Những phụ nữ không nên đặt vòng tránh thai

Đặt vòng là một biện pháp hiệu quả và phổ biến trong việc phòng tránh thai. Tuy nhiên có những phụ nữ không nên đặt vòng tránh thai do một số lý do. Vậy họ gồm những đối tượng nào và vì sao họ không nên đặt vòng tránh thai? Câu hỏi này sẽ có lời giải đáp qua những thông tin sau.

Đặt vòng là một biện pháp hiệu quả và phổ biến trong việc phòng tránh thai.

Đặt vòng là một biện pháp hiệu quả và phổ biến trong việc phòng tránh thai.

Thế nào là biện pháp đặt vòng tránh thai?

Biện pháp đặt vòng tránh thai là sử dụng dụng cụ tử cung hình tròn (vòng tránh thai) đặt vào trong tử cung người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bằng thủ thuật chuyên môn. Biện pháp này là một trong các biện pháp tránh thai khá phổ biến và tiện dụng, đặc biệt mang lại hiệu quả tránh thai cao (tới 99%).

Tuy biện pháp này mang lại hiệu quả cao song có những phụ nữ không nên đặt vòng tránh thai

Tuy biện pháp này mang lại hiệu quả cao song có những phụ nữ không nên đặt vòng tránh thai

>> Tham khảo thêm: Những tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai

Việc đặt vòng tránh thai có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Bên cạnh đó cũng ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai. Ưu điểm của đặt vòng tránh thai là mang lại hiệu quả tránh thai rất cao, đạt được hiệu quả ngay sau khi đặt vòng. Hiệu quả có thể kéo dài tới 5 năm. Dụng cụ tương đối bền, dễ sử dụng, không tốn kém và người được đặt khá thoải mái khi có vòng tránh thai trong tử cung.

Những phụ nữ không nên đặt vòng tránh thai

Tuy có tác dụng tránh thai cao song biện pháp này không thích hợp với tất cả các chị em phụ nữ. Hơn nữa, việc đặt vòng tránh thai không thể tùy tiện mà phải tuân theo chỉ dẫn của các bác sỹ sản – phụ khoa. Dưới đây là những phụ nữ không nên đặt vòng tránh thai:

– Những người từng bị viêm vòi trứng dù đã khỏi. Đặc biệt người bị nhiễm trùng nhiều lần, quan hệ tình dục với nhiều người hoặc chưa bao giờ có thai. Trường hợp này không nên đặt vòng vì dễ gây rủi ro nhiễm trùng nặng hơn. Do vòi trứng còn nhạy cảm, dễ bị tổn thương viêm và tắc vòi trứng.

– Phụ nữ mới sinh con xong. Với những người này, tử cung chưa phục hồi kích thước và sức chịu đựng như bình thường. Những rủi ro như bị tuột vòng, đau đớn, thậm chí thủng tử cung khi đặt vòng sẽ cao hơn.

Các chị em bị viêm bộ phận sinh dục cấp tính và mạn tính cũng là những phụ nữ không nên đặt vòng tránh thai

Các chị em bị viêm bộ phận sinh dục cấp tính và mạn tính cũng là những phụ nữ không nên đặt vòng tránh thai

– Người mắc chứng thiếu máu hoặc bị xuất huyết. Bao gồm cả những phụ nữ bị tình trạng viêm nhiễm hay đông máu trong một thời gian dài hoặc các tình trạng rối loạn về máu khác. Người bị u xơ hoặc polip tử cung, người xuất huyết âm đạo mà không biết nguyên nhân cũng không nên sử dụng cách ngừa thai này.

>> Tìm hiểu thêm: Thời điểm thích hợp để đặt vòng tránh thai sau sinh

Các chị em khác không nên đặt vòng tránh thai

– Các chị em bị viêm bộ phận sinh dục cấp tính và mạn tính. Cụ thể như: viêm âm hộ, viêm âm đạo, bị trùng màng uốn roi đuôi, bị viêm âm đạo do nấm. Người bị rữa nát cổ tử cung nặng và viêm khoang chậu cấp tính, mạn tính… Các chị em này cần được điều trị khỏi hẳn rồi mới được đặt vòng tránh thai.

– Những phụ nữ bị khối u ở các cơ quan sinh sản. Việc đặt vòng sẽ làm nặng thêm triệu chứng lượng kinh quá nhiều.

– Những phụ nữ lỗ tử cung quá lỏng lẻo, bị rách do đã rữa nát từ trước ở độ nặng và sa tử cung trên độ 2. Với những người này, việc đặt vòng tránh thai vào dễ bị rơi ra.

– Người có cổ tử cung quá hẹp hoặc quá cứng, không thể giãn rộng ra cũng không thể sử dụng vòng tránh thai.

– Người mắc các bệnh nghiêm trọng. Các bệnh nặng như bệnh tim, suy kiệt thể chất, bệnh thiếu máu nặng. Bệnh do xuất huyết nhiều và các bệnh khác đang trong giai đoạn cấp tính.

– Những phụ nữ bất thường chu kỳ kinh nguyệt, lượng kinh quá nhiều, kì kinh kéo dài hoặc đau bụng kinh nghiêm trọng. Chị em cần được điều trị khỏi dứt điểm các chứng này. Rồi mới quyết định có nên đặt vòng tránh thai hay không.

>> Xem thêm bài viết: Quy trình đặt vòng tránh thai hiệu quả

Những tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai có đau không

Đặt vòng tránh thai quan hệ có đau không

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92