Những triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư đầu cổ

Khó nuốt, nổi hạch sưng và đau, đau họng kéo dài, khàn tiếng, có máu trong nước bọt hoặc đờm… là những triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư đầu cổ thường gặp. Người bệnh cần đi khám ngay khi thấy xuất hiện những biểu hiện này để điều trị kịp thời, hiệu quả.

Ung thư đầu cổ là thuật ngữ chỉ chung các bệnh ung thư thuộc nhóm đầu cổ như ung thư não, ung thư amidan, ung thư miệng, ung thư lưỡi, ung thư tuyến nước bọt… Hiện chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra ung thư đầu cổ nhưng có một vài yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như thuốc lá, rượu, nắng mặt trời, virus HPV, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, hệ miễn dịch suy yếu…

Ung thư đầu cổ là thuật ngữ chỉ chung các bệnh ung thư thuộc nhóm đầu cổ như ung thư não, ung thư amidan, ung thư miệng, ung thư lưỡi, ung thư tuyến nước bọt...

Ung thư đầu cổ là thuật ngữ chỉ chung các bệnh ung thư thuộc nhóm đầu cổ như ung thư não, ung thư amidan, ung thư miệng, ung thư lưỡi, ung thư tuyến nước bọt…

Theo các chuyên gia y tế, tùy vào loại bệnh ung thư cụ thể mà có các triệu chứng khác nhau. Bệnh thường khó nhận biết ở giai đoạn đầu. Càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ.

 • Xuất hiện khối u ở cổ

Đây là triệu chứng khá phổ biến khi bị bệnh ung thư đầu cổ. Khối u ở cổ xuất hiện thường không gây đau. Khối u ở cổ có thể cảnh báo ung thư vòm họng, ung thư hạch bách huyết hoặc ung thư tuyến giáp.

 • Thay đổi giọng nói

Thay đổi giọng nói có thể cảnh báo bệnh lý nguy hiểm như ung thư thanh quản mà người bệnh không nên coi thường. Người bệnh cần chủ động đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác bệnh.

 • Đau họng kéo dài

Triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về họng thông thường, tuy nhiên nếu đau họng kéo dài dù đã dùng thuốc nhưng không khỏi, người bệnh không được chủ quan. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng.

Đau hong kéo dài là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng

Đau hong kéo dài là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng

 • Có máu trong nước bọt hoặc đờm

Khi khối u ở họng phát triển to dần lên sẽ dễ bị vỡ hoặc bong lớp vảy bên ngoài gây ra hiện tượng xuất huyết. Khi người bệnh ho, khạc đờm có thể kèm theo máu. Triệu chứng này có thể chứng tỏ bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng hơn.

 • Đau miệng

Hầu hết các bệnh ung thư miệng hoặc lưỡi có thể gây đau hoặc sưng miệng. Nếu tình trạng đau trong miệng kéo dài 1 tuần không khỏi thì bạn cần phải kiểm tra ngay.

 • Nghẹt mũi, xoang mũi

Bệnh nhân dễ bị nghẹt mũi, xoang mũi nhưng không rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó, người bệnh còn thường xuyên bị đau ở hàm trên, chảy máu mũi thì có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng.

Người bệnh cần đi khám ngay khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh

Người bệnh cần đi khám ngay khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh

 • Gặp vấn đề khi nuốt

Khó nuốt là tình trạng nước bọt, thức ăn khó trôi và bị vướng ở cổ họng. Đây là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có ung thư vòm họng và ung thư tuyến nước bọt.

Ngoài các triệu chứng nêu trên, triệu chứng cảnh báo ung thư đầu cổ có thể gặp phải như đau đầu dai dẳng, nhìn mờ (ung thư não), mắt bị lệch hoặc lồi ra (ung thư mắt)… Người bệnh cần đi khám ngay khi thấy xuất hiện các triệu chứng nêu trên để được chẩn đoán chính xác bệnh.

Các bệnh ung thư đầu cổ nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời, tỷ lệ chữa khỏi cao, giúp kéo dài cơ hội sống cho người bệnh ung thư.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92