Nhiễm trùng sau mổ sỏi thận

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Phẫu thuật là cách điều trị phù hợp và hiệu quả cho bệnh sỏi thận. Tuy nhiên, một số biến chứng sau mổ tuy không nhiều song vẫn có thể xảy ra, nếu ca mổ không được thực hiện tốt, với bác sĩ giỏi và kinh nghiệm. Hoặc do việc chăm sóc, vệ sinh sau mổ không đảm bảo. Trong đó, nhiễm trùng sau mổ sỏi thận là một biến chứng nghiêm trọng mà người bệnh có thể gặp phải.
Nhiễm trùng sau mổ sỏi thận là một biến chứng nghiêm trọng mà người bệnh có thể gặp phải. 

Nhiễm trùng sau mổ sỏi thận là một biến chứng nghiêm trọng mà người bệnh có thể gặp phải.

Nhiễm trùng sau mổ sỏi thận do nguyên nhân nào gây ra?

Sỏi niệu quản và thận trái ứ nước độ 2 gây nhiễm trùng huyết. Đây là một biến chứng rất nguy hiểm có thể xảy ra sau mổ sỏi thận. Quá trình sốc nhiễm trùng dễ dẫn đến nhiễm trùng huyết và gây ra tình trạng tắc mạch chi.

Nguyên nhân gây ra tinh trạng nhiễm trùng là do rủi ro trong quá trình nội soi hoặc mổ mở. Cụ thể, trong mổ nội soi sỏi thận, các bác sĩ phải đưa một ống soi mềm qua niệu đạo, vào niệu quản của bệnh nhân. Ống này có tác dụng dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, giúp bắt lấy sỏi, phá vỡ sỏi và đào thải chúng ra ngoài….

>> Đọc thêm: Cách chăm sóc sau khi mổ sỏi thận

Nếu chuyên môn không tốt, hoặc do sơ suất, trong khi đưa vào niệu đạo, ống soi này có thể làm tổn thương đường tiểu, tạo thành mô sẹo gây cản trở sự lưu thông bình thường của dòng nước tiểu.

Có trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng dẫn đến biến chứng tắc mạch chi

Có trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng dẫn đến biến chứng tắc mạch chi

Việc được phẫu thuật với bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị tốt và việc chăm sóc hiệu quả sẽ giúp bệnh nhân tránh hoặc hạn chế được nguy cơ này.

Nhiễm trùng sau mổ sỏi thận nguy hiểm đến mức nào?

Tình trạng nhiễm trùng, thậm chí nhiễm trùng máu là loại biến chứng nguy hiểm hơn cả sau mổ sỏi thận. Nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng thận, nhiễm trùng máu, nguy cơ tử vong sẽ rất cao nếu không được điều trị kịp thời. Có trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng dẫn đến biến chứng tắc mạch chi, tiên lượng rất nặng.

Không chỉ vậy, sau khi mổ sỏi thậnngười bệnh còn nguy cơ gặp phải một số biến chứng khác liên quan tới nhiễm trùng khó lường trước được. Các biến chứng khác có thể xảy ra như són tiểu, tiểu không tự chủ, tiểu ra máu, nhiễm trùng đường tiết niệu…

>> Đọc thêm: Mổ sỏi thận ở đâu tốt Hà Nội

Một số trường hợp không may mắn, thận bị tổn thương nặng, sỏi quá lớn, thận mất chức năng, khiến cho biến chứng trong và sau khi mổ sỏi thận nặng nề, thì bạn có thể không bảo tồn được thận. Những trường hợp này bác sĩ thường phải chỉ định cắt thận.

Việc được phẫu thuật với bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị tốt và việc chăm sóc hiệu quả sẽ giúp bệnh nhân tránh hoặc hạn chế được biến chứng.

Việc được phẫu thuật với bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị tốt và việc chăm sóc hiệu quả sẽ giúp bệnh nhân tránh hoặc hạn chế được biến chứng.

Có những phương pháp mổ sỏi thận nào?

Các phương pháp điều trị ngoại khoa như tán sỏi, phẫu thuật lấy sỏi thường áp dụng cho sỏi có kích thước lớn hoặc đã có biến chứng. Có một số phương pháp phẫu thuật phổ biến như:

Phẫu thuật tán sỏi thận bằng laser: Bác sĩ tạo đường hầm vào thận và đưa ống nội soi đường kính 10mm – 15mm vào tiếp cận sỏi. Sau đó, sỏi bị phá vỡ bằng laser, khí nén hoặc siêu âm phá vỡ sỏi và lấy sỏi ra ngoài.

Phẫu thuật nội soi lấy sỏi: Bác sĩ dùng ống nội soi đưa qua đường tiết niệu, tán sỏi, rồi hút hoặc gắp sỏi ra ngoài. Phương pháp này ít gây đau đớn, không tạo vết rạch trên cơ thể, đảm bảo được tính thẩm mỹ.

>> Đọc thêm: Mổ sỏi thận nên kiêng gì

Phẫu thuật mổ mở: Phương pháp này đã được sử dụng hàng trăm năm nay nhưng hiện nay ít được chỉ định do có khả năng gây ra nhiều tai biến và lâu phục hồi.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96