Những bệnh lý nền cần hết sức chú ý để phòng tránh Covid-19

Những người có bệnh lý nền thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc Covid-19 do các tình trạng rối loạn sức khỏe đã có từ trước, gây suy giảm sức đề kháng, miễn dịch. Dưới đây là thống kê những bệnh lý nền trong nhóm cần chú ý chăm sóc và phòng tránh dịch.

Bệnh phổi mạn tính

Người mắc bệnh phổi mạn tính được coi là có nguy cơ cao mắc COVID-19. Các bệnh phổi mạn tính bao gồm: Hen suyễn; Giãn phế quản; Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bao gồm viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng; Xơ phổi và các bệnh phổi kẽ khác. Khả năng tự thở của người bệnh sẽ giảm nếu nhiễm trùng xảy ra. Nhiễm trùng có thể tấn công phổi nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng, đặc biệt ở những người kiểm soát hen suyễn kém. Nếu viêm phổi phát triển do COVID-19, sự tắc nghẽn đường thở có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Những người có bệnh lý nền thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc Covid-19 do các tình trạng rối loạn sức khỏe đã có từ trước, gây suy giảm sức đề kháng, miễn dịch.

Những người có bệnh lý nền thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc Covid-19 do các tình trạng rối loạn sức khỏe đã có từ trước, gây suy giảm sức đề kháng, miễn dịch.

Suy giảm miễn dịch

Những người bị suy giảm miễn dịch là những người có hệ thống miễn dịch yếu, khiến họ không có khả năng chống lại nhiễm trùng. Việc mất khả năng miễn dịch không chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mà còn làm tăng khả năng mắc bệnh nặng. Suy giảm miễn dịch ảnh hưởng đặc trưng ở những nhóm người sau: Người nhiễm HIV; Người trải qua hóa trị và xạ trị ung thư; Người nhận ghép tạng, những người cần dùng thuốc ức chế miễn dịch lâu dài để ngăn ngừa thải ghép tạng; Người bị suy giảm miễn dịch nguyên phát, thường liên quan đến khiếm khuyết di truyền.

Bệnh tim mạch

Các hệ thống hô hấp và tim mạch vốn liên kết chặt chẽ với nhau. Oxy được nhận từ phổi đều được tim và hệ thống tuần hoàn phân tán khắp cơ thể. Khi nhiễm trùng đường hô hấp làm hạn chế lượng không khí đi vào phổi, tim phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo nguồn cung cấp oxy cho các cơ quan quan trọng của cơ thể. Ở những người đã mắc bệnh tim mạch từ trước, tăng gánh cho tim không chỉ làm tăng mức độ nghiêm trọng của huyết áp cao mà còn có khả năng làm bộc phát cơn đau tim hoặc đột quỵ. Trên thực tế, những người mắc bệnh tim từ trước có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao gấp ba lần so với những người không có bệnh tim từ trước (37,5% so với 7,6%).

người có bệnh nền, đặc biệt người cao tuổi càng phải thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu giãn cách xã hội, mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên.

người có bệnh nền, đặc biệt người cao tuổi càng phải thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu giãn cách xã hội, mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên.

Đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường typ 1 và 2 đều gây ra sự gia tăng bất thường lượng đường trong máu nếu không được kiểm soát. Mất khả năng kiểm soát lượng đường trong máu là lý do chính tại sao một số người mắc bệnh đái tháo đường có nhiều khả năng mắc COVID-19 và gặp phải tình trạng bệnh nặng hơn. Theo một nghiên cứu tháng 3/2020 với 72.314 người mắc COVID-19 tại Vũ Hán (Trung Quốc), người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ tử vong tăng gấp 3 lần so với người không mắc bệnh.

Bệnh về gan

COVID-19 có thể làm phức tạp bệnh gan có sẵn từ trước, bằng chứng là có tăng men gan, đặc biệt là aminotransferase – một dấu hiệu của viêm gan và làm xấu đi bệnh gan, bao gồm các bệnh gan do virus. Một số chuyên gia cho rằng nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng, bao gồm kháng sinh, thuốc chống virus và steroid dùng trong điều trị COVID-19 gây hại cho tế bào gan.

quản lý tốt các bệnh nền sẵn có là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro trong mùa dịch COVID-19.

quản lý tốt các bệnh nền sẵn có là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro trong mùa dịch COVID-19.

Bệnh thận mạn tính

Bệnh thận mạn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong ở những người mắc COVID-19. Nguy cơ tăng lên cùng với mức độ nghiêm trọng của bệnh, những người chạy thận có nguy cơ cao nhất. Theo nghiên cứu tháng 3/2020, nguy cơ tử vong do COVID-19 tăng gấp đôi ở những người có bệnh thận từ trước. Hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra khi nhiễm trùng hệ thống gây suy thận cấp tính, đặc biệt những bệnh nhân có bệnh thận mạn tính.

Béo phì

Béo phì có liên quan đến nhiều rối loạn sức khỏe, làm tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của COVID-19, bao gồm: Tăng huyết áp; Bệnh tim; Bệnh đái tháo đường típ 2; Bệnh gan nhiễm mỡ; Bệnh thận. Ngoài ra, béo phì có liên quan đến khả năng miễn dịch bị suy giảm, một phần là do tình trạng viêm dai dẳng làm “trơ hóa” sự kích hoạt hệ thống miễn dịch. Điều này được chứng minh bằng tỷ lệ thất bại cao ở người béo phì khi đáp ứng với một số loại vắc xin, bao gồm vắc xin H1N1 và vắc xin viêm gan B.

Rối loạn thần kinh

Mặc dù không có trong danh sách các yếu tố nguy cơ, nhưng các nhà khoa học lưu ý, một số rối loạn thần kinh nhất định, như bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson hoặc bệnh rối loạn thần kinh vận động, có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của nhiễm COVID-19, do làm rối loạn phản xạ nuốt, giảm phản xạ ho hoặc gây suy yếu cơ hô hấp. Đồng thời, nhiều loại thuốc dùng để điều trị rối loạn thần kinh và nhược cơ gây ức chế hệ thống miễn dịch, dễ làm cho các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn.

Với những vấn đề trên, người có bệnh nền, đặc biệt người cao tuổi càng phải thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu giãn cách xã hội, mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên. Ở nhà và quản lý tốt các bệnh nền sẵn có là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro trong mùa dịch COVID-19.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92