Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 56 tuổi, thỉnh thoảng lại thấy đau lâm râm ở vùng đại tràng mà không biết tại sao. Được biết đi khám thường phải làm nội soi. Xin hỏi bác sĩ, nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không? Tôi phải chuẩn bị gì trước khi nội soi đại tràng? Cảm ơn bác sĩ. (Nguyễn Đình Hồ – Hà ĐÔng, Hà Nội).
Trả lời:
Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không nằm trong số các câu hỏi mà người bệnh thường đặt ra.

Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không nằm trong số các câu hỏi mà người bệnh thường đặt ra.

Xin chào anh Nguyễn Đình Hồ. Trước hết xin cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới bệnh viện ĐKQT Thu Cúc nhờ giải đáp. Điều anh muốn tìm hiểu: Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không cũng nằm trong số các câu hỏi mà người bệnh thường đặt ra. Thấu hiểu nỗi lo lắng này, chúng tôi chia sẻ cùng anh như sau:

Nội soi đại tràng có ảnh hưởng gì không?

Đầu tiên, có thể khẳng định rằng nội soi đại tràng không hề nguy hiểm đến tính mạng cũng như sức khỏe của con người. Đây là một quá trình nội soi khá an toàn và không gây nhiều biến chứng cho người bệnh.

Bác sĩ sẽ sử dụng một ống mềm có gắn camera. Các hình ảnh trong đại tràng sẽ được chiếu rõ nét thông qua hệ thống camera này. Đây là cách giúp các bác sĩ có thể tìm thấy được những tổn thương nhỏ nhất trong đại tràng.

>> Đọc thêm: Triệu chứng sau nội soi đại tràng

Khi ống nội soi được đưa vào trong đại tràng, do đại tràng quá dài và gấp khúc nên bệnh nhân thường có cảm giác hơi đau và khó chịu. Tuy nhiên, sau khi nội soi khoảng vài tiếng, tất cả các triệu chứng thường biến mất.

Nội soi đại tràng tại bệnh viện Thu Cúc.

Nội soi đại tràng tại bệnh viện Thu Cúc.

Trong quá trình nội soi cũng có thể bệnh nhân có cảm giác buồn nôn hoặc nôn. Sau khi kết thúc quá trình nội soi, bệnh nhân sẽ có cảm giác đầy bụng, bụng hơi chướng lên. Anh không nên quá lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường. Bởi khi nội soi, bác sĩ đã bơm hơi vào lòng ruột của bệnh nhân để có thể nhìn thấy rõ những tổn thương dù chỉ là nhỏ nhất.

Nội soi đại tràng là một phương pháp tiên tiến, được áp dụng ở rất nhiều bệnh viện lớn. Kỹ thuật này sẽ đạt hiệu quả và độ an toàn cao nhất khi được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, thiết bị tốt.

Phải chuẩn bị gì trước khi nội soi đại tràng?

Một ngày trước ngày đi nội soi, anh nên ăn nhẹ hoặc có thể không ăn. Theo hướng dẫn của bác sĩ lúc thăm khám, nếu anh sử dụng thuốc Fortran thì cần uống hết 3 gói thuốc này với 3 lít nước và uống hết.

>> Đọc thêm: Nội soi đại tràng có cần nhịn ăn không?

Nếu dùng Fleet Phospho Soda, anh nên hòa thuốc này với 300 – 500ml nước và uống. Sau khi đã uống những loại thuốc này, anh phải nhịn ăn tuyệt đối. Nếu quá đói, anh có thể dùng tạm một chút nước đường.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92