Những điều cần biết về sỏi thận

Sỏi thận thường phát triển âm thầm nên rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Bài viết dưới đây là những điều cần biết về sỏi thận.
Ai cũng có thể bị sỏi thận

Rất nhiều người nhầm tưởng, sỏi thận là bệnh chỉ có ở người lớn tuổi, nhưng thực tế không phải như thế. Bất cứ ai cũng có thể bị sỏi thận thậm chí cả trẻ sơ sinh cũng có thể bị bệnh. Sỏi thận là bệnh không hạn chế ở một nhóm tuổi cụ thể hoặc một giới tính nào.

Bất cứ ai cũng đều có thể bị sỏi thận

Tỷ lệ nam giới bị sỏi thận cao hơn nữ giới

Khoa học đã chứng minh, tỷ lệ nam giới bị sỏi thận cao hơn nữ giới. Các chuyên gia y tế khuyến cáo cần theo dõi các triệu chứng có thể cảnh báo tái phát sỏi thận như: Đau khi đi tiểu, nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát, đau quặn ở thắt lưng và ổ bụng…

Sỏi thận thường diễn biến âm thầm, khó phát hiện ở giai đoạn sớm

Sỏi thận giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Do đó, bạn thường không biết mình đang mắc bệnh. Nguyên nhân là do sỏi còn nhỏ không gây tắc nghẽn đường tiểu hoặc ảnh hưởng đến chức năng sinh lý khác của cơ thể.

Một người có thể bị sỏi thận nhiều lần

Bạn có thể bị sỏi thận nhiều lần do không điều trị dứt điểm và điều chỉnh lối sống phù hợp khiến sỏi tái đi tái lại nhiều lần. Các bác sĩ khuyến cáo, người bị sỏi thận lần hai nên đi kiểm tra chức năng thận, tuyến giáp, tuyến cận giáp, hàm lượng vitamin D, đồng thời cần phòng ngừa bằng cách uống 3 lít nước mỗi ngày, giảm hấp thu muối và axit, siêu âm định kỳ để theo dõi sức khỏe thận.

Bạn có thể bị sỏi thận nhiều lần nếu không điều trị dứt điểm.

Chế độ ăn giàu axit có thể khiến bạn dễ bị sỏi thận

Chế độ ăn giàu axit có thể khiến bạn dễ bị sỏi thận, đặc biệt những đồ uống có ga chứa hàm lượng axit cao. Nước tiểu có tính kiềm, do đó, nếu tiêu thụ nhiều đồ uống có ga chứa hàm lượng axit cao, nó có thể làm thay đổi thành phần của nước tiểu và làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Không phải tất cả sỏi thận đều cần phẫu thuật

Phần lớn mọi người đều cho rằng tất cả sỏi thận cần phẫu thuật. Tuy nhiên, sỏi nhỏ dưới 4mm có thể ra ngoài qua đường tiểu khi dùng thuốc. Phẫu thuật thường áp dụng cho sỏi lớn hơn từ 7 tới 8mm.

Không phải tất cả sỏi thận đều cần phẫu thuật

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về những điều cần biết về sỏi thận, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96