Những dấu hiệu mang song thai mẹ bầu cần biết

Một câu hỏi thường được đặt ra khi người phụ nữ biết mình có thai là không biết mình có đang mang song thai không. Những dấu hiệu mang song thai dưới đây sẽ giúp mẹ bầu có những thông tin tham khảo hữu ích.

Những dấu hiệu mang song thai mẹ bầu cần biết

Những dấu hiệu mang song thai mẹ bầu cần biết

Biểu hiện nghén rất rõ rệt – một dấu hiệu mang song thai

Các biểu hiện bầu bí quá rõ rệt và nặng nề hơn những mẹ bầu khác là một trong những dấu hiệu có thể báo tin mừng rằng bạn đang mang song thai.

Ngực căng hơn, muốn tiểu tiện nhiều, tim đập mạnh hơn, người dễ cáu gắt, bứt rứt, tâm trạng không ổn định là triệu chứng thông thường khi mang thai, tuy nhiên, chúng sẽ rõ ràng và dễ nhận thấy hơn ở những mẹ mang thai đôi. Thêm vào, chị em sẽ không chịu được mùi vị của một vài món thức ăn nào đó.

Đặc biệt, triệu chứng mỏi mệt, toàn kiệt sức và khó chịu mỗi ngày rõ hơn trong trường hợp mang bầu song sinh. Nếu thấy quá mệt mỏi và chóng mặt, hãy cố gắng nghỉ ngơi, đừng vận động quá sức.

Biểu hiện nghén rất rõ rệt - một dấu hiệu mang song thai

Biểu hiện nghén rất rõ rệt – một dấu hiệu mang song thai

Tăng cân rất nhanh chóng

Thông thường quý đầu thai kỳ, chị em chỉ tăng 1 – 2 kg, tuy nhiên nếu nhận thấy cân nặng nhanh chóng tăng ngay từ khi mới bầu bí, có thể bạn đang mang song thai. Sự tăng cân bất thường không chỉ do trọng lượng 2 bé mà còn vì cơ thể mẹ cần phải sản sinh thêm số lượng, khối lượng mô, chất lỏng và máu nuôi dưỡng 2 mầm sống trong người. 15 – 20 kg là khối lượng cân nặng mẹ bầu mang song thai thường tăng trong suốt thai kỳ.

Vòng bụng có độ lớn hơn so với tuổi thai

Nếu mỗi lần khám thai, bạn nhận được kết quả vòng bụng có độ lớn hơn so với tuổi thai, thì 1 trong những nguyên nhân là bạn đang mang bầu song sinh. Vòng bụng to hơn bình thường được tính đến như một khả năng mẹ sẽ mang bầu sinh đôi.

Dựa vào các kết quả xét nghiệm

AFP cao

Một xét nghiệm máu trong giai đoạn đầu cần thực hiện là thử nghiệm AFP. Xét nghiệm này để kiểm tra mức độ AFP có trong máu của bạn. Nếu AFP cao có thể bạn đã mang thai đôi, nhưng cũng có khi chúng lại chỉ ra các khuyết tật ống thần kinh và các khuyết tật di truyền trên cơ thể bé.

HCG cao

HCG là loại hoóc-môn nhận biết bạn có mang thai hay không, xuất hiện trong máu và nước tiểu khoảng 10 ngày sau khi thụ thai. Ở các cặp song thai hay đa thai, lượng hormone này có thể cao hơn những trường hợp thông thường.

Nghe nhịp tim thấy nhiều hơn 1 nhịp tim thai

Nghe nhịp tim có thể phát hiện được nhịp tim của thai đôi. Tuy nhiên, có trường hợp âm thanh bị nhiễu hoặc bị nhầm lẫn với nhịp tim của mẹ.

Để kết luận chính xác có mang song thai không, mẹ bầu cần thăm khám tại cơ sở y tế uy tín

Để kết luận chính xác có mang song thai không, mẹ bầu cần thăm khám tại cơ sở y tế uy tín

Cảm thấy cử động thai sớm hơn bình thường

Thông thường mẹ bầu cảm nhận được sự chuyển động của bé yêu khoảng tuần 18 – 22  của thai kỳ, tuy nhiên khi bạn mang thai đôi, thì có thể sẽ cảm nhận sớm hơn những cử động, xoay trở đầu tiên của bé. Nếu nhận thấy các chuyển động này từ khoảng tuần 16, nghĩa là tỷ lệ mang thai đôi của bạn sẽ cao hơn những mẹ bầu khác.

Để kết luận chính xác có mang song thai không, mẹ bầu cần căn cứ vào kết quả siêu âm. Bác sĩ sẽ thông báo mang song thai nếu hai túi ối nằm cạnh nhau và lúc này sẽ tư vấn cho chị em cách chăm sóc, nghỉ dưỡng trong thai kỳ chu đáo.

Những dấu hiệu mang song thai mà chúng tôi cung cấp hi vọng đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm về kiến thức liên quan, vui lòng liên hệ Tổng đài Bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 92.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92