Nhịp thở ở trẻ em như thế nào là bình thường?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Nhịp thở của trẻ nhỏ thường không ổn định như người lớn cũng như có sự khác biệt về số nhịp thở. Điều này khiến nhiều cha mẹ đặt ra thắc mắc không biết nhịp thở ở trẻ em như thế nào là bình thường? Đếm nhịp thở ở trẻ em như thế nào cho đúng? Để có thêm thông tin về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo qua bài viết dưới đây.

Nhịp thở ở trẻ em đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ nhỏ

Nhịp thở ở trẻ em đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ nhỏ

Nhịp thở ở trẻ em như thế nào là bình thường?

Nhịp thở của trẻ trong từng giai đoạn phát triển là:

  • Trẻ sơ sinh: 30 – 50 nhịp/phút
  • 0 – 5 tháng: 25 – 40 lần/phút
  • 6 – 12 tháng: 24 – 30 lần/ phút
  • 1 – 5 tuổi: 20 – 30 lần/ phút
  • 5 – 12 tuổi: 12 – 20 lần/phút

Nhịp thở nhanh ở trẻ em báo hiệu các bất thường như thiếu oxy, bệnh lý hô hấp… Ngoài ra, khi trẻ bị sốt, nhịp thở cũng có thể tăng lên từ 5 -7 nhịp/phút. Cha mẹ cần trang bị cho mình phương pháp đếm nhịp thở đúng cách ngay cả ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trẻ khó thở thường do thiếu oxy

Trẻ khó thở thường do thiếu oxy

Cách đếm nhịp thở ở trẻ em

Nên đếm nhịp thở khi trẻ ở trạng thái bình thường, tránh thực hiện lúc trẻ quấy khóc, xúc động. Chuẩn bị một chiếc đồng hồ bấm giờ hoặc nhìn vào kim gây đồng hồ số.

>> Tìm hiểu chi tiết: Nhịp thở trung bình là bao nhiêu

Bế trẻ trong lòng hoặc đặt trẻ nằm yên trên giường. Vén áo trẻ lên và tập trung vào vùng ngực hoặc bụng. Quan sát sự thay đổi, mỗi một lần hít vào, thở ra là một nhịp, đếm số nhịp trong vòng một phút. Cha mẹ nên thực hiện nhiều lần cho bé và chia trung bình để có kết quả chính xác nhất.

Ở trẻ em, mỗi sự thay đổi, bất thường trong cơ thể đều cần được chú ý đúng mức để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình phát triển của trẻ về lâu dài. Ngay khi có bất thường về nhịp thở cũng như vấn đề sức khỏe, cần cho trẻ đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh được nhiều cha mẹ tin tưởng lựa chọn. Đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến cùng đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, cho trẻ tới khám và điều trị tại đây luôn mang đến hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Áp dụng thanh toán BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ, bệnh viện tiết kiệm được nhiều chi phí cho gia đình bệnh nhân.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh hiệu quả của nhiều cha mẹ

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh hiệu quả của nhiều cha mẹ

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc cung cấp thông tin về nhịp thở ở trẻ em. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Đọc thêm:

> Nhịp thở trung bình của trẻ sơ sinh

> Cách đếm nhịp thở ở người lớn

> Nhịp thở nhanh có gì nghiêm trọng

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm