Những tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai

Chào bác sĩ! Tôi đang có ý định đặt vòng tránh thai thể ngừa thai. Tuy nhiên, tôi nghe nói đặt vòng có thể gây tác dụng phụ nên có chút băn khoăn và lo lắng. Xin hỏi bác sĩ, những tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai là gì? Tại sao nhiều trường hợp đặt vòng tránh thai vẫn có thai? Cảm ơn bác sĩ! (Ngọc Miên – Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị Ngọc Miên! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi những tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai của chị và tại sao nhiều trường hợp đặt vòng tránh thai vẫn có thai của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Những tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai tùy thuộc cơ địa từng người.

Những tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai

Chị Ngọc Miên thân mến! Những tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai gồm:

-Làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Sau khi đặt vòng tránh thai, nhiều chị em bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, thời gian hành kinh kéo dài hơn bình thường, lượng máu kinh không ổn định lúc nhiều lúc ít…

-Bụng dưới chướng đau, đau mỏi thắt lưng.

-Tiết dịch tử cung bất thường: Sau khi đặt vòng, dịch tử cung thường có xu hướng tiết nhiều hơn bình thường. Đây là là hiện tượng bình thường sau khi đặt vòng tránh thai. Hiện tượng này sẽ trở lại bình thường sau 1 vài chu kỳ kinh nguyệt.

-Thủng tử cung: Tác dụng phụ này của quá trình đặt vòng tránh thai thường xảy ra tại thời điểm chèn. Vòng tránh thai có thể xuyên qua mô tử cung dẫn đến chảy máu và các biến chứng khác.

-Vòng bị đẩy ra: Nếu đặt vòng tránh thai ngay sau khi sinh con, vòng tránh thai có thể bị đẩy khỏi tử cung ra phía ngoài âm đạo trong vài tháng đầu tiên.

-Làm thay đổi nội tiết: Sử dụng vòng tránh thai ngay sau khi sinh cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, thay đổi tâm trạng, đau đầu, mụn trứng cá và căng ngực… Những triệu chứng này thường biến mất sau vài tháng đặt vòng.

-U nang buồng trứng: Tác dụng phụ này rất ít gặp nhưng đặt vòng tránh thai cũng có thể là tác nhân gây ra bệnh u nang buồng trứng do vòng tránh thai có chứa kích thích tố như progesterone.

-Viêm vùng chậu.

-Xuất huyết hoạc chảy máu kéo dài ngoài thời gian hành kinh.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp ngừa thai được rất nhiều cặp vợ chồng tin tưởng lựa chọn.

Tại sao nhiều trường hợp đặt vòng tránh thai vẫn có thai?

Những trường hợp đặt vòng tránh thai vẫn có thai phần lớn là do tuột vòng khiến vòng mất tác dụng ngừa thai. Vòng tránh thai là phương pháp tránh thai phổ biến, được rất nhiều cặp vợ chồng tin tưởng sử dụng. Hiệu quả ngừa thai của phương pháp này rất cao lên đến 97%, dễ dàng sử dụng, hiệu quả trong thời gian dài, kinh tế. Tuy nhiên, đặt vòng tránh thai nếu không hợp cũng sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi đặt vòng tránh thai. Sau khi đặt vòng tránh thai nếu thấy có những biểu hiện bất thường cần báo ngay cho bác sĩ biết và suy nghĩ đến việc lựa chọn một phương pháp tránh thai khác.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về những tác dụng phụ khi đặt vòng tránh thai, chị Ngọc Miên vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp
phẫu thuật

Được chọn bác sĩ theo
mong muốn

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96