Những nốt ruồi gây ung thư

Những nốt ruồi gây ung thư thường có đặc điểm không đối xứng, sưng tấy, kích thước lớn, màu sắc lạ, khối u xuất hiện trên nốt ruồi,…

 

Nốt ruồi là một dạng nevus sắc tố da có tính chất tự phát khi các tế bào trong da phát triển tại một cụm. Nốt ruồi hiển thị trên da với nhiều kích thước, hình dạng và vị trí mọc khác nhau. Nốt ruồi bình thường có kích thước nhỏ, phẳng và có màu đen vừa. Trong khi đó, những nốt ruồi gây ung thư thường có một số đặc điểm sau:

Nốt ruồi có màu sắc lạ

Màu sắc nốt ruồi phụ thuộc vào sắc tố da của mỗi người. Tuy nhiên, khi nốt ruồi có màu đen đậm, trắng hoặc đỏ thì cần đặc biệt chú ý.

Nốt ruồi có kích thước lớn

Những nốt ruồi gây ung thư có kích thước lớn hơn nốt ruồi bình thường

Nốt ruồi bình thường có kích thước rất nhỏ, chỉ như lõi bút chì. Tuy nhiên những nốt ruồi gây ung thư lại có kích thước rất lớn, thường trên 6mm.

Sự phát triển/ di động của nốt ruồi

Nốt ruồi gây ung thư biến đổi theo thời gian

Nốt ruồi lành tính sẽ không phát triển theo thời gian và không có bất kì sự dịch chuyển nào trong khi đó nốt ruồi mang u ác tính thường phát triển theo thời gian với kích thước khó xác định và có thể di chuyển từ vùng này sang vùng khác. Một số vùng thường xuất hiện nốt ruồi là lưng, gáy, mặt, bàn tay,…

Nốt ruồi không đối xứng

Nốt ruồi không đối xứng

Những nốt ruồi gây ung thư khác với những nốt ruồi bình thường ở chỗ chúng thường được chia thành hai mảng không đối xứng. Các nốt ruồi này có thể một bên trồi lên mặt da nhưng một bên lại bằng phẳng rất khó xác định. Vì vậy, ngay khi thấy xuất hiện những nốt ruồi kiểu này cần đặc biệt chú ý.

Nốt ruồi có đường viền không rõ ràng

Nốt ruồi có đường viền không rõ ràng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Một đặc điểm nhận dạng khác của những nốt ruồi gây ung thư là chúng có đường viền không rõ nét. Tuy nhiên, nốt ruồi có kích thước nhỏ và có thể mọc ở những vị trí khó quan sát nên dấu hiệu này rất khó nhận biết và thường bị bỏ qua.

Nốt ruồi thường là biểu hiện đơn giản và không gây hại xuất hiện trên da nhưng trong một số trường hợp nó lại là những dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm, đặc biệt là ung thư da. Vì vậy, ngay khi thấy xuất hiện các nốt ruồi có biểu hiện bất thường cần đến các cơ sở y tế uy tín để khám và được điều trị kịp thời.

Lưu ý: Cần đặc biệt chú ý trước khi tẩy nốt ruồi khi chưa xác định chính xác tình trạng bệnh.

Để đặt lịch khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn về những nốt ruồi gây ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92