Những trường hợp u nang buồng trứng không thể không mổ

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Ở tuổi 23, Tuyết Mai chưa bao giờ nghĩ mình bị u nang buồng trứng. Là người chưa lập gia đình, cô rất sợ ảnh hưởng đến khả năng có con sau này. Theo bác sĩ, dù u nang buồng trứng đa phần lành tính, song một số trường hợp u không tự tiêu biến hoặc có dấu hiệu ác tính sẽ phải mổ để loại bỏ. Tuy trường hợp của Tuyết Mai rơi vào số những bệnh nhân cần phẫu thuật, nhưng rất may, cô đã được điều trị thành công bằng mổ nội soi ít xâm lấn và nhanh hồi phục.
U nang buồng trứng là bệnh lý rất phổ biến ở chị em phụ nữ

U nang buồng trứng là bệnh lý rất phổ biến ở chị em phụ nữ

Tưởng đơn giản mà hóa phức tạp

Đến khám tại khoa Sản, bệnh viện Thu Cúc, Tuyết Mai được bác sĩ chuyên khoa tại đây cho biết: U nang buồng trứng là một khối phát triển bất thường trên buồng trứng. Khối này có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể. U nang buồng trứng đa phần là lành tính. Một số trường hợp không cần điều trị mà u tự mất đi. Điều đáng ngại là ở nhiều bệnh nhân, u không tự tiêu biến mà cần phải phẫu thuật để loại bỏ.

Với bệnh nhân Tuyết Mai, do khối u chưa lớn (đường kính 5cm), bác sĩ chỉ định để 3 tháng theo dõi kết hợp với dùng thuốc. Tuy nhiên, sau 3 tháng, khối u không biến mất mà còn phát triển to thêm. Lúc này, bác sĩ cho biết không còn cách nào tốt hơn phẫu thuật. Tuyết Mai đã được chính bác sĩ chuyên khoa II Đào Tuấn, Phó Giám đốc chuyên môn, Trưởng khoa Ngoại- bệnh viện Thu Cúc trực tiếp mổ bằng phương pháp nội soi tiên tiến.

Khi nào buộc phải mổ u nang buồng trứng?

Theo ý kiến chuyên môn, ngoài trường hợp u ngày càng tăng kích thước như của Tuyết Mai, còn một số trường hợp khác bị u nang buồng trứng buộc phải mổ. Đó là các trường hợp:

  • U tương đối lớn hoặc xuất hiện tế bào ung thư.
  • U nghi ngờ ác tính cần phải mổ lấy mẫu sinh thiết để có kết luận chính xác.
  • U biến chứng thành đa nang buồng trứng và nang hoàng thể.
  • Khối u có màu nâu sẫm do tác động của bệnh lạc nội mạc tử cung. Khối u do lạc nội mạc tử cung không nguy hiểm như các khối u khác nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng sinh sản của chị em.
  • U nang thực thể: Là một trong hai loại u nang buồng trứng (u cơ năng và u thực thể). Nếu u cơ năng chứa nước, xuất hiện tạm thời rồi tự tiêu thì u thực thể có thể là nang nước, nang nhầy hay nang bì. U thực thể không bao giờ tự tiêu mà còn phát triển thêm. Cần mổ sớm nhất có thể vì loại u này dễ bị ung thư hóa.
  • Xoắn nang hoặc vỡ nang: Đây là những biến chứng nghiêm trọng của u nang buồng trứng. Bệnh nhân rơi vào hai trường hợp này cần được mổ sớm, nếu không dễ dẫn đến tử vong.
U tương đối lớn, u nghi ngờ ác tính cần phải mổ để loại bỏ hoặc lấy mẫu sinh thiết để có kết luận chính xác.

U tương đối lớn, u nghi ngờ ác tính cần phải mổ để loại bỏ hoặc lấy mẫu sinh thiết để có kết luận chính xác.

Không lo biến chứng, sẹo xấu nhờ mổ nội soi

Biết rằng cần phẫu thuật để loại bỏ u nang buồng trứng song đa số chị em vẫn lo sợ việc mổ xẻ sẽ ảnh hưởng sức khỏe và để lại sẹo xấu. Tuy nhiên, phương pháp mổ nội soi hiện đại sẽ giúp “đánh bay” nỗi lo này.

Trong mổ nội soi, bác sĩ chỉ tạo một vài vết rạch “siêu” nhỏ (khoảng 0,3 – 1cm), qua đó đưa dụng cụ nội soi vào để xác định đúng vị trí cần phẫu thuật. Hình ảnh tại nơi có u nang buồng trứng được đưa lên màn hình phóng to, giúp các bác sĩ dễ dàng quan sát. Sau đó, bác sĩ tiến hành bóc tách khối u. Nhờ rất ít xâm lấn, không cần rạch to và sâu như mổ hở nên hạn chế tối đa mất máu. Hơn nữa, bệnh nhân rất ít đau sau mổ.

Đặc biệt, phương pháp mổ nội soi u nang buồng trứng còn diễn ra rất nhanh chóng, chỉ trong khoảng 15 – 30 phút. Chỉ 1 – 2 ngày sau mổ, bệnh nhân đã có thể xuất viện. Sức khỏe chị em thường hồi phục hoàn toàn sau mổ khoảng 2 – 3 ngày. Cũng nhờ vết rạch rất nhỏ mà khả năng để lại sẹo sau mổ hầu như không có, đặc biệt khi người bệnh được mổ với bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm. Ưu điểm không để lại sẹo là điểm mạnh nổi bật của mổ nội soi, giúp bảo toàn tính thẩm mỹ – vốn là điều quan tâm lớn của phái đẹp. “Em thích nhất là mổ nhanh, ít đau, về không thấy yếu mệt mấy mà còn không có sẹo. Hè này đi biển vẫn mặc được bikini như thường.” – Tuyết Mai phấn khởi khoe.

Ngoài ra, nếu trường hợp nào thực hiện mổ hở, nếu được bác sĩ giỏi mổ, với kỹ thuật khâu thẩm mỹ, bác sĩ sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ để lại sẹo.

Trong mổ nội soi, các dụng cụ được đưa qua một vài vết rạch rất nhỏ, qua đó bác sĩ tiến hành cắt bỏ khối u.

Trong mổ nội soi, các dụng cụ được đưa qua một vài vết rạch rất nhỏ, qua đó bác sĩ tiến hành cắt bỏ khối u.

Lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa

Khi phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân cần phối hợp chặt chẽ với bác sĩ, tuân thủ chế độ theo dõi chu đáo để khi bệnh có bất thường sẽ được điều trị kịp thời. Nếu bắt buộc phải mổ, cần thực hiện ngay.

Bệnh nhân có thể lựa chọn giữa hai cách phẫu thuật là mổ nội soi hoặc mổ mở. Với mổ nội soi, các dụng cụ được đưa qua một vài vết rạch rất nhỏ. Sau đó bác sĩ tiến hành cắt bỏ khối u hoặc lấy mẫu để sinh thiết. Nếu mổ mở, bác sĩ sẽ tạo một vết rạch lớn trên thành bụng, qua đó tiến hành cắt bỏ u nang buồng trứng. Phương pháp nội soi có nhiều ưu điểm hơn, nhưng những trường hợp đặc biệt bắt buộc bác sĩ vẫn phải tiến hành mổ mở.

Mổ nội soi u nang buồng trứng tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc mang lại cho người bệnh cảm giác nhẹ nhàng, ca mổ diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. Người bệnh hồi phục nhanh nhờ chuyên môn cao và bề dày kinh nghiệm của các bác sĩ, trang thiết bị y tế tốt. Bệnh viện còn áp dụng bảo hiểm y tế và hợp tác với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ nên giảm bớt được nỗi lo chi phí cho người bệnh. Gọi 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được giải đáp mọi thắc mắc và đặt lịch hẹn khám khi nghi ngờ có u nang buồng trứng.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96