Những chỉ số xét nghiệm cần làm để kiểm tra chức năng gan

Đâu là những chỉ số xét nghiệm cần làm để kiểm tra chức năng gan? Đó là thắc mắc muốn được giải đáp của rất nhiều người bởi lá gan quá quan trọng đối với sức khỏe toàn trạng.

3 nhóm chỉ số xét nghiệm cần thiết nhất khi kiểm tra chức năng gan

Trong khi lá gan thường phải chịu tổn thương do rượu, thực phẩm nhiều cholesterol…, việc xét nghiệm các chỉ số cần thiết kết hợp với siêu âm gan mật và khám lâm sàng là việc cần làm đều đặn để biết gan có còn khỏe bình thường.

Tác hại của rượu và đồ ăn nhiều cholesterol lớn đến như vậy song không phải ai cũng biết nên khám những chỉ số nào để xác định bệnh về gan. Theo P.Giáo sư Nguyễn Xuân Thành, chuyên khoa Gan mật Bệnh viện Thu Cúc: Dưới đây là 3 nhóm chỉ số quan trọng nhất trong việc kiểm tra tình trạng gan mật:

Xét nghiệm men gan: rượu bia khi vào cơ thể nhiều sẽ khiến men gan tăng. Nếu chỉ số men gan tăng quá cao mà không được xử trí kịp thời, cái giá phải trả có thể là tính mạng người bệnh. Xét nghiệm men gan bao gồm các chỉ số: Đo hoạt độ AST (GOT) trong máu, Đo hoạt độ ALT (GPT) trong máu, Đo hoạt độ GGT trong máu

Xét nghiệm lipit máu: Đây chính là chỉ số mỡ máu, có nguy cơ tăng vọt sau thời gian cơ thể thu nạp nhiều thức ăn nhiều chất béo, chất đạm động vật. Các chỉ số xét nghiệm mỡ máu gồm có: Định lượng Cholesteron toàn phần, Định lượng Triglycerid, Định lượng HDL-C, Định lượng LDL-C

Xét nghiệm Bilirubin (sắc tố mật): giúp phát hiện một số bệnh gan mật phổ biến, xác định mức độ tổn thương gan, bao gồm: Định lượng Bilirubin toàn phần, Định lượng Bilirubin trực tiếp.

Cùng với việc xét nghiệm 3 nhóm chỉ số nêu trên, mỗi người khi đi khám sức khỏe gan mật cần thực hiện thêm siêu âm gan (siêu âm ổ bụng tổng quát theo dõi gan, mật, tụy, lá lách). Cùng với các xét nghiệm trên, việc thực hiện siêu âm gan mật được tiến hành sẽ mạng lại kết quả chẩn đoán tối ưu.

Khám sàng lọc càng sớm càng giảm bớt hậu quả

Tâm sự nhói lòng của chị Lê Trang, có chồng đang nằm viện điều trị đã chục ngày mà khả năng hồi phục rất thấp cho thấy hậu quả của sự chủ quan: “Chồng tôi phải vào viện cấp cứu 3 hôm trước, dù tạm thoát cửa tử nhưng đến giờ vẫn rất yếu. Trước đó, có ngày anh tham gia 2 – 3 trận rượu liên miên, về chỉ kêu mệt và nằm nghỉ. Nhưng sau vài hôm, chồng tôi ngày càng mệt thêm, đến lúc không nói chuyện được, đưa đi khám thì đã bị hôn mê gan, men gan tăng quá cao. Bác sĩ phải cấp cứu tích cực mới qua khỏi nhưng sau đây chưa biết thế nào.”

Gan là một bộ phận cơ thể trọng yếu, có vai trò quyết định với sự sống mỗi người. Việc uống nhiều rượu bia, ăn nhiều thực phẩm có chất béo khiến nhiều người chưa từng bị bệnh gan cũng phải đối mặt với tình trạng tổn thương gan cấp tính. Men gan tăng quá cao mà không biết sẽ dẫn đến hôn mê gan, với di chứng nặng nề, thậm chí tử vong. Có trường hợp đột tử ngay tại nhà.

Bên cạnh đó, thành phần cholesterol có hại từ thực phẩm nếu bị nạp nhiều vào cơ thể sẽ làm tăng chỉ số mỡ máu, mỡ gan, kéo theo một loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đáng lo hơn, nhiều khi gan đã tổn thương mà người bệnh chưa thấy triệu chứng rõ ràng. Vì vậy, việc kiểm tra, sàng lọc sớm vô cùng quan trọng, chứ không nên chờ có biểu hiện bất ổn mới đi khám. Bởi càng để muộn, khả năng cứu chữa càng giảm sút nhiều. Tuy nhiên, do chủ quan, bận rộn hoặc sợ tốn kém mà không ít người còn chưa có ý thức thăm khám để bảo vệ lá gan đúng cách.

Vì vậy, việc khám tầm soát, làm các xét nghiệm là vô cùng cần thiết nếu bạn muốn giữ gìn lá gan cũng như sức khỏe bản thân và người thân.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92