Những điều cần biết về bệnh xơ gan

Xơ gan là một bệnh lý nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe lá gan cũng như tính mạng người bệnh. Xơ gan cần được phát hiện và điều trị nghiêm túc, kịp thời để tránh những hậu quả không đáng có.

Bệnh xơ gan là gì?

Gan của người khỏe mạnh có màu nâu, mềm, mặt nhẵn, khối lượng từ 1,2-1,5 kg nằm ở hạ sườn phải, ngay dưới khung sườn. Khi bị xơ, gan bị đổi từ màu nâu sang màu vàng nhạt, khối lượng giảm xuống chỉ còn khoảng 0.5 kg, gan cứng, bề mặt sần xù hoặc mấp mô do các cục u nổi lên.

Xơ gan là hậu quả của việc lá gan bị tấn công trong một khoảng thời gian dài, khiến các tế bào gan bị thoái hóa hư hại, chết dần và hình thành các mô sẹo, u, cục.. gây mất chức năng gan.

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-xo-gan-1

Khi bị xơ, gan bị đổi từ màu nâu sang màu vàng nhạt, khối lượng giảm xuống chỉ còn khoảng 0.5 kg, gan cứng, bề mặt sần xù hoặc mấp mô do các cục u nổi lên.

Nguyên nhân nào dẫn đến xơ gan?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ gan, cụ thể:

 • Xơ gan do viêm gan virus: có 5 loại virus viêm gan chính đó là A, B,C, D, E trong đó hai loại virus viêm gan B và C nguy hiểm nhất, có tỷ lệ người nhiễm bị xơ gan cao nhất.
 • Xơ gan do rượu: Rượu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xơ gan hủy hoại tế bào gan. Ngoài ra, rượu bia còn làm gan nhiễm mỡ, viêm mạn tính dẫn đến xơ gan.
 • Xơ gan do ứ mật kéo dài: sỏi mật, viêm chít đường mật,… làm cho mật ứ lại, phá hủy tế bào gan và dẫn đến xơ gan.
 • Bệnh nhân suy tim, viêm màng ngoài tim do dày dính (hội chứng Pick), viêm tắc tĩnh mạch trên gan (hội chứng Budd Chiari)… khiến máu ứ lại trong gan, dẫm đếm rối loạn chuyển hóa gây viêm gan và xơ gan.
 • Xơ gan do dùng thuốc và nhiễm độc hóa chất: Sử dụng một số thuốc dài ngày có hại cho gan hoặc nhiễm độc các thuốc trừ sâu, chất diệt cỏ, chì, phốt-pho… cũng tăng nguy cơ cao dẫn đến xơ gan
 • Xơ gan rối loạn chuyển hoá: rối loạn chuyển hoá đồng, nhiễm sắc tố sắt (hemochromatosis), rối loạn chuyển hoá porphyrin, thoái hoá gan nhân đậu (bệnh Wilson),…

Các loại bệnh xơ gan

Xơ gan được chia làm 2 loại chính đó là xơ gan còn bù và xơ gan mất bù.

 • Xơ gan còn bù: Đây là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan. Ở giai đoạn này này gan vẫn còn chức năng khá tốt mặc dù đã hình thành các nốt sẹo gan. Cơ thể người bệnh có thể có những biểu hiện các triệu chứng lâm sàng một cách mờ nhạt.
 • Xơ gan mất bù: Là giai đoạn cuối của xơ gan (hay còn gọi là xơ gan cổ trướng). Lúc này cấu trúc của gan bị hư hỏng nặng nề, gây rối loạn chức năng gan. Người xơ gan giai đoạn mất bù có thể phát triển thành ung thư gan, biểu hiện nhiều triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng người bệnh.

Các giai đoạn xơ gan và dấu hiệu

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-xo-gan-2

Vàng mắt, vàng da là những triệu chứng điển hình của xơ gan

Giai đoạn 1: Gan bắt đầu xuất hiện tổn thương nhưng chưa có biểu hiện rõ ràng

Hay còn gọi là xơ gan cấp độ 1 hay còn gọi là xơ gan f1, là giai đoạn đầu tiên của bệnh xơ gan. Người bệnh ít thấy xuất hiện những biểu hiện bệnh lý vì nó xuất hiện cực kì mờ nhạt vì thế hay bị người bệnh bỏ qua hoặc nhầm lẫn với bệnh khác. Các mô sẹo xơ hóa mới bắt đầu hình thành dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, sụt cân, chán ăn, rối loạn tiêu hóa.

Giai đoạn 2: Gan xuất hiện tổn thương nhiều hơn và có nhiều triệu chứng hơn

Xơ gan giai đoạn 2 hay xơ gan cấp độ 2, xơ gan độ f2, đây là giai đoạn xơ hóa gan. Lúc này các mô sẹo xuất hiện nhiều hơn, các mô xơ hóa trong gan người bệnh có thể nhìn thấy rõ nét hơn. Xơ gan f2 là hiện tượng các mô gan bị hư hỏng tạo thành các mô liên kết dư thừa.

Lượng tế bào mô xơ giai đoạn này tăng lên rất nhiều, làm suy yếu chức năng gan rõ rệt, chất độc bị ứ đọng, không được thải ra ngoài làm tác động xấu đến các cơ quan khác gây rối loạn các chuyển hóa trong cơ thể. Triệu chứng điển hình của giai đoạn này là vàng da.

Giai đoạn 3: Gan xuất hiện nhiều tổn thương hơn, triệu chứng cũng rõ rệt hơn

Xơ gan giai đoạn 3 (xơ gan cấp độ 3, xơ gan độ f3..) đã làm gan bị rối loạn chức năng gan một phần. Vì lượng tế bào gan bị thay thế bằng các mô xơ hóa. Độ xơ hóa gan f3 cao hơn nhiều so với xơ hóa gan f2 làm gan mất đi hầu hết chức năng vốn có. Vì thế các tế bào gan bình thường còn lại sẽ phải hoạt động nhiều hơn thay thế cho phần gan bị xơ dẫn đến quá tải, chất độc ứ đọng ngày càng nhiều làm cho tế bào gan dần bị tổn thương, chuyển sang giai đoạn xơ hóa.

Ở giai đoạn này, triệu chứng xuất hiện khá rõ rệt như người bệnh cảm thấy đau mỏi cơ thể, người bệnh đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng phù nề tay chân, dần dần lan rộng ra toàn cơ thể.

Giai đoạn 4: Xơ gan cổ trướng – Giai đoạn cuối của xơ gan, tế bào gan bị tổn thương hoàn toàn

Hãy còn được gọi là xơ gan f4 là gì. Đât là lúc bệnh gan đã tiến triển đến giai đoạn cuối, gan không còn chức năng, bệnh ngày càng có những diễn biến xấu hơn.

Lúc này gan đã mất đi hoàn toàn chức năng, người bệnh phải đối mặt với những triệu chứng bệnh lý khác hay các biểu hiện của những biến chứng xơ gan gây nên. Xơ gan giai đoạn 4 không thể chữa khỏi, việc chữa trị chỉ nhằm mục đích hạn chế sự tiến triển của bệnh và các biến chứng không mong muốn. Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh xơ gan.

Các xét nghiệm nào chẩn đoán xơ gan?

Để chẩn đoán bệnh xơ gan bác sĩ có thể sẽ áp dụng một trong những phương pháp chẩn đoán sau:

Xét nghiệm máu

Khi mắc bệnh xơ gan, các mô xơ ở gan sẽ gây cản trở dòng máu chảy qua gan. Máu sẽ bị chảy ngược về lá lách, khiến lá lách phình to. Lá lách sẽ giữ lại và phá hủy tế bào máu, khiến số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu giảm xuống, đây còn được gọi là hiện tượng cường lách. Xét nghiệm máu cho thấy bị giảm tiểu cầu có thể cảnh báo bệnh xơ gan.

Siêu âm

Đây là phương pháp đơn giản, nhanh gọn, không gây nguy hại cho người bệnh và có thể thực hiện nhiều lần. Qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ đánh giá được kích thước gan to hay nhỏ, cấu trúc của gan, bờ của gan có gồ gề hay có sẹo không, có xuất hiện các bất thường như gan nhiễm mỡ, áp xe, khối u trong gan. Nếu siêu âm màu, bác sĩ có thể thấy được các mạch máu trong gan rõ ràng hơn và các hướng đi của dòng máu chảy trong gan.

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-xo-gan-4

Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp quan trong để chẩn đoán cơ gan

Bệnh xơ gan có chữa khỏi không?

Xơ gan nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực có thể chữa trị được. Bác sĩ sẽ điều trị tập trung vào việc làm chậm sự tiến triển của các tổn thương gan đồng thời giảm nguy cơ biến chứng mà xơ gan gây ra, giúp hồi phục chức năng gan.

Nếu tổn thương gan tiến triển dẫn đến suy gan, bệnh nhân có thể có chỉ định cho việc cấy ghép gan là phương thức điều trị triệt để nhất. Bệnh nhân xơ gan nếu được ghép gan có cơ hội sống rất cao.

Xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh xơ gan, tình trạng sức khỏe tổng quát mà thời gian sống của bệnh nhân là khác nhau. Nếu được phát hiện sớm, ở giai đoạn đầu tỷ lệ sống của người bệnh lên tới 15 – 20 năm. Trong khi đó ở giai đoạn 2, người bệnh có tỷ lệ sống khoảng 6 – 10 năm.  Tỷ lệ sống của người bệnh xơ gan giai đoạn cuối khoảng từ 1 – 3 năm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, tỷ lệ sống giai đoạn cuối của người bệnh phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và hiện quả điều trị. Nếu được điều trị tích cực, người bệnh có thể cải thiện được các triệu chứng và làm chậm tiến triển của bệnh xơ gan, kéo dài thời gian sống. N

Có khoảng 30% người bệnh ở giai đoạn cuối xảy ra biến chứng chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản. Nguyên nhân này dẫn đến tỷ lệ tử vong cao, 55% người bệnh chết vì chảy máu lần đầu tiên. Nếu qua khỏi lần này thì 60% sẽ tái phát trong vòng từ 1 đến 2 năm. Xơ gan cổ trướng cũng là biến chứng đáng ngại trong xơ gan giai đoạn cuối, người bệnh sau khi bị cổ trướng 1 năm có tỷ lệ tử vong lên đến 50%.

Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp đặc hiệu điều trị xơ gan mà chỉ có phương pháp làm chậm diễn tiến của bệnh bằng việc loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh. Trong điều trị xơ gan, các bác sĩ chia làm 4 cách như sau:

 • Điều trị nguyên nhân: tìm ra các nguyên nhân gây bệnh và nhờ đó loại bỏ các nguyên nhân này.
 • Điều trị bảo tồn: Ăn uống, sinh hoạt và uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ đồng thời tránh làm việc nặng, tránh stress và nghỉ ngơi hợp lý.
 • Điều trị cổ trướng: Theo dõi những diễn biến của bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế từ đó có phương pháp điều trị phù hợp cho từng giai đoạn.
 • Điều trị biến chứng: Mỗi biến chứng khác nhau của xơ gan sẽ có cách điều trị khác nhau. Tìm ra các biến chứng và phương pháp điều trị sớm nhất và phù hợp nhất sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong của người bệnh.

Khám và điều trị xơ gan tại bệnh viện Thu Cúc

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-xo-gan-3

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ uy tín khám chữa xơ gan hiệu quả

Chuyên khoa gan mật – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hội tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa gan mật hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm, tận tâm, chu đáo,… mang lại hiệu quả điều trị cao nhất. Tiêu biểu như:

 • PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành – hơn 30 năm kinh nghiệm trong thăm khám và hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan mật, từng giảng dạy về bệnh lý gan mật tại Bệnh viện Quân Y 103, thực tập và nghiên cứu tại khoa Nội tiêu hóa Đại học Y Shimane Nhật Bản. PGS Nguyễn Xuân Thành là chuyên gia Gan mật hàng đầu tại Việt Nam, đã chữa thành công hàng ngàn ca bệnh gan, đặc biệt là viêm gan B và xơ gan, trong đó có nhiều ca bệnh khó.
 • Bác sĩ CKII, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Cao cấp Nguyễn Quang Tuấn, Nguyên Phó trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai. Hiện bác sĩ Tuấn phụ trách phòng khám truyền nhiễm (khám và chữa bệnh chuyên khoa truyền nhiễm trong đó có các bệnh về gan như viêm gan virus…) tại Hệ thống y tế Thu Cúc – Cơ sở 2 (216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy Hà Nội). 

Bên cạnh đó, bệnh viện không ngừng trang bị hệ thống máy móc thiết bị hiện đại như máy sinh hóa, huyết học, hệ thống máy siêu âm chất lượng cao, máy MSCT-64… giúp tầm soát, chẩn đoán chính xác bệnh xơ gan nói riêng và các bệnh về gan nói chung.

Ngoài ra, người bệnh có thể đặt lịch khám qua hệ thống cửa sổ chat, email, điện thoại trước khi đến thăm khám, giúp người bệnh tiết kiệm thời gian mà ít phải chờ đợi.

Bệnh viện áp dụng thanh toán qua bảo hiểm y tế theo quy định của Nhà nước. Với mức chi phí được niêm yết công khai nằm trong khung quy định của Bộ Y tế, người bệnh có thể yên tâm khi đến thăm khám tại Bệnh viện mà không phải băn khoăn về vấn đề chi phí.

Hiện Hệ thống y tế Thu Cúc hợp tác với bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện trung ương lớn khác trong khám và điều trị các bệnh lý gan mật.

Các phòng ngừa bệnh xơ gan

Để phòng ngừa bệnh xơ gan bạn cần:Tiêm vaccin phòng virus viêm gan B, A

 • Thực hiện tốt biện pháp vệ sinh phòng chống lây nhiễm virus viêm gan B, C, D
 • Nói không với rượu bia
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường ăn ra quả, hạn chế các thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ,…
 • Điều trị tốt các bệnh đường mật
 • Thận trọng khi dùng các thuốc gây hại cho gan, tuyệt đối không sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ
 • Dự phòng và điều trị tốt các bệnh viêm gan cấp và mạn tính
 • Kiểm tra chức năng gan định kỳ 6-12 tháng/lần

 

 

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92