Những nguyên nhân gây ra có thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là tình trạng phôi thai nằm ngoài tử cung sau khi thụ tinh chứ không nằm trong buồng tử cung của nữ giới. Những nguyên nhân gây ra có thai ngoài tử cung do đâu? Chị em cần nắm được vấn đề này để chủ động chăm sóc và phòng ngừa thai ngoài tử cung.

Những nguyên nhân gây ra có thai ngoài tử cung

Do bất thường ở ống dẫn trứng

Hẹp, tắc ống dẫn trứng có thể là nguyên nhân gây chửa ngoài tử cung

Hẹp, tắc ống dẫn trứng có thể là nguyên nhân gây chửa ngoài tử cung

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra có thai ngoài tử cung hàng đầu ở nữ giới bởi ống dẫn trứng là nơi diễn ra quá trình thụ tin, thụ thai và là con đường di chuyển của hợp tử về tử cung sau khi thụ tinh thành công. Những trường hợp bất thường ở ống dẫn trứng như: hẹp ống dẫn trứng, tắc ống dẫn trứng hoặc ống dẫn trứng quá dài đều có thể trở ngại phôi thai di chuyển về tử cung, khiến cho hợp tử nằm lưu lại ngoài tử cung, không xuống được buồng tử cung.

>> Tìm hiểu: Thai ngoài tử cung nguy hiểm như thế nào?

Tiền sử chửa ngoài tử cung

Những chị em đã từng có tiền sử chửa ngoài tử cung thì nguy cơ tái phát thai ngoài tử cung trong quá trình mang thai là rất dễ xảy ra. Đây là một hệ lụy từ việc phẫu thuật chửa ngoài tử cung trước đó. Lý do chị em tái phát chửa ngoài tử cung thường do sau hậu phẫu điều trị mổ thai ngoài tử cung vết mổ để lại sẹo, hình thành các chướng ngại vật ở ống dẫn trứng nên khi quá trình thụ thai lặp lại ở ống dẫn trứng từng mổ trước đó gây thai ngoài tử cung.

Những trường hợp có tiền sử chửa ngoài tử cung sẽ dễ tái phát mang thai ngoài tử cung

Những trường hợp có tiền sử chửa ngoài tử cung sẽ dễ tái phát mang thai ngoài tử cung

Trứng đã thụ tinh đi lạc chỗ

Một trong những nguyên nhân gây ra có thai ngoài tử cung khác, đó là do trứng đã thụ tinh đi lạc chỗ. Nguyên nhân này vẫn còn là câu hỏi với các nhà nghiên cứu. Thông thường, sau khi thụ tinh trứng sẽ di chuyển từ ống dẫn trứng về buồng tử cung nhưng vì một yếu tố nào đó mà trứng đã thụ tinh không di chuyển vào buồng tử cung mà đi lạc sang ổ bụng, nằm ngoài vòi trứng, ống dẫn trứng,…

>> Đọc thêm: Mổ thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Do viêm vùng chậu kéo dài

Viêm vùng chậu kéo dài hay viêm vùng chậu mạn tính cũng là nguyên nhân gây ra có thai ngoài tử cung. Tình trạng viêm nhiễm ở vùng chậu như vòi trứng, buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung khiến cho tử cung hoặc ống dẫn trứng bị kết dính, thu hẹp lại nên trứng được thụ tinh khó khăn di chuyển vào buồng tử cung, buộc nó phải nằm lại và phát triển ở bên ngoài tử cung.

Viêm nhiễm vùng chậu mạn tính cũng có thể gây chửa ngoài tử cung

Viêm nhiễm vùng chậu mạn tính cũng có thể gây chửa ngoài tử cung

Ngoài ra, nạo phá thai nhiều lần cũng là yếu tố gây chửa ngoài tử cung trong trường hợp nạo phá thai gây dính buồng tử cung khiến phôi thai không thể di chuyển vào trong tử cung và làm tổ.

Để biết thêm nguyên nhân gây ra có thai ngoài tử cung, chị em vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

>> Xem thêm: Sau khi mổ thai ngoài tử cung cần kiêng gì?

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96