Những người làm công việc gì được khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp?

Bệnh nghề nghiệp thường xuất hiện chủ yếu do môi trường làm việc độc hại và gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe của người lao động. Vậy, những người làm công việc gì được khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp? Doanh nghiệp nên khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp cho người lao động bao nhiêu lần/năm? Để giải đáp 2 câu hỏi trên, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Những ngành nghề người lao động sẽ được khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp

Hiện nay, tình trạng bệnh nghề nghiệp ở người lao động xuất hiện ngày càng phổ biến. Để bảo vệ sức khỏe người lao động tránh xa bệnh nghề nghiệp, doanh nghiệp luôn nghiêm túc tổ chức khám sức khỏe định kỳ đầy đủ mỗi năm. Tại thông tư 36/2012 Bộ LĐTBXH ban hành, những ngành nghề nằm trong danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm nên được khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp bao gồm:

hinh-anh-nhung-nguoi-lam-cong-viec-gi-duoc-kham-suc-khoe-benh-nghe-nghiep-1

Những người làm việc trong ngành dệt may sẽ được khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp

 • Ngành khai khoáng: nơi làm việc của người lao động thường chật hẹp, thiếu ánh sáng, dưỡng khí, nguy hiểm, chịu ảnh hưởng của bụi than và khí CO2 độc hại.
 • Ngành cơ khí – luyện kim: làm việc trong môi trường chật hẹp và nóng, dễ bị cháy bỏng.
 • Ngành hóa chất: người lao động làm việc trong môi trường này thường tiếp xúc với rất nhiều loại hoá chất độc nồng độ cao nên dễ bị nhiễm độc.
 • Ngành giao thông – vận tải: đây là ngành đòi hỏi người lao động phải di chuyển nhiều, lưu động ngoài trời nên người lao động sẽ ảnh hưởng của tiếng ồn và bụi.
 • Ngành điện: người lao động làm trong ngành này sẽ bị ảnh hưởng của điện từ trường cao và thường xuyên tiếp xúc với điện cao áp nên rất nguy hiểm đến tính mạng.
 • Ngành thông tin liên lạc: Thường xuyên tiếp xúc với điện từ trường siêu cao, vượt tiêu chuẩn cho phép nên ảnh hưởng đến sức khoẻ.
 • Ngành sản xuất xi măng: Không những công việc nặng nhọc, mà môi trường làm việc trong ngành này thường nóng, chịu tác động của ồn, bụi vượt qua tiêu chuẩn cho phép rất nhiều lần.
 • Ngành sành sứ, thủy tinh, nhựa tạp phẩm, giấy, gỗ: đây là ngành có môi trường làm việc độc hại, thường xuyên phải tiếp xúc với hoá chất độc gây thương tổn cho hệ thống thần kinh.
 • Ngành dệt may, da giày: người lao động phải đứng, đi lại suốt ca làm việc, và còn chịu tác động của nóng, bụi và tiếng ồn trong môi trường này.
 • Ngành y tế: có công việc rất nguy hiểm, người lao động có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, căng thẳng thần kinh tâm lý.
 • Ngành xây dựng: thường xuyên làm việc trong môi trường bụi bặm và ồn ào, công việc thủ công, nặng nhọc, nguy hiểm.
hinh-anh-nhung-nguoi-lam-cong-viec-gi-duoc-kham-suc-khoe-benh-nghe-nghiep-2

Doanh nghiệp nên khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp cho người lao động 2 lần/năm

Với những ngành nghề có công việc nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm doanh nghiệp nên bố trí thời gian nghỉ ngơi hợp lý và tổ chức khám sức khỏe theo định kỳ để có giải pháp ngăn chặn và bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho người lao động.

Doanh nghiệp nên khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp cho người lao động bao nhiêu lần/năm?

Bệnh nghề nghiệp ở người lao động nếu để lâu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc của doanh nghiệp. Bởi vậy, theo định kỳ mỗi năm doanh nghiệp nên tổ chức khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp đầy đủ cho người lao động. Vậy, doanh nghiệp nên khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp cho người lao động bao nhiêu lần/năm?

hinh-anh-nhung-nguoi-lam-cong-viec-gi-duoc-kham-suc-khoe-benh-nghe-nghiep-3

Xét nghiệm máu là chỉ định cần thiết trong các gói khám sức khỏe mà doanh nghiệp đã lựa chọn

Tại điều 152 của Bộ luật Lao động 2012 đã quy định: “Người sử dụng lao động cần có nghĩa vụ khám sức khỏe định kỳ cho người lao động tối thiểu 1 lần/năm. Những người làm việc trong môi trường nặng nhọc, tiếp xúc với hóa chất hoặc môi trường độc hại nguy hiểm (theo danh mục của Bộ Lao động) cần phải được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm”. Thời gian tổ chức khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp lý tưởng được nhiều doanh nghiệp đăng ký lựa chọn đó là nên tổ chức với khoảng thời gian 2 lần/năm để nhằm sớm phát hiện các mầm mống và tiến triển của bệnh và từ đó sớm có giải pháp khắc phục tốt nhất.

hinh-anh-nhung-nguoi-lam-cong-viec-gi-duoc-kham-suc-khoe-benh-nghe-nghiep-4

Nhờ khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp theo định kỳ hàng năm mà người lao động đã sớm phát hiện bệnh

Hiện nay, có nhiều địa chỉ tổ chức khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp khác nhau. Một trong những bệnh viện lớn được nhiều doanh nghiệp đăng ký lựa chọn đó là Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Tại Thu Cúc có đầy đủ các thiết bị máy hàng đầu như CT, MRI, Nội Soi sẽ sớm phát hiện mầm mống và tiến triển của bệnh. Đặc biệt đội ngũ bác sĩ tại Thu Cúc là những người giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm nên việc chẩn đoán và phát hiện bệnh nghề nghiệp cũng được diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Nếu bạn đang quan tâm đến địa chỉ khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp cho người lao động? Bạn muốn được tư vấn và đăng ký gói khám phù hợp? Bạn hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay cho chúng tôi theo số tổng đài 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92