Những khác biệt giữa trẻ sinh mổ và sinh thường

Sinh mổ hay sinh thường là quan tâm của rất nhiều mẹ bầu trước khi vượt cạn. Bởi theo tổ chức Y khoa ESPGHAN từ Châu Âu giữa trẻ sinh mổ và sinh thường có sự khác biệt rất lớn. Vậy những khác biệt giữa trẻ sinh mổ và sinh thường là gì? Dưới đây là lời giải đáp của các bác sĩ sản khoa tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc:

 

Về mặt y học, việc mổ đẻ cần thiết cho những trường hợp thai không thuận cho việc sinh thường, thai nhi và mẹ bầu gặp những bất thường trong quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, vì một số lý do chủ quan như muốn chủ động khi sinh nở, không phải chịu những cơn đau chuyển dạ hay muốn chọn giờ đẹp ngày đẹp để đón em bé và cả suy nghĩ sinh mổ em bé thông minh hơn nên đã chọn vượt cạn bằng phương pháp sinh mổ.

Giữa trẻ sinh mổ và sinh thường có sự khác biệt rất lớn

Khác biệt về hệ hô hấp

Theo các bác sĩ sản khoa của Bệnh viện ĐKQT Thu cúc, khi ra đời bằng phương pháp sinh thường, bé sẽ biết lựa chiều phù hợp với khung xương của mẹ, biết đồng các xương của mình lại để có thể ra một cách dễ dàng nhất. Khi sinh thường, bé buộc phải ép ngực và lúc đó nước trong phổi sẽ ra hết. Khi bé khóc, phổi sẽ nở ra.

Còn với trẻ sinh mổ, việc không qua đường sinh tự nhiên của mẹ sẽ khiến phổi của trẻ không được lực co thắt mạnh của cổ tử cung ép chặt để vắt sạch nước ối trong phổi, nên nhiều bé còn tồn dịch phổi, dễ bị khò khè hoặc mắc phải các bệnh về hô hấp về sau. Bởi vậy, hệ hô hấp của những bé sinh mổ sẽ yếu hơn bé sinh thường.

Với trẻ sinh mổ hệ miễn dịch sẽ chậm ổn định hơn so với sinh thường

Khác biệt về hệ miễn dịch

Ở trẻ sinh thường, trẻ được tiếp xúc với vi khuẩn có lợi trong môi trường âm đạo của mej. Vì thế, tự cơ thể của bé của thể sản xuất hệ miễn dịch, đây là một trong những bước quan trọng đầu tiên để phát triển hệ miễn dịch của trẻ.

Với những trẻ sinh mổ, bé không tiếp nhận được điều này dẫn đến các vi khuẩn có lợi châm khu trú trong đường ruột nên sự phát triển của hệ miễn dịch sẽ chậm hơn. Hơn nữa, với những mẹ bầu sinh thường, trong quá trình chuyển dạ sẽ sản sinh ra nhiều hoocmon giúp trẻ có sức đề kháng tốt hơn. Với trẻ sinh thường chỉ mất khoảng 10 ngày để hệ miễn dịch hoạt động tốt và ổn định.

Hệ tiêu hóa của trẻ sinh mổ cũng yêu hơn so với trẻ sinh thường

Với trẻ sinh mổ, việc hoàn thiện hệ miễn dịch ở trẻ có thể kéo dài đến 6 tháng. Hệ miễn dịch phát triển chậm khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn, nhất là những bệnh về hô hấp và bệnh về đường tiêu hóa.

Sự khác biệt trong hệ tiêu hóa

Theo các bác sĩ sản khoa của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, có đến 50-55% trẻ sẽ gặp phải những vấn đề về hệ tiêu hóa và tỷ lệ này ở trẻ sinh mổ còn lớn hơn rất nhiều. Trẻ sinh thường được thừa hưởng ở mẹ những vi khuẩn có lợi từ mẹ, từ đó hình thành vi khuẩn có ích trong đường ruột giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về dị ứng thức ăn, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột nhờ tạo nên môi trường sinh lý, chống lại sự tấn công của những vi khuẩn gây bệnh. Mặt khác, vi khuẩn đường ruột còn tham gia tổng hợp vitamin K, B rất tốt cho sức khỏe.

Sức khỏe của những bé sinh thường sẽ sớm ổn định hơn so với sinh mổ

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, trẻ sinh mổ còn có hệ tiêu hóa không tốt như những bé sinh thường. Trẻ sinh mổ do khả năng sinh ra vi khuẩn đường ruột chậm nên sẽ dễ gặp phải những vấn đề về tiêu hóa như nôn trớ, táo bón, đau bụng, tiêu chảy,… Hơn nữa, khi hệ tiêu hóa yếu việc hấp thu chất dinh dưỡng sẽ bị hạn chế, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ về sau.

Với tất cả những chia sẻ trên đây, chắc hẳn các mẹ bầu đã biết những khác biệt giữa trẻ sinh mổ và sinh thường. Sinh nở là thiên chức của người phụ nữ mà chị em nào cũng được trải qua, đau đớn rồi cũng qua nhanh. Các mẹ hãy chuẩn bị sức khỏe thật tốt để cho một cuộc sinh nở diễn ra bình thường theo lẽ tự nhiên. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan đến vấn đề mang thai và vượt cạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92