Nhiễm trùng sau mổ sỏi thận

Phẫu thuật là cách điều trị phù hợp và hiệu quả cho bệnh sỏi thận. Tuy nhiên, một số biến chứng sau mổ tuy không nhiều song vẫn có thể xảy ra, nếu ca mổ không được thực hiện tốt, với bác sĩ giỏi và kinh nghiệm. Hoặc do việc chăm sóc, vệ sinh sau mổ không đảm bảo. Trong đó, nhiễm trùng sau mổ sỏi thận là một biến chứng nghiêm trọng mà người bệnh có thể gặp phải.
Nhiễm trùng sau mổ sỏi thận là một biến chứng nghiêm trọng mà người bệnh có thể gặp phải. 

Nhiễm trùng sau mổ sỏi thận là một biến chứng nghiêm trọng mà người bệnh có thể gặp phải.

Nhiễm trùng sau mổ sỏi thận do nguyên nhân nào gây ra?

Sỏi niệu quản và thận trái ứ nước độ 2 gây nhiễm trùng huyết. Đây là một biến chứng rất nguy hiểm có thể xảy ra sau mổ sỏi thận. Quá trình sốc nhiễm trùng dễ dẫn đến nhiễm trùng huyết và gây ra tình trạng tắc mạch chi.

Nguyên nhân gây ra tinh trạng nhiễm trùng là do rủi ro trong quá trình nội soi hoặc mổ mở. Cụ thể, trong mổ nội soi sỏi thận, các bác sĩ phải đưa một ống soi mềm qua niệu đạo, vào niệu quản của bệnh nhân. Ống này có tác dụng dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, giúp bắt lấy sỏi, phá vỡ sỏi và đào thải chúng ra ngoài….

>> Đọc thêm: Cách chăm sóc sau khi mổ sỏi thận

Nếu chuyên môn không tốt, hoặc do sơ suất, trong khi đưa vào niệu đạo, ống soi này có thể làm tổn thương đường tiểu, tạo thành mô sẹo gây cản trở sự lưu thông bình thường của dòng nước tiểu.

Có trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng dẫn đến biến chứng tắc mạch chi

Có trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng dẫn đến biến chứng tắc mạch chi

Việc được phẫu thuật với bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị tốt và việc chăm sóc hiệu quả sẽ giúp bệnh nhân tránh hoặc hạn chế được nguy cơ này.

Nhiễm trùng sau mổ sỏi thận nguy hiểm đến mức nào?

Tình trạng nhiễm trùng, thậm chí nhiễm trùng máu là loại biến chứng nguy hiểm hơn cả sau mổ sỏi thận. Nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng thận, nhiễm trùng máu, nguy cơ tử vong sẽ rất cao nếu không được điều trị kịp thời. Có trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng dẫn đến biến chứng tắc mạch chi, tiên lượng rất nặng.

Không chỉ vậy, sau khi mổ sỏi thậnngười bệnh còn nguy cơ gặp phải một số biến chứng khác liên quan tới nhiễm trùng khó lường trước được. Các biến chứng khác có thể xảy ra như són tiểu, tiểu không tự chủ, tiểu ra máu, nhiễm trùng đường tiết niệu…

>> Đọc thêm: Mổ sỏi thận ở đâu tốt Hà Nội

Một số trường hợp không may mắn, thận bị tổn thương nặng, sỏi quá lớn, thận mất chức năng, khiến cho biến chứng trong và sau khi mổ sỏi thận nặng nề, thì bạn có thể không bảo tồn được thận. Những trường hợp này bác sĩ thường phải chỉ định cắt thận.

Việc được phẫu thuật với bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị tốt và việc chăm sóc hiệu quả sẽ giúp bệnh nhân tránh hoặc hạn chế được biến chứng.

Việc được phẫu thuật với bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị tốt và việc chăm sóc hiệu quả sẽ giúp bệnh nhân tránh hoặc hạn chế được biến chứng.

Có những phương pháp mổ sỏi thận nào?

Các phương pháp điều trị ngoại khoa như tán sỏi, phẫu thuật lấy sỏi thường áp dụng cho sỏi có kích thước lớn hoặc đã có biến chứng. Có một số phương pháp phẫu thuật phổ biến như:

Phẫu thuật tán sỏi thận bằng laser: Bác sĩ tạo đường hầm vào thận và đưa ống nội soi đường kính 10mm – 15mm vào tiếp cận sỏi. Sau đó, sỏi bị phá vỡ bằng laser, khí nén hoặc siêu âm phá vỡ sỏi và lấy sỏi ra ngoài.

Phẫu thuật nội soi lấy sỏi: Bác sĩ dùng ống nội soi đưa qua đường tiết niệu, tán sỏi, rồi hút hoặc gắp sỏi ra ngoài. Phương pháp này ít gây đau đớn, không tạo vết rạch trên cơ thể, đảm bảo được tính thẩm mỹ.

>> Đọc thêm: Mổ sỏi thận nên kiêng gì

Phẫu thuật mổ mở: Phương pháp này đã được sử dụng hàng trăm năm nay nhưng hiện nay ít được chỉ định do có khả năng gây ra nhiều tai biến và lâu phục hồi.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92