Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh

Niêm mạc tử cung là lớp phủ toàn bộ mặt trong của tử cung, còn gọi là nội mạc tử cung, đóng vai trò quan trọng trong quá trình xuát hiện kinh nguyệt và quyết định khả năng thụ thai cũng như mang thai của chị em. Niêm mạc tử cung dày hay mỏng phụ thuộc vào hormon sinh dục nữ. Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh hoặc chưa có kinh là băn khoăn của nhiều chị em.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh

Các bạn nữ khi đến tuổi dậy thì, mỗi tháng âm đạo thường ra máu vài ngày, hiện tượng đó được gọi là kinh nguyệt. Mỗi tháng các bạn nữ sẽ có kinh một lần do sự bong của niêm mạc tử cung gây ra tình trạng ra máu và máu đó người ta gọi là máu kinh nguyệt. Cùng với chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi của niêm mạc tử cung trong suốt chu kỳ kinh mà ít chị em phụ nữ quan tâm đến.

Dưới tác động của hormone sinh dục nữ, nội mạc tử cung phát triển nhiều và dày lên

Nếu không diễn ra sự thụ tinh, lớp niêm mạc này sẽ bong tróc và được đẩy ra ngoài cơ thể gây nên hiện tượng hành kinh. Còn nếu trứng về làm tổ, các hormone thai kỳ sẽ tác động làm lớp niêm mạc này dày hơn và thay đổi cấu trúc để phù hợp cho sự phát triển của phôi và nhau thai.

Độ dày niêm mạc tử cung theo các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt như sau:

Giai đoạn đầu chu kỳ (sau khi hết kinh): niêm mạc tử cung thường dày từ 3-4 mm

Giai đoạn phát triển (giữa chu kỳ kinh nguyệt, gần thời gian rụng trứng): niêm mạc tử cung có độ dạy khoảng 8-12 mm

Giai đoạn chế tiết (trước khi có kinh): niêm mạc tử cung dày khoảng 12-16 mm

Niêm mạc tử cung dày khoảng 12 -16 mm thì có kinh nguyệt

Như vậy theo sự thống kê về độ dày của niêm mạc tử cung theo các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt như trên thì khi niêm mạc tử cung dày từ 12 – 16mm sẽ là dấu hiệu báo chị em chuẩn bị có kinh nguyệt.

Niêm mạc tử cung dày có ảnh hưởng gì không?

Niêm mạc tử cung dày còn gọi là tăng sinh niêm mạc tử cung, thường do hàm lượng estrogen dư thừa quá mức cho phép và được xác định nếu niêm mạc tử cung dày hơn 20 mm.

Việc niêm mạc tửu cung quá dày là một trong những nguyên nhân cản trở quá trình mang thai của chị em vì hiện tượng này làm mất cân bằng hormone của niêm mạc tử cung và gây ra rong kinh, vô kinh thứ phát kéo dài,…Bên cạnh đó, niêm mạc tử cung dày cũng có thể  là triệu chứng những bệnh lý tử cung như buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn,… khiến bạn chậm có con.

Niêm mạc tử cung quá dày có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của chị em

Nhiều người phụ nữ béo phì, mắc bệnh buồng trứng đa nang hay sử dụng thuốc chứa estrogen liên tục không kèm progesterone dễ mắc phải tình trạng tăng sinh niêm mạc tử cung hay nói cách khác là niêm mạc tử cung dày. Trong trường hợp này, người bệnh được chỉ định điều trị bằng hormone để tái thiết lập sự cân bằng estrogen – progesterone trong cơ thể, nhờ đó gia tăng khả năng thụ thai của người phụ nữ.

Tổn thương lớp niêm mạc tử cung

Tổn thương lớp niêm mạc tử cung là nguy cơ dẫn đến sự rối loạn kinh nguyệt và nội tiết tố trong cơ thể. Tổn thương lớp niêm mạc tử cung có thể xảy ra ở các bệnh nhân có bệnh lý ở nội mạc tử cung (ví dụ như lao tử cung), các bệnh nhân có căn thiệp buồng tử cung như nong và nạo khi chấm dứt thai kỳ …

Một khi lớp niêm mạc tửu cung bị tổn thương thì sẽ không thể phát triển được và luôn luôn ở mức rất mỏng, đây là nguyên nhân dẫn đến dính buồng tử cung hay còn gọi là hội chứng Asherman, một hội chứng rất khó điều trị.

Chỉ khi đi siêu âm và khám phụ khoa các chị em mới phát hiện những bất thường về niêm mạc tử cung

Các bất thường của độ dày niêm mạc tử cung chỉ có thể phát hiện qua siêu âm, do đó, chị em nên duy trì việc khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện và can thiệp y tế kịp thời. Trên đây là những thông tin về vấn đề niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh. Nếu còn thắc mắc hay băn khoăn về vấn đề này, bạn có thể liên hệ tới Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn miễn phí.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92