Những quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế bạn cần biết

Tham gia bảo hiểm y tế người bệnh sẽ nhận được nhiều quyền lợi khi khám và điều trị bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được những quyền lợi này. Dưới đây là những điều cần biết về bảo hiểm y tế mà bạn có thể tham khảo.
nhung-quyen-loi-cua-nguoi-tham-gia-bhyt-1

Tham gia bảo hiểm y tế người bệnh được hưởng nhiều quyền lợi trong khám chữa bệnh

Những danh mục khám chữa bệnh được BHYT chi trả

 1. Theo quy định của Bộ y tế, người tham gia BHYT được chi trả những chi phí sau đây:

–  Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

–  Khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh;

– Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với một số đối tượng trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

 1. Sử dụng các thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế theo danh mục của Bộ Y tế ban hành.

Những trường hợp được khám bệnh, chữa bệnh chuyển tuyến BHYT

Theo quy định của của Bộ Y tế, có 6 trường hợp được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

– Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trên cùng địa bàn tỉnh.

– Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở tuyến xã chuyển tuyến lên bệnh viện huyện, bao gồm cả những bệnh viện huyện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện y học cổ truyền tỉnh (trong trường hợp bệnh viện huyện không có khoa y học cổ truyền).

– Người có thẻ bảo hiểm y tế được bệnh viện tuyến huyện chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh.

nhung-quyen-loi-cua-nguoi-tham-gia-bhyt-3

Bệnh viện Thu Cúc có dịch vụ chu đáo, tận tình

– Đối với trường hợp cấp cứu: Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án. Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn hoặc được chuyển về nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu sau khi đã điều trị ổn định.

– Trường hợp người bệnh được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn.

– Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa phương đó tương đương với tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp địa phương đó không có cơ sở y tế tương đương thì người tham gia bảo hiểm y tế được lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu.

Quyền lợi khi khám bảo hiểm y tế trái tuyến

Trường hợp đến khám chữa bệnh có xuất trình thẻ BHYT tuy nhiên không đúng cơ sở khám chữa bệnh ban đầu, khám chữa bệnh ban đầu không đúng tuyến chuyên môn kĩ thuật theo quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp cấp cứu). Người khám bảo hiểm trái tuyến sẽ được hưởng những quyền lợi như sau:

– 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương.

–60% chi phí điều trị nội trú từ 01/01/2015 – 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ 01/01/2021 trên phạm vi cả nước tại bệnh viện tuyến tỉnh;

– Hưởng 70% chi phí khám, chữa bệnh từ 01/01/2015 đến 31/12/2015; 100% chi phí khám, chữa bệnh từ 01/01/2016 tại bệnh viện tuyến huyện.

Như vậy, trường hợp điều trị ngoại trú vượt tuyến sẽ KHÔNG được hưởng BHYT.

Thông tuyến bảo hiểm y tế tại Thu Cúc cơ sở 2

Từ tháng 7/2019, cơ sở 2 Thu Cúc chính thức thông tuyến bảo hiểm y tế. Tất cả các người bệnh trong diện thông tuyến sẽ được hưởng bảo hiểm trái tuyến như quyền lợi khi khám đúng tuyến!

Đối tượng áp dụng:

– Người bệnh tại Hà Nội: có thẻ BHYT đăng ký khám ban đầu ở bất kỳ cơ sở y tế nào thuộc tuyến quận, huyện, xã, phường, y tế cơ quan hành chính sự nghiệp, y tế trường học, bệnh xá công an, bệnh xá các quân y…
– Người bệnh tại tỉnh khác: có thẻ BHYT đăng ký khám ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến huyện, xã và có thêm giấy tạm trú/giấy giới thiệu công tác hoặc học tập tại Hà Nội.

Gọi 1900 55 88 92 để biết thêm chi tiết.

Khám chữa bệnh ngày nghỉ có được BHYT chi trả không?

Theo quy định của Bộ y yế, kể từ ngày 01/09/2015, những người tham gia bảo hiểm y tế vẫn được hưởng những quyền lợi về bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh vào ngày nghỉ nếu cơ sở y tế đó tổ chức khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ.

nhung-quyen-loi-cua-nguoi-tham-gia-bhyt-2

Thủ tục thanh toán BHYT tại BV Thu Cúc nhanh gọn, đơn giản

Bảo hiểm y tế chi trả khi sinh

Trong trường hợp thai phụ có giấy chuyển viện khi sinh hoặc sinh tại bệnh viện đăng ký khám chữa bệnh ban đầu thì bảo hiểm chi trả cho sinh đẻ đúng với mức quy định. Nếu sử dụng bảo hiểm y tế, bạn sẽ được thanh toán các chi phí y tế khi chữa bệnh, phẫu thuật, tai nạn, khám sức khỏe định kỳ, thuốc thang…theo đúng với mức quyền lợi bạn được hưởng trong thẻ.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Theo Luật BHYT sửa đổi bổ sung từ ngày 1/1/2015, các trường hợp có thẻ BHYT đã tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục kể từ ngày tham gia và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm vượt quá 6 tháng lương cơ sở cần liên hệ với nơi cấp thẻ để được cấp “Giấy chứng nhận miễn đồng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo.

Bệnh viện Thu Cúc áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế trong khám và chữa bệnh

Bệnh viện Thu Cúc là bệnh viện tuyến tỉnh có áp dụng thanh toán bảo hiểm cho tất cả các người bệnh. Theo đó, khi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại bệnh viện Thu Cúc người bệnh sẽ được:

 • Hoàn tất thủ tục nhanh chóng, chuyên nghiệp
 • Áp dụng thanh toán Bảo hiểm y tế trái tuyến quyền lợi như đúng tuyến, áp dụng vào tất cả các ngày trong tuần bao gồm cả ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật và khám chữa bệnh ngoài giờ
 • Tư vấn và giải đáp nhiệt tình các thắc mắc liên quan đến bảo hiểm y tế
 • Hỗ trợ và chi trả tối đa chi phí.
 • Áp dụng chính sách bảo hiểm y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế về thanh toán bảo hiểm.

Ngoài ra người bệnh còn được:

 • Khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ, giáo sư giỏi nhiều năm kinh nghiệm.
 • Trang thiết bị hiện đại giúp chẩn đoán chính xác và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh lý.
 • Trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao, không gian sang trọng sạch đẹp giúp người bệnh có cảm giác khi đi khám chữa bệnh.
 • Hạn chế tối đa thời gian chờ đợi

Đăng ký nhanh chóng qua hệ thống tổng đài 1900 55 88 92.

Ý kiến người bệnh

“Tôi lựa chọn Bệnh viện Thu Cúc là nơi đăng ký thẻ BHYT không chỉ vì gần nhà mà thủ tục thanh toán thẻ tại Bệnh viện Thu Cúc rất nhanh gọn, đơn giản, dễ dàng hơn nữa khám chữa bệnh tại BV Thu Cúc cũng rất an tâm vì bác sĩ giỏi, nhiệt tình, dịch vụ chu đáo”, bà Nguyễn Mai Hoa (55 tuổi, Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, HN) chia sẻ.

Sinh đẻ theo bảo hiểm y tế Bệnh viện Thu Cúc được hưởng những quyền lợi gì?

Thông tuyến bảo hiểm y tế

Chuyên mục: Kiến thức y khoa

One thought on “Những quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế bạn cần biết

 1. Mãi vẫn sơn viết:

  Khi đi khám lại có giấy hẹn của Bsy, bệnh nhân phải nằm viện vậy có phải xin Lại giấy chuyển tuyến lại từ đầu ko

Hiện tại chức năng bình luận cho bài viết đang tạm đóng.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92