Những việc người cao tuổi nên và không nên làm để phòng chống Covid-19

Người cao tuổi thường có nhiều bệnh lý nền, nếu mắc Covid-19 thì rất nguy hiểm. Sau đây là những khuyến cáo của Bộ Y tế đối với người cao tuổi về những việc nên làm và không nên làm để phòng chống Covid-19.

Người cao tuổi – đối tượng cần được quan tâm nhất trong dịch Covid-19

Người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao hạn chế tối đa việc ra ngoài, đến khu vực công cộng và tiếp xúc với người khác.

Các bệnh nhân Covid-19 nặng ở Việt Nam và trên thế giới đa phần là người cao tuổi. Đơn cử như 4 bệnh nhân Covid-19 nặng nhất từ đầu mùa dịch đến nay ở Việt Nam đều là người cao tuổi và đã phải thở máy. Một số bệnh nhân phải can thiệp ECMO.

Do đó, người cao tuổi là nhóm đối tượng cần đặc biệt chú ý chủ động phòng chống Covid-19 để không bị lây nhiễm.

Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống Covid-19 đối với người cao tuổi:

1.Cần ăn đủ chất, uống đủ nước, ăn ngủ đúng giờ. Uống từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Không nên uống nhiều nước vào buổi tối, nhất là trước khi đi ngủ.

2.Ở nhà không nên ra ngoài, đặc biệt những người có thể trạng yếu, có nhiều bệnh lý nền chưa được điều trị ổn định.

3.Đảm bảo môi trường sống thông thoáng, sạch sẽ. Mở cửa sổ trong những ngày trời ấm, ít gió, chú ý tránh gió lùa trực tiếp.

4.Nếu có việc thật sự cần thiết buộc phải ra ngoài, người cao tuổi cần tránh những nơi tập trung đông người. Nên sử dụng khẩu trang, giấy khô đề phòng khi ho, dùng nước sát khuẩn nhanh để vệ sinh tay thường xuyên.

5.Nên xin thêm thuốc dài ngày hơn để tránh đến bệnh viện trong thời điểm này. Người có bệnh mạn tính nên xin cấp thuốc 2 tháng/lần.

Thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng hình thức khám online

Người cao tuổi cần uống thuốc đầy đủ và thực hiện chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó vẫn là những khuyến cáo quen thuộc cho tất cả mọi người trong mùa dịch này, trong đó người cao tuổi càng không được chủ quan. Quan trọng nhất là rửa tay thường xuyên, giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ; giữ sạch đường mũi, họng, giữ ấm cổ; luôn nhớ đeo khẩu trang trong trường hợp phải tiếp xúc ở chỗ đông người.

Đặc biệt, với người cao tuổi, cần phải duy trì các thói quen tốt, bao gồm ngủ đủ giấc, ăn uống chín uống sôi và tập thể dục. Tập thể dục có thể giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, giảm viêm, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Thời gian này, người cao tuổi cần duy trì tập thể dục vừa sức ngay tại nhà.

Người cao tuổi có thể sử dụng hình thức khám từ xa (qua điện thoại, internet) để an toàn, thuận tiện và phù hợp trong mùa dịch. Với hình thức khám này, người bệnh được bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh hiện tại. Nếu mức độ bệnh nhẹ, bác sĩ sẽ có lời khuyên đúng đắn và giải pháp phù hợp. Trường hợp bệnh có dấu hiệu nghiêm trọng cần đến khám, người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn các biện pháp phòng bị an toàn khi đi khám. 

Để hỗ trợ cho mọi bệnh nhân trong mùa dịch Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã triển khai hình thức tư vấn khám bệnh miễn phí qua số điện thoại 0985 88 77 55 với các bác sĩ chuyên khoa giỏi.

Trường hợp bắt buộc phải đến khám tại bệnh viện, Thu Cúc yêu cầu đặt lịch hẹn trước 1 ngày qua điện thoại (số hotline 0985 88 77 55), tránh tình trạng khám đông người. Đồng thời áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng dịch tại bệnh viện để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Người bệnh mạn tính được kê thuốc tối thiểu 2 tháng theo công văn 1386/BCĐQG và trong quá trình sử dụng thuốc, các tiến triển về bệnh lý được tư vấn qua điện thoại với bác sĩ.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92