Những lưu ý khi khám dạ dày

Các bệnh về dạ dày xảy ra với rất nhiều người. Điều đó thúc đẩy nhu cầu khám và điều trị các bệnh này ngày càng cao. Có những lưu ý khi khám dạ dày mà mọi người cần biết để việc khám đạt hiệu quả tốt hơn. 

Có những lưu ý khi khám dạ dày mà mọi người cần biết để việc khám đạt hiệu quả tốt hơn.

Có những lưu ý khi khám dạ dày mà mọi người cần biết để việc khám đạt hiệu quả tốt hơn.

Những lưu ý khi khám dạ dày

Việc thăm khám bệnh dạ dày thường bao gồm hỏi bệnh, xét nghiệm máu, kiểm tra hơi thở, xét nghiệm phân hoặc nội soi dạ dày. Đặc biệt, nội soi dạ dày là biện pháp rất hiệu quả để chẩn đoán bệnh, hiện được áp dụng phổ biến. Có các phương pháp nội soi như sau: Nội soi qua đường mũi, nội soi gây mê, nội soi đường miệng. Trong đó, nội soi đường mũi và nội soi gây mê là hai phương pháp nội soi không đau, giúp người bệnh thoải mái hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống cũ (qua đường miệng).

Lưu ý trước khi thực hiện nội soi

– Nên hỏi ngay trước khi nội soi nếu còn điều gì chưa hiểu rõ ràng.
– Thông báo cho bác sĩ nếu nhạy cảm hoặc dị ứng với bất cứ loại thuốc nào, với cao su latex, băng dính, và với các thuốc gây tê, gây mê.
– Bệnh nhân được yêu cầu nhịn ăn uống trong thời gian 8 giờ trước khi thực hiện thủ thuật. Có thể cần áp dụng chế độ ăn uống đặc biệt trong từ 1-2 ngày trước khi nội soi.
– Nên thông báo cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc nghi vấn có thai.
– Báo cho bác sĩ tất cả các loại thuốc đang dùng.
– Thông báo cho bác sĩ nếu có tiền sử rối loạn đông máu hoặc đang dùng thuốc kháng đông, thuốc aspirin, ibuprofen, naproxen, hoặc các thuốc khác ảnh hưởng đến đông máu. Có thể cần phải ngừng các loại thuốc này trước khi nội soi.
– Bệnh nhân có thể được yêu cầu uống thuốc nhuận tràng, thụt tháo ruột, hoặc uống thuốc xổ để làm sạch ruột trước khi nội soi.
– Với những bệnh nhân có bệnh về van tim có thể được cho dùng thuốc kháng sinh trước khi tiến hành thủ thuật.
– Đôi khi cần sử dụng thuốc an thần trước khi làm thủ thuật, do đó sẽ cần có người thân để đưa bệnh nhân về nhà sau nội soi.

Các bác sĩ tại bệnh viện Thu Cúc sẽ tư vấn cho bạn những lưu ý khi khám dạ dày cũng như trước, trong và sau quá trình nội soi.

Các bác sĩ tại bệnh viện Thu Cúc sẽ tư vấn cho bạn những lưu ý khi khám dạ dày cũng như trước, trong và sau quá trình nội soi.

 

Trong khi thực hiện nội soi

 Bệnh nhân cần cởi bỏ tất cả mọi trang sức, hoặc các vật dụng khác có thể ảnh hưởng đến quá trình nội soi. Nếu có đeo răng giả, sẽ phải tháo bỏ chúng cho đến khi thủ thuật đã hoàn tất.

 Bệnh nhân nằm nghiêng về bên trái trên bàn nội soi, đầu hơi cúi về phía trước.

 Với nội soi qua đường miệng, thuốc tê để xịt vào họng có thể đắng. Người bệnh nên nín thở khi xịt thuốc để giảm bớt vị đắng.

 Người được nội soi có thể cảm thấy căng hoặc đầy hơi khi ống nội soi đang được đẩy vào đường tiêu hóa.

Người được nội soi có thể cảm thấy căng hoặc đầy hơi khi ống nội soi đang được đẩy vào đường tiêu hóa.

Người được nội soi có thể cảm thấy căng hoặc đầy hơi khi ống nội soi đang được đẩy vào đường tiêu hóa.

Khi đã hoàn tất nội soi

– Sau thủ thuật, nếu có sử dụng thuốc an thần, bệnh nhân sẽ được đưa đến phòng hồi sức để theo dõi. Khi huyết áp, mạch, nhịp thở ổn định và bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, sẽ được đưa trở lại phòng bệnh hoặc cho về nhà. Khi về nhà, người bệnh nên được người thân đưa về.

– Người vừa nội soi không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho đến khi phản xạ sặc đã trở lại bình thường. Có thể đau họng và nuốt đau trong một vài ngày.

– Người bệnh có thể tiếp tục chế độ ăn uống và hoạt động bình thường sau khi có phản xạ sặc bình thường và theo tư vấn của bác sĩ.

Các biểu hiện bất thường sau nội soi cần thông báo cho bác sĩ

– Sốt, ớn lạnh.
– Sưng, đỏ ngoài da, có xuất huyết hoặc tiết dịch từ các chỗ truyền tĩnh mạch.
– Đau bụng, buồn nôn hoặc nôn.
– Phân lẫn máu hoặc phân đen.
– Khó nuốt.
– Xuất hiện các cơn đau họng hoặc đau ngực và ngày càng nặng nề hơn.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96