Những loại nấm da thường gặp

Nấm da không chỉ gây nhiều phiền toái làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn làm mất tính thẩm mỹ của làn da. Bài viết dưới đây đề cập đến những loại nấm da thường gặp và đặc tính của từng loại nấm da.

Những loại nấm da thường gặp

Nấm thân

Nấm thân là một trong những loại nấm da thường gặp. Nấm thân điển hình là nấm gây bệnh hắc lào. Các dấu hiệu của hắc lào là ngứa vùng da bị bệnh, sau đó thấy một vệt màu hơi đỏ, có viền, bờ rõ rệt; trên viền có các mụn nước lấm tấm. nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, viền này sẽ ngày càng lan rộng tạo thành nhiều hình vòng cung. Người bệnh gãy càng nhiều, bệnh càng dễ lây lan sang những vùng da khác trên cơ thể.

Hắc lào là một trong những bệnh nấm da có khả năng lây lan từ người này sang người khác do sử dụng chung các đồ dùng sinh hoạt như quần, áo, khăn mặt, khăn tắm, ngủ chung giường, đắp chung chăn…

Nấm toàn thân.

Nấm kẽ (thường xảy ra trong mùa mưa)

Căn nguyên của bệnh nấm kẽ là do vi nấm epidermophyton, nấm trichophyton hay còn do nấm candida albicans gây nên. Bệnh thường bắt đầu ở giữa kẽ ngón thứ 3 và thứ 4. Kẽ ngón có hiện tượng bong xước da, màu hơi vàng, chảy dịch, có thể xuất hiện mụn nước.

Bệnh nấm kẽ thường gặp ở những người thường xuyên phải tiếp xúc nước trong nhiều giờ liên tục, người làm việc trong môi trường ẩm ướt…

Nấm móng

Nấm móng

Nấm móng thường do trichophyton gây nên. Bệnh biểu hiện ở bờ tự do của móng hay ở hai bên cạnh của móng. Các biểu hiện của bệnh gồm: móng mất màu bóng, bị đẩy nhô lên hoặc khuyết vào, trên mặt móng lỗ chỗ hoặc thành rãnh, dưới rãnh có chất bột vụn. Bệnh nấm móng khiến móng càng ngày càng sù sì, chuyển màu vàng hoặc đục. Bệnh có thể lây từ móng này sang móng khác nhanh chóng nếu như không điều trị.

Nấm tóc

Nấm tóc do piedra hortai gây nên. Biểu hiện là trên mỗi sợi tóc có nhiều hạt màu đen bám vào. Nấm tóc do trichophyton gây ra gây nhiều biểu hiện tổn thương trên da đầu. Da đầu có nhiều vết tròn nhỏ, kích thước bé khoảng từ 3-5mm, da đầu có vảy mỏng hay ngứa da vùng đầu.

Lang ben

 

Bệnh lang ben

Lang ben là một trong những loại nấm da thường gặp. Bệnh do nấm pityrosporum gây nên. Bệnh lang ben thường có hai dạng là: Dạng màu trắng và dạng màu đen. Bệnh gây ngứa, có cảm giác như bị kim châm chính, nhất là khi ra nắng hay ra nhiều mồ hôi.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về những loại nấm da thường gặp, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92