Những lưu ý khi nội soi dạ dày

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Nội soi dạ dày là một chỉ định phổ biến trong chẩn đoán các bệnh lý dạ dày, tá tràng. Tuy nhiên, có những lưu ý khi nội soi dạ dày mà không phải ai cũng nắm rõ. Cùng tìm hiểu về vấn đề quan trọng này qua bài viết dưới đây để có cuộc nội soi đạt kết quả tốt nhất.

Có những lưu ý khi nội soi dạ dày mà không phải ai cũng nắm rõ.

Có những lưu ý khi nội soi dạ dày mà không phải ai cũng nắm rõ.

Những lưu ý khi nội soi dạ dày

– Một yêu cầu trước tiên và quan trọng nhất trước khi nội soi là dạ dày của người bệnh phải sạch, trống. Nhờ vậy mới có thể chẩn đoán chính xác các vấn đề xảy ra và đánh giá tình trạng bệnh. Để làm sạch dạ dày, trong vòng tối thiểu 6 tiếng trước khi bước vào nội soi, người bệnh không được ăn bất kể loại thức ăn gì, không uống các loại nước có màu và hạn chế uống nước trắng.

– Người được nội soi cần thông báo cho bác sĩ các vấn đề sức khỏe từng mắc hoặc đang mắc phải. Chẳng hạn như các bệnh mạn tính về tim, phổi, tăng huyết áp. Đặc biệt nếungười muốn nội soi có tổn thương thần kinh hoặc rối loạn tinh thần cần được người nhà thông báo cho bác sĩ biết trước.

– Trước khi diễn ra nội soi dạ dày, người bệnh cũng phải cho bác sĩ biết về các loại thuốc đang dùng. Đặc biệt một số thuốc có ảnh hưởng đến nội soi như thuốc điều trị các bệnh về xương khớp, điều trị viêm thận, thuốc chống đông máu, inssulin (điều trị tiểu đường), các loại thuốc có thành phần sắt.

Các bác sĩ bệnh viện Thu Cúc sẽ cho biết rõ về những lưu ý khi nội soi dạ dày

Các bác sĩ bệnh viện Thu Cúc sẽ cho biết rõ về những lưu ý khi nội soi dạ dày

Những cách nội soi phổ biến và lưu ý với từng phương pháp

Trước đây người bệnh thường chỉ được áp dụng phương pháp nội soi dạ dày kiểu truyền thống là qua đường miệng. Nhưng hiện nay đã ra đời hai phương pháp nội soi không đau đang được các bệnh nhân lựa chọn nhiều. Đó là nội soi gây mê và nội soi đường mũi.

– Nội soi gây mê: Áp dụng cho dạ dày, thực quản, tá tràng và đại trực tràng. Được đánh giá là an toàn và ít biến chứng. Thuốc an thần dùng trong gây mê được tiêm tĩnh mạch theo một lượng đã được tính toàn phù hợp. Thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc mê ít nên không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, khách cũng có thể cảm thấy hơi đau họng, một số trường hợp sẽ có cảm giác gây váng vất nhẹ do gây mê. Để đảm bảo an toàn cao nhất, người vừa nội soi không nên tự lái xe. Ngoài ra chưa nên làm việc khó, việc nặng ngay lập tức.

Hiện nay đã ra đời hai phương pháp nội soi không đau đang được các bệnh nhân lựa chọn nhiều.

Hiện nay đã ra đời hai phương pháp nội soi không đau đang được các bệnh nhân lựa chọn nhiều.

– Nội soi đường mũi: Áp dụng cho dạ dày, thực quản, tá tràng. Chỉ mất 15 phút thực hiện, không đau, không buồn nôn, độ chính xác cao. Do ống nội soi luồn qua đường mũi, người bệnh không bị kích thích lưỡi gà, vòm khẩu cái và đáy lưỡi nên không có cảm giác khó chịu. Sau khi nội soi, khách hoàn toàn tỉnh táo, có thể làm việc bình thường. Sẽ xuất hiện cảm giác hơi đầy bụng do trong quá trình nội soi bác sĩ phải tiến hành bơm hơi. Ngoài ra, một số trường hợp có thể thấy đau họng nhưng sau một hai ngày sẽ hết.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm