Nội soi đại tràng có cần nhịn ăn không?

Nội soi đại tràng là phương pháp phổ biến và hiệu quả trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý liên quan. Việc chuẩn bị trước khi nội soi quan trọng không kém các khâu điều trị khác. Trong đó, nội soi đại tràng có cần nhịn ăn không là một trong các vấn đề người bệnh quan tâm muốn tìm hiểu. Nhiều người còn chưa biết rõ về điều này.

Nội soi đại tràng có cần nhịn ăn không là một trong các vấn đề người bệnh quan tâm muốn tìm hiểu.

Nội soi đại tràng có cần nhịn ăn không là một trong các vấn đề người bệnh quan tâm muốn tìm hiểu.

Nội soi đại tràng có cần nhịn ăn không?

Việc chuẩn bị nội soi đại tràng là rất quan trọng để đảm bảo cho lòng ruột thật sạch và bác sĩ không bỏ sót tổn thương khi soi. Để làm được điều này, người bệnh cần nhịn ăn trước khi nội soi. Cụ thể việc chuẩn bị trước nội soi, trong đó có vấn đề ăn uống như sau:

Ngày hôm trước khi soi: Ăn nhẹ, ít chất xơ

– Đối với bệnh nhân sử dụng Fortran: buổi chiều uống hết 3 gói Fortran pha trong 3 lít nước.

– Đối với bệnh nhân sử dụng Fleet Phospho-Soda: Hòa chai thuốc trong 1 ly nước lớn (300ml) và uống. Trong khoảng thời gian 3 giờ tiếp theo phải uống đủ 3 lít nước (có thể dùng các nước giải khát không màu, không uống sữa).

Từ lúc uống thuốc đến khi soi bệnh nhân nhịn ăn hoàn toàn. Chỉ uống nước đường nếu thấy đói.

Không chỉ nhịn ăn ngay trước khi nội soi, trong ngày trước đó, người bệnh chỉ nên ăn các lỏng như cháo, súp

Không chỉ nhịn ăn ngay trước khi nội soi, trong ngày trước đó, người bệnh chỉ nên ăn các lỏng như cháo, súp

Tác dụng của việc chuẩn bị trước nội soi

Do nội soi đại tràng là phương pháp thăm khám trực tiếp phần đại tràng (ruột già) nhờ vào một ống soi mềm nhỏ đường kính khoảng 1 cm, đưa vào qua hậu môn. Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ruột. Từ đó, có được chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp. Vì vậy, khâu chuẩn bị và làm sạch ruột vô cùng cần thiết. Nhờ thực hiện các biện pháp trên, bệnh nhân sẽ đại tiện nhiều lần ra nước cho đến khi ruột hoàn toàn sạch. Trong một số trường hợp, bệnh nhân không thể dùng được thuốc xổ Fortran. Chẳng hạn các bệnh nhân bị bệnh tim mạch, rối loạn nước điện giải, tắc ruột. Với những bệnh nhân này sẽ có cách chuẩn bị khác phù hợp và an toàn hơn. Nếu có cắt polyp, bệnh nhân cần thông tin cho bác sĩ về các rối loạn đông máu, các thuốc đang dùng nếu có.

Việc chuẩn bị nội soi đại tràng là rất quan trọng để đảm bảo cho lòng ruột thật sạch và bác sĩ không bỏ sót tổn thương khi soi.

Việc chuẩn bị nội soi đại tràng là rất quan trọng để đảm bảo cho lòng ruột thật sạch và bác sĩ không bỏ sót tổn thương khi soi.

Chế độ ăn vài ngày trước khi nội soi đại tràng

Mục đích của nội soi đại tràng để tầm soát, phát hiện các bệnh lý đại tràng. Vì vậy cần cần phải làm sạch đại tràng một cách chu đáo trước khi nội soi. Để có được điều này, người bệnh không chỉ phải nhịn ăn ngay trước ca nội soi. Chế độ ăn uống trong vài ngày trước đó cũng cần chú ý. Người bệnh nên tránh ăn những thức ăn có nhiều chất xơ và rau trong thời gian này. Cháo, súp là những món có thể ăn nhẹ vào buổi tối (ít nhất 2 giờ trước khi uống thuốc).

 

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92