Những điều cần biết về hiện tượng “xì hơi”

“Xì hơi” là một phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể. Bài viết dưới đây là những điều cần biết về hiện tượng “xì hơi”. 
Những điều cần biết về hiện tượng “xì hơi”

Xì hơi là gì?

Xì hơi là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể. Đây là hoạt động thải khí ra khỏi đường ruột qua hậu môn, xảy ra khi nguồn thức ăn chưa tiêu hóa hết ở dạ dày, khi xuống đến đại tràng sẽ được các vi khuẩn phân hủy, dẫn đến việc bài tiết khí thải. Trung bình một ngày, bạn có thể xả ra 0,5 lít khí hơi.
Khí do xì hơi tạo ra gồm: Nitơ, CO2, hidro, oxy, metan và một số loại khí khác, có có khả năng bốc cháy khi gặp lửa.
“Xì hơi” là một trong những hoạt động sinh lý bình thường của con người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, “xì hơi” lại là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật.

“Xì hơi” là một phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể chúng ta.

Các bệnh lý liên quan đến xì hơi
  • Rối loạn đường ruột:
Khi bị “xì hơi” quá nhiều rất có thể đường ruột của bạn đang gặp vấn đề. Đó có thể là biểu hiện của tình trạng rối loạn tiêu hóa, viêm ruột, rối loạn nhu động ruột, hội chứng kích thích ruột… Do đó, nếu bị xì hơi nhiều và liên tục, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để tìm nguyên nhân và loại trừ các bệnh lý liên quan đến đường ruột.

Khi bị “xì hơi” quá nhiều, các bạn nên chú ý hơn tới cơ thể của mình.

  • Các bệnh lý tại dạ dày:
Xì hơi nhiều cũng là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về dạ dày như: Viêm dạ dày, đau dạ dày… Nếu xì hơi đi kèm với các triệu chứng như tiêu chảy, ợ nóng rất có thể bạn đã bị trào ngược dịch vị  hoặc không dung nạp lactose và gluten.
  • Rò hậu môn:
Rò hậu môn hay còn gọi là mạch lươn là một căn bệnh ở vùng hậu môn trực tràng. Một trong những triệu chứng của bệnh này là ngứa ngáy, đau nhẹ khi bị “xì hơi” qua lỗ rò ở hậu môn. Ngoài ra, đau khi “xì hơi” còn là biểu hiện của bệnh nứt kẽ hậu môn hoặc bệnh trĩ.

Xì hơi có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh tật khác nhau.

  • Ung thư:

Xì hơi quá nặng mùi khi ăn các bữa ăn quá chất chính là dấu hiệu cảnh báo tình trạng ung thư đại tràng. Nguyên nhân là do khi ăn các thức ăn nhiều dinh dưỡng vượt quá khả năng hấp thu của đường ruột, khi tới đại tràng sẽ bị lên men, làm tăng thêm các amin có hại có mùi thối rất nặng. Do đó, đây là một tín hiệu rất nguy hiểm cảnh báo tình trạng xấu của sức khỏe.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92