Những điều thai nhi được thừa hưởng từ cha mẹ

Giới tính của thai nhi do người bố quyết định nhưng còn nhiều yếu tố khác bé được thừa hường từ bố hoặc mẹ theo luật di truyền. Dưới đây là những điều thai nhi được thừa hưởng từ cha mẹ. Mời các bạn tham khảo:

Chiều cao

Một trong những điều thai nhi được thừa hưởng từ cha mẹ chính là chiều cao. Nếu có một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dưỡng chất thì 70% chiều cao của con được thừa hưởng từ cả bố và mẹ trong đó người cha là 35%, mẹ là 35%.

Những điều thai nhi được thừa hưởng từ cha mẹ

Chiều cao của bố mẹ cũng được di truyền lại cho con

Trí thông minh

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trí thông minh của bé tổng hợp từ nhiều yếu tố, trong đó có gen di truyền và những tác động từ môi trường xung quanh.

Một công trình nghiên cứu của nhà khoa học Zicher năm 2001 đã chỉ ra rằng nữ giới là nhân vật quan trọng nhất trong việc di truyền gene cho nhân loại, các gene thông minh nằm rải rác trên chuỗi AND, nhưng có tới 2/3 tập trung ở nhiễm sắc thể giới tính X.

Cũng theo kết quả nghiên cứu này, gene thông minh của bé trai hầu hết là do mẹ di truyền; còn đối với những người đàn ông thông minh xuất chúng, họ sẽ để lại gên di truyền thông minh đó cho con gái.

Tướng mạo

Theo các chuyên gia, hầu hết các nét và đặc điểm trên khuôn mặt của bé đều được di truyền từ bố hoặc mẹ hoặc cả hai. Dưới đây là những điều thai nhi được thừa hưởng từ cha mẹ

Màu da

Màu da của trẻ sơ sinh cũng được di truyền phần nhiều từ cha mẹ. Nếu cả cha và mẹ có làn da sẫm màu thì khả năng em bé cũng sở hữu làn da không thể trắng hồng. Tương tự, nếu cha mẹ sở hữu một trong hai màu đen – trắng thì em bé có thể sẽ có màu da trung lập.

Những điều thai nhi được thừa hưởng từ cha mẹ 1

Con được thừa hưởng màu da từ bố mẹ

Mũi

Quá trình định hình dáng mũi có thể thay đổi theo thời gian nên nếu khi nhỏ, em bé có mũi tẹt, bố mẹ cũng không nên quá lo lắng vì không loại trừ khả năng lớn lên, em bé sẽ có mũi cao. Thường người có mũi to, cao, lỗ mũi to di truyền rõ rệt hơn.

Cằm

Cằm cũng là một trong những điều thai nhi được thừa hưởng từ cha mẹ. Nếu bố hoặc mẹ có cằm đặc biệt, cằm chẻ hoặc cằm dài thì em bé cũng không ngoại lệ.

Mắt

Mắt của trẻ thường phụ thuộc tính trội hay tính lặn trong gene của bố mẹ. Ví dụ, bố và mẹ, một người mắt một mí và một người mắt hai mí, đa số những đứa trẻ sinh ra sẽ có mắt hai mí. Hay nếu như cha mẹ có màu mắt khác nhau, một người mắt xanh và một người mắt đen thì em bé sẽ khó có thể có mắt xanh.

Những điều thai nhi được thừa hưởng từ cha mẹ 2

Em bé được thừa hưởng nhiều yếu tố từ bố mẹ

Tai

Ít ai để ý nhưng hình dạng tai của em bé cũng được thừa hưởng yếu tố di truyền từ bố mẹ. Nếu bố hoặc mẹ có tai quá to hoặc quá nhỏ thì khả năng di truyền cho con là rất cao.

Cân nặng

Tại sao có những người có chế độ dinh dưỡng giống nhau, vận động như nhau nhưng họ lại béo gầy khác nhau. Điều này có thể được giải thích bằng sự di truyền từ bố mẹ. Nếu cả bố và mẹ đều béo, khả năng em bé đẻ ra béo là 50-60%, nếu chỉ bố hoặc mẹ béo, khả năng giảm xuống còn 30%.

Hói

Hói đầu thường di truyền từ cha sang con trai vì hói đầu là gen trội với bé trai và lặn với bé gái. Nếu người cha bị hói đầu, ông ngoại cũng bị hói đầu thì bé trai sẽ có khả năng bị hói là 100%. Nếu người cha không bị hói còn ông ngoại bị hói thì bé trai sinh ra chỉ có 25% khả năng bị hói.

Những điều thai nhi được thừa hưởng từ cha mẹ 3

Hói đầu cũng là yếu tố di truyền

Mụn trứng cá

Mụn trứng cá thường xuất hiện ở độ tuổi dậy thì tuy nhiên đây cũng là yếu tố thừa hưởng theo quy luật di truyền. Nếu bố mẹ có mụn trứng cá thì nguy cơ thai nhi sau này cũng bị mụn là gần như tuyệt đối.

Trên đây là những điều thai nhi được thừa hưởng từ cha mẹ. Điều quan trọng nhất là con có sức khỏe thật tốt và phát triển bình thường. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để biết thêm thông tin chi tiết.

Nguồn: https://benhvienthucuc.com/

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92