Nội soi dạ dày xong bị đau bụng có sao không?

Chào bác sĩ. Tôi vừa làm nội soi dạ dày hôm qua. Từ lúc nội soi xong đến giờ tôi thường xuyên thấy đau bụng, nhất là sau khi ăn. Tôi rất lo lắng. Xin hỏi bác sĩ, nội soi dạ dày xong bị đau bụng có sao không? Vì đâu lại có tình trạng này và phải làm gì để hết hoặc đỡ đau? Cảm ơn bác sĩ. (Trương Mai Anh – Đống Đa, Hà Nội).

Có trường hợp bệnh nhân thắc mắc nội soi dạ dày xong bị đau bụng có sao không?

Có trường hợp bệnh nhân thắc mắc nội soi dạ dày xong bị đau bụng có sao không?

Trả lời:

Bạn Trương Mai Anh thân mến! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc với mong muốn được bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc tư vấn. Với câu hỏi của bạn: Nội soi dạ dày xong bị đau bụng có sao không? Vì đâu lại có tình trạng này và phải làm gì để hết hoặc đỡ đau?, chúng tôi giải đáp tới bạn như sau:

Nội soi dạ dày xong bị đau bụng có sao không?

Thông thường, việc nội soi dạ dày kiểu truyền thống (qua đường miệng – họng) chỉ gây khó chịu ở vùng cổ họng, gây cảm giác buồn nôn. Đặc biệt với người có cơ địa hay bị nôn ói sẽ dễ bị nôn hơn. Sau khi thực hiện phương pháp nội soi dạ dày, người được nội soi có thể đau nhẹ vùng cổ họng. Ngoài ra, hiếm khi có các triệu chứng đau ở dạ dày, nếu có cũng không tặng nặng. Còn với các phương pháp nội soi không đau như nội soi đường mũi hay nội soi gây mê, triệu chứng buồn nôn, đau bụng càng giảm thiểu. Thường, bụng chỉ có cảm giác chướng hơi nhẹ chứ không đau.

Đến tái khám tại nơi điều trị hoặc bệnh viện uy tín khác để biết nội soi dạ dày xong bị đau bụng có sao không?

Đến tái khám tại nơi điều trị hoặc bệnh viện uy tín khác để biết nội soi dạ dày xong bị đau bụng có sao không?

Cần làm gì sau nội soi dạ dày?

Sau nội soi, để tránh những bất lợi, người bệnh cần nhớ không nên ăn uống bất kỳ một thứ gì trong vòng một giờ sau nội soi hoặc trước khi có sự đánh giá, kết luận của bác sĩ. Một số vấn đề thường gặp sau khi soi dạ dày: Cảm giác đau họng ít, bụng có cảm giác chướng hơi nhẹ. Nếu thấy những biểu hiện này, bạn không cần lo lắng vì chúng đều bình thường. Tuy nhiên trường hợp của bạn bị đau bụng nhiều và thường xuyên nên có bất thường.

Để tìm nguyên nhân tình trạng này, có thể có một số lý giải sau. Nếu bạn thấy đau bụng khi ăn uống thì trường hợp này có thể do bệnh lý gây ra. Trường hợp hiếm, nếu có biến chứng sau nội soi, chẳng hạn bị thủng, xuất huyết dạ dày sẽ có biểu hiện ngay trong vòng 1 ngày sau khi nội soi. Để xác định chính xác và có hướng xử trí kịp thời, bạn nên đến bệnh viện tái khám để các bác sĩ thăm khám và kiểm tra lại kỹ hơn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

 

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92