Nhổ răng sữa cho trẻ – Những điều cha mẹ không thể bỏ qua

Khi đến độ tuổi thay răng, những chiếc răng sữa của trẻ sẽ lung lay và phải nhổ đi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Vậy nhổ răng sữa khi nào và cần lưu ý gì để bé có một hàm răng chắc khỏe?

1. Nhổ răng sữa cho trẻ khi nào?

Nhổ răng sữa cho trẻ

Cha mẹ cần lưu ý nhổ răng sữa cho trẻ đúng thời điểm.

Răng sữa là những chiếc răng mọc trong thời kỳ bú mẹ (dưới 30 tháng), còn được gọi là răng tạm thời vì chúng chỉ ở với bé vài năm rồi được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Tuy vậy, chúng lại có vai trò rất quan trọng đối với tiêu hóa, và sự phát triển hàm mặt.

Răng cửa giữa hàm dưới là chiếc răng đầu tiên trong đời bé, mọc khi bé được 6-8 tháng tuổi. Số lượng răng sữa đủ là 20 cái (10 cái hàm trên, 10 cái hàm dưới), khi bé được 24 – 30 tháng. Mỗi hàm gồm 2 răng cửa giữa, 2 răng cửa bên, 2 răng nanh, 2 răng hàm nhỏ và 2 răng hàm lớn.

Theo đúng tiến trình mọc răng thì răng sữa đến lúc bị thay thế sẽ rụng đi theo một quy luật đặc biệt và răng vĩnh viễn sẽ trồi lên ở phía dưới chân răng. Tuy nhiên không phải lúc nào răng sữa cũng sẽ tự động rụng đi, khiến cho những chiếc răng vĩnh viễn không lên được, lúc này răng vĩnh viễn sẽ phải mọc trồi lên, lệch ra khỏi vị trí ấn định ban đâu. Do đó, cần phải nhổ răng sữa đúng lúc, tránh tình trạng răng của bé sẽ mọc lệch lạc sau này.

Theo y học, độ tuổi thay răng sữa được chia thành các nhóm như sau:

– Hai răng cửa giữa: 6 – 7 tuổi.

– Hai răng cửa bên cạnh: 7 – 8 tuổi.

– Hai răng nanh: 9 – 12 tuổi.

– Hai răng hàm đầu tiên: 9 – 11 tuổi.

– Hai răng hàm thứ 2: 10 – 12 tuổi.

Để bé có hàm răng đẹp xinh cha mẹ hãy cố gắng quan tâm đến tiến trình mọc răng của bé, để biết phải xử lý như thế nào khi đến tuổi thay răng. Không nhổ răng sữa quá sớm hoặc để quá trễ mới nhổ răng gây ảnh hưởng không tốt đến răng miệng của trẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng phải có kế hoạch cho bé đi khám răng định kỳ nhằm để theo dõi được quá trình phát triển xương hàm cũng như thời điểm mọc răng của bé.

2. Cách nhổ răng sữa cho trẻ

Thông thường các bậc phụ huynh đều tự tìm cách nhổ răng cho trẻ em tại nhà bằng một vài phương pháp như dùng chỉ buộc răng, dùng tay nhổ răng, dùng vật gì đó kẹp vào răng rồi nhổ… tự nhổ răng sữa sẽ gây đau nhức, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng sau này của trẻ.

Quy trình nhổ răng sữa bài bản bắt đầu từ việc trẻ sẽ được chụp phim để nhận biết tình trạng răng, khi đó mới xác định được lúc nào nên nhổ răng để đảm bảo cho răng trưởng thành mọc đầy đủ và tốt hơn. Trường hợp nếu buộc phải đình chỉ răng thì cần thực hiện theo cách nhổ răng không đau, an toàn tại bệnh viện.
Cha mẹ không nên tự ý nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà

Cha mẹ không nên tự ý nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà.

3. Nhổ răng sữa ở đâu an toàn, không đau?

Nhổ răng sữa tuy là đơn giản nhưng nếu không được nhổ cẩn thận đúng quy trình sẽ khiến trẻ bị đau, tâm lý sợ hãi khi thay răng và làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý tìm địa chỉ nhổ răng uy tín, không đau để nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách, hiệu quả.

Nha khoa Thu Cúc – Địa chỉ uy tín nhổ răng an toàn, không đau

Lựa chọn nhổ răng tại khoa Răng hàm mặt bệnh viện Thu Cúc, trẻ sẽ được chăm sóc chu đáo từ A đến Z mà cha mẹ không cần phải lo lắng gì. Khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn với những ưu điểm nổi trội như:

 • Trẻ sẽ được thăm khám và nhổ răng sưã với các nha sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm an toàn, không đau.
 • Trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu 100% từ nước ngoài.
 • Quy trình thăm khám và nhổ răng vô khuẩn.
 • Chi phí hợp lý, áp dụng thanh toán Bảo hiểm theo đúng quy định.
 • Hệ thống đặt hẹn nhanh chóng, hạn chế thời gian chờ đợi.
 • Không gian bệnh viện sang trọng, tiện nghi có không gian vui chơi trẻ tạo cảm giác thoải mãi, thích thú cho trẻ khi tới nhổ răng
 • Dịch vụ chăm sóc người bệnh tận tình chuyên nghiệp.

4. Nhổ răng sữa giá bao nhiêu tiền?

 Khoa răng hàm mặt bệnh viện Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm

Khoa răng hàm mặt bệnh viện Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm.

Chi phí nhổ răng sữa bảo nhiêu phụ thuộc vào số lượng răng, vị trí răng cần nhổ và tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể đưa trẻ đến khoa Răng hàm mặt bệnh viện Thu Cúc thăm khám và được tư vấn cụ thể. Ngoài ra, bệnh viện có áp dụng thanh toán bảo hiểm theo đúng quy định của Sở y tế vì thế, ở độ tuổi của trẻ có bảo hiểm cha mẹ nên mang theo bảo hiểm để được hỗ trợ chiết khâu tối đa.

5. Có nên nhổ răng sữa cho trẻ khi chưa lung lay?

Đến độ tuổi nhất định, thường là khoảng 5-6 tuổi và chậm nhất là đến 12 tuổi, trẻ sẽ bước vào thời kì thay răng. Lúc này, mầm răng vĩnh viễn bên dưới sẽ khiến các răng sữa lung lay. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mầm răng đã mọc lên nhưng răng sữa của trẻ vẫn chưa lung lay, dẫn đến nguy cơ mọc lệch ở răng vĩnh viễn, ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ và sức khỏe nha hàm của trẻ. Tình trạng này bắt nguồn từ sự mọc răng không đúng lịch của răng vĩnh viễn khiến chân răng sữa không bị tiêu đi, do vậy răng không lung lay để tạo điều kiện cho mầm răng vĩnh viễn phát triển.

Mặc dù tình trạng này không hiếm gặp ở trẻ, song các phụ huynh đều rất lo lắng không biết có nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay cho trẻ không. Trong trường hợp này, các bác sĩ nha khoa khuyên rằng việc nhổ răng sữa khi chưa lung lay là điều cần thiết để tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn được phát triển đúng vị trí và trẻ sẽ có được hàm răng đều đẹp về sau. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng sữa bị sâu khi men răng – ngà răng- tủy răng đã bị vi khuẩn hủy hoại hoàn toàn, không thể tiếp tục bảo tồn bằng các phương pháp điều trị khác.

Chuyên khoa Tai mũi họng - Bệnh viện Thu Cúc được đầu tư hệ thống máy móc nha khoa hiện đại.

Chuyên khoa Tai mũi họng – Bệnh viện Thu Cúc được đầu tư hệ thống máy móc nha khoa hiện đại.

6. Lưu ý khi nhổ răng sữa

Để bé có một hàm răng khỏe đẹp, cha mẹ cần chăm sóc trẻ ngay từ những chiếc răng đầu tiên. Quá trình trẻ thay răng rất quan trong, vì vậy cha mẹ cần lưu ý:

 • Không nên nhổ răng cửa và răng nanh cho bé quá sớm. Bởi vì sẽ dẫn đến nguy cơ xương hàm trước không đều đặn và dễ bị thụt lùi ra phía sau.
 • Răng số 6 là răng vĩnh viễn quan trọng nhất. Vì thế, chiếc răng này cần được chữa sớm để chức năng nhai được thực hiện dễ dàng. Đặc biệt là duy trì khớp răng vĩnh viễn được chắc khỏe hơn.
 • Trường hợp răng số 6 bị sứt, mẻ, không thể phục hồi thì cần phải tiến hành nhổ sớm để khi răng số 7 mọc, các mầm răng số 7 có thể di chuyển và thế chỗ răng số 6.
 • Không sử dụng chỉ để nhổ răng cho bé. Bởi dễ gây chảy máu nướu răng khiến cho các vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập và làm viêm nhiễm vết thương.

7. chia sẻ của khách hàng

“Con bé nhà tôi, chẳng bao giờ tôi tự nhổ răng sữa cho cháu ở nhà toàn đưa cháu đến Thu Cúc khám và nhổ răng, Giờ răng cháu mọc rất đều và đẹp. Tiện thể đến Thu Cúc bác sĩ còn chăm sóc răng miệng cho cháu nữa nên cháu từ bé đến giờ không gặp vấn đề về răng lợi bao giờ” – chị Mai Hồng, Đống Đa, Hà Nội chia sẻ.

 

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92