Nội soi đại tràng sigma là gì?

Một số người đã trải qua hoặc nghe nói tới kỹ thuật nội soi đại tràng sigma. Tuy nhiên, cũng có nhiều người chưa biết nội soi đại tràng sigma là gì. Kỹ thuật này thường áp dụng cho những người bệnh bị viêm đại tràng, polyp hoặc ung thư đại tràng. Ngoài ra, những người có người thân trong gia đình bị ung thư đại tràng, người trên 50 tuổi cũng nên được áp dụng kỹ thuật này.

Nội soi đại tràng sigma là gì?

Đây là kỹ thuật nhằm kiểm tra phần dưới của đại tràng, nơi tiếp giác với trực tràng và hậu môn. Mục đích là chuẩn đoán và điều trị một số căn bệnh về đại tràng. Kỹ thuật này sử dụng 1 ống nội soi mềm có gắn camera đưa vào ruột già. Qua đó giúp bác sĩ nhìn thấy được tình trạng bên trong của ruột già thông qua những hình ảnh được truyền tải về máy tính. Nội soi đại tràng Sigma thường được chỉ định để tìm ra nguyên nhân của một số vấn đề về đường ruột. Chẳng hạn, đi cầu ra máu không rõ nguyên nhân, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài. Hoặc khi người bệnh thường xuyên thấy đau bụng không rõ nguyên nhân.

Các việc cần làm trước khi nội soi đại tràng Sigma là gì?

Để bác sĩ có thể quan sát được rõ nét tình trạng bên trong thành ruột thì đoạn cuối của ruột già cần phải được làm sạch và trống rỗng trước khi tiến hành nội soi. Bệnh nhân có thể được hướng dẫn sử dụng thuốc nhuận tràng trước thời điểm nội soi vài ngày dùng thuốc xổ trước khi nội soi.

Người bệnh cũng thường được yêu cầu ăn lỏng hoặc nhịn ăn trước ngày thực hiện nội soi. Đồng thời ngưng uống 1 số loại thuốc như Aspirin, Warfarin, thuốc sắt…trước đó 1 tuần lễ .

Đối tượng nội soi cần cung cấp 1 số thông tin cơ bản về bệnh tật đang mắc phải. Bên cạnh đó là các loại thuốc đang sử dụng và tiền sử dị ứng với thuốc. Bác sĩ cần nắm rõ điều này để quyết định cách xử trí phù hợp.

Điều bạn cần biết trong và sau quá trình nội soi đại tràng sigma

Trong quá trình nội soi bác sĩ có thể lấy mẫu phân để xét nghiệm hoặc lấy mẫu mô bệnh để làm sinh thiết.

Sau khi nội soi xong, người bệnh có thể ăn uống bình thường. Cần nghỉ ngơi trên giường tại bệnh viện từ 1-2 tiếng. Việc này là cần thiết nhằm theo dõi và xử trí kịp thời nếu có biểu hiện bất thường nào xảy ra sau nội soi. Bệnh nhân cần thông báo ngay cho bác sĩ nếu bị chảy máu trực tràng, đau nhiều, buồn nôn, chóng mắt, khó thở. Tuy nhiên các rủi ro trên rất hiếm gặp.

Nếu là trường hợp đơn giản, ca nội soi đại tràng sigma chỉ cần thực hiện trong khoảng 5 phút. Song cũng có trường hợp kéo dài vài chục phút. Không cần lo lắng nếu thời gian nội soi đòi hỏi dài ngắn khác nhau. Điều quan trọng là người bệnh cần tuân thủ, phối hợp tốt với bác sĩ. Nhờ vậy, quá trình nội soi diễn ra nhanh chóng, mang lại kết quả chính xác nhất.

 

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92