Nhiệt miệng và ung thư tuyến nước bọt khác nhau như thế nào?

Nhiệt miệng và ung thư tuyến nước bọt khác nhau như thế nào là quan tâm của nhiều bạn đọc khi tỷ lệ mắc ung thư ngày càng có những biểu hiện khó lường. Rất nhiều người nhạy cảm với bất kì sự thay đổi nào ở vùng khoang miệng, kể cả là nhiệt miệng. Vậy nhiệt miệng và ung tuyến nước bọt khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

 

Nhiều người rất nhạy cảm với bất kì thay đổi nào ở khoang miệng, kể cả nhiệt miệng

Nhiệt miệng là tổn thương trên niêm mạc miệng, hoặc nướu. Bệnh có biểu hiện là xuất hiện bọng nước trắng gây đau và khó chịu khi ăn. Đây là bệnh lý tự phát và tự khỏi sau khoảng 1 tuần,  hoàn toàn lành tính và không có bất kì ảnh hưởng lớn nào đến sức khỏe.

Ung thư tuyến nước bọt là bệnh lý ác tính tuy hiếm gặp nhưng lại phát triển nhanh và có tiên lượng xấu.

Nhiệt miệng và ung thư tuyến nước bọt khác nhau như thế nào?

Xét về mọi khía cạnh như mức độ nguy hiểm, nguyên nhân và biểu hiện bệnh thì nhiệt miệng và ung thư tuyến nước bọt khác nhau rất nhiều.

Đầu tiên, nhiệt miệng là bệnh thông thường có thể gặp ở mọi lứa tuổi trong khi đó ung thư tuyến nước bọt là căn bệnh ít gặp, chỉ chiếm khoảng 3 – 5% trong tổng số người mắc ung thư vùng đầu và cổ.

Nhiệt miệng cực kì phổ biến và có nguyên rõ ràng. Một số nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng là: ăn nhiều thực phẩm nóng, có tính axit, sâu răng, viêm lợi, vệ sinh răng miệng không đúng cách… Trong khi đó, nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt chủ yếu là do yếu tố đột biến gen, các tế bào phát triển một cách không thể kiểm soát. Ung thư tuyến nước bọt cũng thường gặp ở người trên 40 tuổi, phơi nhiễm bức xạ hay tiếp xúc với hóa chất khi làm việc.

Nhiệt miệng và ung thư miệng khác nhau ở rất nhiều khía cạnh

Về triệu chứng biểu hiện bệnh, nhiệt miệng chỉ là chấm nước nhỏ màu trắng hơi sưng xuất hiện ở trong khoang miệng. Ngược lại, ung thư tuyến nước bọt còn có rất nhiều các biểu hiện khác như khó nuốt, khó há miệng, đau dai dẳng ở vùng mặt,…

Xét về phương pháp điều trị, nhiệt miệng không cần chữa trị vẫn có thể tự khỏi. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp nhiệt miệng kéo dài (trên 1 tuần) hoặc xuất hiện nhiều nốt nhiệt trong miệng thì người bệnh vẫn có thể dùng thuốc để giảm triệu chứng đau, xót khi ăn. Trái lại, điều trị ung thư tuyến nước bọt rất phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt, biến chứng gây liệt cơ mặt khi phẫu thuật ung thư tuyến nước bọt là không thể tránh khỏi.

Ung thư tuyến nước bọt rất nguy hiểm, triệu chứng chủ yếu lại xuất hiện ở khoang miệng khiến nhiều người nhạy cảm với bất kì sự biểu hiện bất thường nào xảy ra ở đây, kể cả nhiệt miệng. Tuy là bệnh không gây bất kì sự nguy hiểm nào nhưng khi thấy bệnh xuất hiện thường xuyên cùng các triệu chứng bất thường khác, người bệnh cũng không nên chủ quan và phải đi khám để xác định chính xác nguyên nhân bệnh.

Để đặt lịch khám hoặc nhận cần giải đáp thêm về nhiệt miệng và ung thư tuyến nước bọt khác nhau như thế nào, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92