cần có sự can thiệp y tế càng sớm càng tốt.

Nhau tiền đạo có nguy hiểm không?

Nhau tiền đạo là trường hợp nhau thai nằm thấp một cách bất thường, bánh nhau che một phần hoặc che kín toàn bộ cổ tử cung. Cho đến thời điểm này, người ta vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây nhau tiền đạo là gì. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ như: Đã từng xuất hiện nhau tiền đạo trong lần mang thai trước; đã từng sinh mổ; đã thực hiện một số phẫu thuật khác như loại bỏ u xơ, u nang tử cung, nạo phá thai…; đã mang song thai hoặc đa thai; có tiền sử hút thuốc lá; thai phụ càng lớn tuổi… đã được chứng minh dẫn đến nguy cơ nhau tiền đạo cao hơn.

Nhau tiền đạo có nguy hiểm không? Nhau tiền đạo có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Đây được xem là một “tai biến” sản khoa nguy hiểm, cần có sự can thiệp y tế càng sớm càng tốt. Nhau tiền đạo làm ra huyết âm đạo gây thiếu máu, thậm chí người mẹ có thể tử vong do mất máu nhiều. Không những thế, do mẹ bị thiếu máu vì ra huyết nhiều nên thai nhi dễ suy dinh dưỡng, suy thai. Trong những trường hợp mẹ bị ra huyết nhiều, để cứu mẹ nên bác sĩ phải mổ lấy thai sớm không kể đến thai đủ tháng hay chưa. Trẻ sinh non tháng rất dễ bị suy hô hấp và tử vong. Ngoài ra, vì bánh nhau nằm ở phần dưới tử cung làm cho thai nhi khó xoay đầu xuống nên dễ dẫn đến ngôi bất thường: ngôi mông hay ngôi ngang…

Những trường hợp thai phụ có nhau tiền đạo cần được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ sản khoa giỏi. Thai phụ nên đi khám thai thường xuyên, làm theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ trong việc thăm khám, điều trị, chăm sóc thai kỳ.

Cần làm gì khi bị nhau tiền đạo?

Những trường hợp thai phụ có nhau tiền đạo cần được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ sản khoa giỏi. Thai phụ nên đi khám thai thường xuyên, làm theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ trong việc thăm khám, điều trị, chăm sóc thai kỳ. Để an toàn, thai phụ nên lựa chọn những địa chỉ khám thai uy tín, chất lượng để thăm khám.

Để tìm hiểu thêm thông tin về nhau tiền đạo có nguy hiểm không, chị Thủy Nguyễn có thể liên hệ trực tiếp bệnh viện Thu Cúc qua số điện thoại 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96