Những hiểu biết sai lầm về bệnh vẩy nến

Vẩy nến là bệnh ngoài da rất phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu đúng bản chất của căn bệnh này. Hiểu biết sai lầm về bệnh chính là nguyên nhân dẫn đến việc điều trị không hiệu quả. Bài viết dưới đây là những hiểu biết sai lầm về bệnh vẩy nến.

Những hiểu biết sai lầm về bệnh vẩy nến

Vẩy nến là bệnh lây nhiễm

Rất nhiều người cho rằng, vẩy nến là bệnh lây nhiễm, chỉ cần tiếp xúc với người bị bệnh, người lành có thể bị lây bệnh. Do đó, rất nhiều người có tâm lý sợ, kỳ thị những người mắc bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Vẩy nến không phải là bệnh lây. Người lành không thể mắc bệnh thông qua việc tiếp xúc, ăn cùng mâm, ngủ cùng giường với người bệnh.

Vẩy nến là bệnh không lây nhiễm.

Vẩy nến không phải là bệnh mạn tính của hệ miễn dịch

Nhăc đến bệnh vẩy nến, nhiều người mặc định, vẩy nến chỉ là một bệnh da liễu, một vấn đề thẩm mỹ chứ không nghĩ đó là một bệnh mạn tính của hệ miễn dịch. Thực tế, vẩy nến là một bệnh mạn tính của hệ miễn dịch, làm cho tế bào da tăng trưởng bất thường. Thông thường, tế bào da tăng trưởng và trưởng thành trong vòng 28 đến 30 ngày rồi mới tróc khỏi bề mặt da. Trong bệnh vảy nến, tế bào da vảy nến chỉ mất 3 đến 4 ngày để trưởng thành và di chuyển lên bề mặt da, dẫn đến sự chồng chất nhiều lớp tế bào da và tạo thành vảy trên tổn thương da.

Vẩy nến chỉ ảnh hưởng về mặt thể chất và thẩm mỹ

Nhiều người cho rằng, vẩy nến không phải là căn bệnh nguy hiểm, nó chỉ gây ảnh hưởng về thể chất và thẩm mỹ. Sự thật là, ngoài gánh nặng về mặt thể chất và thẩm mỹ, bệnh nhân vảy nến còn gặp phải những tác động đáng kể về tâm lý và cảm xúc. Người bệnh thường có những cảm nghĩ tiêu cực như không tự lo liệu được, tuyệt vọng, tức giận, chán nản và thậm chí trầm cảm, không kiểm soát được hành vi…

Ngoài gánh nặng về mặt thể chất và thẩm mỹ, bệnh nhân vảy nến còn gặp phải những tác động đáng kể về tâm lý và cảm xúc.

Vệ sinh kém nên mắc bệnh vẩy nến

Rất nhiều người cho rằng, vệ sinh kém nên mắc bệnh vẩy nến. Sự thật không phải như thế. Vẩy nến là bệnh của hệ miễn dịch, không liên quan đến việc vệ sinh. Các yếu tố khởi động có thể châm ngòi cho bệnh gồm: Nhiễm khuẩn, căng thẳng – stress,  thay đổi nội tiết tố, thương tích trên da, uống rượu, béo phì, chế độ ăn không lành mạnh… và tác dụng phụ của một số thuốc.

Vẩy nến có thể chữa khỏi

Vẩy nến là bệnh mạn tính cả đời, không thể chữa khỏi hoàn toàn. Hiện nay, chúng ta chưa có thuốc đặc trị chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Việc điều trị mới chỉ dừng lại ở chỗ kiểm soát bệnh tiến triển nặng, giảm các triệu chứng khó chịu giúp người bệnh “chung sống hòa bình” với bệnh.

Vẩy nến là bệnh có di truyền.

 

 

Bệnh vẩy nến không thể di truyền

Vẩy nến là bệnh có di truyền. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra bệnh vẩy nến có tính di truyền. Các yếu tố góp phần khác, chẳng hạn như thương tích hoặc nhiễm khuẩn, có thể kết hợp với một số gen, hoặc các kiểu gen cụ thể, để khởi động chuỗi biến cố dẫn đến bệnh vảy nến.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về những hiểu biết sai lầm về bệnh vẩy nến, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92