Những ai được chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là một trong số những bệnh ung thư rất thường gặp và nguy hiểm ở nữ và tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, có thể chích ngừa virus HPV – nguyên nhân chủ yếu gây bệnh, từ đó phòng bệnh. Vậy, những ai được chích ngừa ung thư cổ tử cung?

HPV là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư cổ tử cung.

 

Virus gây u nhú ở người (HPV) là bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến. Theo thống kê, có tới 80% phụ nữ sẽ bị nhiễm HPV trong 1 giai đoạn nào đó của cuộc đời. Hầu hết các trường hợp, HPV tự biến mất mà không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, có 1 số trường hợp nhiễm HPV dai dẳng có thể gây ra mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung. Hầu hết các loại ung thư cổ tử cung đều do HPV gây ra. Siêu vi khuẩn này cũng liên quan đến ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn và  vòm họng.

Có thể phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng cách tiêm vắc xin?

4 loại HPV gây ra ung thư cổ tử cung.

Đúng vậy. Tiêm phòng vắc xin HPV có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng một số loại HPV gây ung thư cổ tử cung. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt ba loại văcxin phòng ngừa nhiễm HPV bao gồm: Gardasil® , Gardasil® 9 và Cervarix® . Những loại vắc-xin này giúp bảo vệ mạnh mẽ chống lại nhiễm HPV, từ đó giúp phòng bệnh ung thư cổ tử cung và 1 số loại ung thư khác.

Sử dụng bao cao su đúng cách và phù hợp cũng giúp giảm nguy cơ HPV nhưng không phải tuyệt đối, do các vùng không có bao cao su có thể bị nhiễm virus.

>> Tìm hiểu: Tầm soát ung thư cổ tử cung như thế nào

Những ai được chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Vắc xin có hiệu quả tốt nhất cho bé gái và phụ nữ trẻ độ tuổi 9-26, chưa có quan hệ tình dục.

Không phải độ tuổi nào cũng thích hợp để chích ngừa ung thư cổ tử cung. Vắc-xin phòng ngừa nhiễm HPV có hiệu quả tốt nhất khi chưa bị nhiễm virus. Đây là lý do tại sao  Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo  trẻ em gái và bé trai từ 11 đến 12 tuổi nên tiêm phòng vì đáp ứng miễn dịch mạnh nhất ở lứa tuổi này. Hơn nữa, hầu hết trẻ ở độ tuổi này chưa quan hệ tình dục.

Vắc-xin HPV phòng ngừa 2 loại HPV gây 70% các loại ung thư cổ tử cung cũng như nhiều bệnh ung thư khác như ung thư âm hộ, âm đạo, hậu môn và vòm họng. Chúng cũng giúp ngăn ngừa 2 loại HPV gây ra mụn cóc sinh dục.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo những đối tượng được chích ngừa ung thư cổ tử cung: nữ trong độ tuổi từ 9-26. Cụ thể:

 

  • Tốt nhất dành cho bé gái trong độ tuổi 11-12. Tuy nhiên, có thể tiêm từ lúc 9 tuổi.
  • Bé gái và phụ nữ từ 13-26 tuổi chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ mũi.

 

Tiêm phòng HPV cũng được khuyến khích cho bé trai trong độ tuổi 11-26 tuổi, bởi vắc xin này còn giúp phòng các bệnh ung thư khác, chứ không riêng ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, tiêm phòng HPV còn được khuyến khích cho nam trong độ tuổi 26 nếu có quan hệ đồng thời hoặc hệ miễn dịch suy yếu (bao gồm cả những người bị nhiễm HIV).

Lưu ý:

Độ tuổi 22-26 vẫn có thể tiêm vắc xin, hoặc trước đó đã tiêm nhưng chưa tiêm đủ 3 mũi, tuy nhiên tiêm phòng ở lứa tuổi cao hơn khuyến nghị có thể hiệu quả sẽ giảm.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc chưa có dịch vụ chích ngừa ung thư cổ tử cung. Bạn có thể tới các Bệnh viện phụ sản, hoặc Trung tâm y tế dự phòng để được tư vấn tiêm chủng.

>> Xem thêm: Phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92