Những hiểu biết sai lầm về cao huyết áp cần tránh

Cao huyết áp là bệnh lý nguy hiểm, đòi hỏi mỗi người cần phải có những hiểu biết đúng về căn bệnh này để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân trong gia đình. Bài viết dưới đây tổng hợp những hiểu biết sai lầm về cao huyết áp cần tránh.

Cao huyết áp là bệnh lý nguy hiểm, đòi hỏi mỗi người cần phải có những hiểu biết đúng về căn bệnh này để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân trong gia đình.

Những hiểu biết sai lầm về cao huyết áp cần tránh

1.Chủ quan, xem nhẹ bệnh, uống thuốc thất thường: Rất nhiều người khi bị chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp nhưng lại chủ quan, xem nhẹ và không nhận thức được sự cần thiết của việc điều trị. Xuất phát từ tâm lý đó, nhiều bệnh nhân uống thuốc thất thường, khiến việc điều trị không có hiệu quả.

Không đo kiểm tra huyết áp hằng ngày: Một trong những chỉ định bắt buộc trong điều trị và kiểm soát huyết áp đối với người bệnh cao huyết áp là đo kiểm tra huyết áp hằng ngày. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng tuân thủ đúng chỉ định này. Rất nhiều người bệnh cao huyết áp chỉ đo kiểm tra huyết áp khi đến lịch tái khám tại bệnh viện, đo huyết áp theo tháng, theo tuần chứ không có thói quen đo huyết áp mỗi ngày. Đây là một quan niệm sai lầm, bởi huyết áp đo trong cùng 1 ngày cũng có sự khác nhau (do tác động của nhiều yếu tố như hoạt động thể lực, stress, sự thay đổi nhiệt độ, môi trường, v.v…) Do đó, nếu không đo huyết áp hằng ngày, người bệnh khó có thể kiểm soát tốt được huyết áp của mình.

Không đo kiểm tra huyết áp hằng ngày là một trong những sai lầm lớn của người bệnh cao huyết áp.

Quá ỉ lại vào thuốc: Quá ỉ lại vào thuốc mà xem nhẹ các phương pháp điều trị hỗ trợ khác cũng là một trong những hiểu biết sai lầm về cao huyết áp cần tránh. Người bệnh cao huyết áp cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, cần kết hợp các các phương pháp điều trợ hỗ trợ khác như chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện… để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Huyết áp chỉ tăng cao khi về già: Huyết áp cao là bệnh lý phổ biến ở người cao tuổi nhưng không có nghĩa người trẻ không có nguy cơ mắc căn bệnh này. Quan niệm huyết áp chỉ tăng cao khi về già là một trong những nhận thức sai lầm về bệnh cao huyết áp.

Cho rằng bệnh đã khỏi hoàn toàn, tự ý dừng thuốc:  Một số bệnh nhân lại cho rằng huyết áp cao giống như các bệnh thông thường khác, chỉ cần huyết áp về chỉ số bình thường nghĩa là bệnh đã khỏi và không cần uống thuốc nữa nên họ chỉ uống thuốc khi huyết áp lên, huyết áp hạ ngừng uống thuốc.

Tuyệt đối không được tự ý dừng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Xác định huyết áp bằng cảm tính: Không ít người có thói quen xác định huyết áp bằng cảm tính. Đây là một sai lầm lớn, bời chỉ số huyết áp cao, thấp hay bình thường phải được kiểm tra, đo bằng máy đo huyết áp, được bác sĩ xem xét, tư vấn và chỉ định cách điều trị hiệu quả chứ không thể cảm nhận bằng cảm tính.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về biến chứng viêm tai giữa, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

 

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92