Nội soi dạ dày có đau không?

Thưa bác sĩ, gần đây tôi thường xuyên thấy đau vùng dạ dày. Tôi đang định đi khám và biết là cần phải làm nội soi. Xin hỏi bác sĩ, nội soi dạ dày có đau không? Làm nội soi có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Cảm ơn bác sĩ (Lê Đình Phú – Thái Bình).

Nội soi dạ dày có đau không là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân.

Nội soi dạ dày có đau không là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân.

Trả lời:

Chào bạn Lê Đình Phú. Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để được tư vấn. Với câu hỏi của bạn: Nội soi dạ dày có đau không? Làm nội soi có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến, mang lại hiệu quả cao trong khám chữa bệnh, nội soi nói chung, trong đó có nội soi dạ dày hiện đang được áp dụng phổ biến. Phương pháp này sử dụng một ống soi chuyên dụng – ống soi mềm, có bộ phận chiếu sáng và ghi nhận hình ảnh, đường kính tương đương ngón tay út. Trên ống có các nút điều khiển để quan sát bên trong ống tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng (đoạn đầu tiên của ruột non).

Nội soi dạ dày có đau không?

Qua quá trình nội soi, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác bệnh tình của bệnh nhân và có thể biết được bệnh ung thư. Tuy nhiên, việc nội soi dạ dày có đau không luôn là nỗi băn khoăn của người bệnh. Điều này tùy thuộc vào từng phương pháp nội soi mà người bệnh lựa chọn. Với phương pháp nội soi kiểu truyền thống (soi qua đường miệng – họng), người bệnh thường có cảm giác khó chịu và đau đến ám ảnh.

Khắc phục được trở ngại này, hiện nay đã ra đời các phương pháp nội soi không đau tiên tiến. Tại bệnh viện Thu Cúc, hiện các người bệnh đã và đang được thực hiện 2 phương pháp nội soi không đau bao gồm: nội soi đường mũi và nội soi gây mê.

Trong đó, nội soi gây mê được đánh giá là an toàn và ít biến chứng. Thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc mê ít nên không gây hại cho sức khỏe. Với nội soi đường mũi, chỉ mất 15 phút thực hiện, không đau, không buồn nôn, có độ chính xác cao. Ống soi đi qua đường mũi nên không gây kích thích lưỡi gà, vòm khẩu cái và đáy lưỡi nên không tạo cảm giác khó chịu.

Tại bệnh viện Thu Cúc, hiện các người bệnh đã và đang được thực hiện 2 phương pháp nội soi không đau bao gồm: nội soi đường mũi và nội soi gây mê. 

Tại bệnh viện Thu Cúc, hiện các người bệnh đã và đang được thực hiện 2 phương pháp nội soi không đau bao gồm: nội soi đường mũi và nội soi gây mê.

Nội soi có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Việc áp dụng kỹ thuật nội soi không những rất hiệu quả mà còn có độ an toàn cao. Phương pháp này không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, ngoại trừ trường hợp bệnh nhân thực hiện kỹ thuật tại những cơ sở yếu kém, bác sĩ không đủ trình độ hoặc bất cẩn.

Trường hợp áp dụng nội soi dạ dày gây mê, người bệnh sẽ lưu lại viện nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng đồng hồ sau khi thực hiện kỹ thuật. Sau đó, người bệnh sẽ tỉnh táo hoàn toàn, có thể tự đi về hoặc nếu cẩn thận hơn nữa có thể đi cùng người thân.

Hy vọng bạn đã hoàn toàn yên tâm với các phương pháp mới này. Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92