Những lưu ý khi khám dạ dày

Các bệnh về dạ dày xảy ra với rất nhiều người. Điều đó thúc đẩy nhu cầu khám và điều trị các bệnh này ngày càng cao. Có những lưu ý khi khám dạ dày mà mọi người cần biết để việc khám đạt hiệu quả tốt hơn. 

Có những lưu ý khi khám dạ dày mà mọi người cần biết để việc khám đạt hiệu quả tốt hơn.

Có những lưu ý khi khám dạ dày mà mọi người cần biết để việc khám đạt hiệu quả tốt hơn.

Những lưu ý khi khám dạ dày

Việc thăm khám bệnh dạ dày thường bao gồm hỏi bệnh, xét nghiệm máu, kiểm tra hơi thở, xét nghiệm phân hoặc nội soi dạ dày. Đặc biệt, nội soi dạ dày là biện pháp rất hiệu quả để chẩn đoán bệnh, hiện được áp dụng phổ biến. Có các phương pháp nội soi như sau: Nội soi qua đường mũi, nội soi gây mê, nội soi đường miệng. Trong đó, nội soi đường mũi và nội soi gây mê là hai phương pháp nội soi không đau, giúp người bệnh thoải mái hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống cũ (qua đường miệng).

Lưu ý trước khi thực hiện nội soi

– Nên hỏi ngay trước khi nội soi nếu còn điều gì chưa hiểu rõ ràng.
– Thông báo cho bác sĩ nếu nhạy cảm hoặc dị ứng với bất cứ loại thuốc nào, với cao su latex, băng dính, và với các thuốc gây tê, gây mê.
– Bệnh nhân được yêu cầu nhịn ăn uống trong thời gian 8 giờ trước khi thực hiện thủ thuật. Có thể cần áp dụng chế độ ăn uống đặc biệt trong từ 1-2 ngày trước khi nội soi.
– Nên thông báo cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc nghi vấn có thai.
– Báo cho bác sĩ tất cả các loại thuốc đang dùng.
– Thông báo cho bác sĩ nếu có tiền sử rối loạn đông máu hoặc đang dùng thuốc kháng đông, thuốc aspirin, ibuprofen, naproxen, hoặc các thuốc khác ảnh hưởng đến đông máu. Có thể cần phải ngừng các loại thuốc này trước khi nội soi.
– Bệnh nhân có thể được yêu cầu uống thuốc nhuận tràng, thụt tháo ruột, hoặc uống thuốc xổ để làm sạch ruột trước khi nội soi.
– Với những bệnh nhân có bệnh về van tim có thể được cho dùng thuốc kháng sinh trước khi tiến hành thủ thuật.
– Đôi khi cần sử dụng thuốc an thần trước khi làm thủ thuật, do đó sẽ cần có người thân để đưa bệnh nhân về nhà sau nội soi.

Các bác sĩ tại bệnh viện Thu Cúc sẽ tư vấn cho bạn những lưu ý khi khám dạ dày cũng như trước, trong và sau quá trình nội soi.

Các bác sĩ tại bệnh viện Thu Cúc sẽ tư vấn cho bạn những lưu ý khi khám dạ dày cũng như trước, trong và sau quá trình nội soi.

 

Trong khi thực hiện nội soi

 Bệnh nhân cần cởi bỏ tất cả mọi trang sức, hoặc các vật dụng khác có thể ảnh hưởng đến quá trình nội soi. Nếu có đeo răng giả, sẽ phải tháo bỏ chúng cho đến khi thủ thuật đã hoàn tất.

 Bệnh nhân nằm nghiêng về bên trái trên bàn nội soi, đầu hơi cúi về phía trước.

 Với nội soi qua đường miệng, thuốc tê để xịt vào họng có thể đắng. Người bệnh nên nín thở khi xịt thuốc để giảm bớt vị đắng.

 Người được nội soi có thể cảm thấy căng hoặc đầy hơi khi ống nội soi đang được đẩy vào đường tiêu hóa.

Người được nội soi có thể cảm thấy căng hoặc đầy hơi khi ống nội soi đang được đẩy vào đường tiêu hóa.

Người được nội soi có thể cảm thấy căng hoặc đầy hơi khi ống nội soi đang được đẩy vào đường tiêu hóa.

Khi đã hoàn tất nội soi

– Sau thủ thuật, nếu có sử dụng thuốc an thần, bệnh nhân sẽ được đưa đến phòng hồi sức để theo dõi. Khi huyết áp, mạch, nhịp thở ổn định và bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, sẽ được đưa trở lại phòng bệnh hoặc cho về nhà. Khi về nhà, người bệnh nên được người thân đưa về.

– Người vừa nội soi không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho đến khi phản xạ sặc đã trở lại bình thường. Có thể đau họng và nuốt đau trong một vài ngày.

– Người bệnh có thể tiếp tục chế độ ăn uống và hoạt động bình thường sau khi có phản xạ sặc bình thường và theo tư vấn của bác sĩ.

Các biểu hiện bất thường sau nội soi cần thông báo cho bác sĩ

– Sốt, ớn lạnh.
– Sưng, đỏ ngoài da, có xuất huyết hoặc tiết dịch từ các chỗ truyền tĩnh mạch.
– Đau bụng, buồn nôn hoặc nôn.
– Phân lẫn máu hoặc phân đen.
– Khó nuốt.
– Xuất hiện các cơn đau họng hoặc đau ngực và ngày càng nặng nề hơn.

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92