Nội soi mật tụy ngược dòng có tác dụng gì?

Nội soi mật tụy ngược dòng, gọi tắt là ERCP là một kỹ thuật thăm dò hình ảnh được sử dụng nhiều trong chẩn đoán và điều trị bệnh về đường mật. Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm nổi bật so với một số phương pháp khác. Vậy đó là những ưu điểm gì? Tác dụng của phương pháp này như thế nào?
Nội soi mật tụy ngược dòng là kỹ thuật tiên tiến với nhiều ưu điểm.

Nội soi mật tụy ngược dòng là kỹ thuật tiên tiến với nhiều ưu điểm.

Nội soi mật tụy ngược dòng và những ưu điểm của phương pháp này?

Đây là phương pháp nội soi sử dụng ống nội soi mềm đưa qua thực quản, dạ dày đến đoạn DII của tá tràng để quan sát và đánh giá hình dạng của đường mật tụy. Qua đó có thể can thiệp điều trị khi có chỉ định chuyên môn.

ERCP là một kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực Tiêu hóa – gan mật tụy. Qua thực tiễn áp dụng trong khám chữa bệnh, phương pháp này thể hiện nhiều ưu điểm hơn các phương pháp khác. Ưu điểm rõ rệt nhất của ERCP là: trong khi các phương tiện khác chỉ có chức năng chẩn đoán hoặc chỉ có chức năng điều trị, thì ERCP có sự phối hợp của cả hai chức năng này.

Đặc biệt, khi thực hiện chức năng điều trị, kỹ thuật này ít xâm nhập, ít tác động vào cơ thể người bệnh, ít biến chứng hơn. Nó giúp người bệnh tránh được trường hợp phải phẫu thuật. Nhờ đó người bệnh sẽ sớm hồi phục và trở lại với sinh hoạt hàng ngày.

Nội soi mật tụy ngược dòng, gọi tắt là ERCP là một kỹ thuật thăm dò hình ảnh được sử dụng nhiều trong chẩn đoán và điều trị bệnh về đường mật.

Nội soi mật tụy ngược dòng, gọi tắt là ERCP là một kỹ thuật thăm dò hình ảnh được sử dụng nhiều trong chẩn đoán và điều trị bệnh về đường mật.

Chức năng hai trong một của nội soi mật tụy ngược dòng

Chẩn đoán:

Khác với các kỹ thuật chẩn đoán khác như siêu âm, X-Quang, chụp CT Scanner, ERCP thông qua hệ thống tăng sáng truyền hình (C-arm) giúp bác sĩ đánh giá chính xác hình dạng và tình trạng các tổn thương đường mật tụy.

Điều trị:

So với các phương pháp phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật nội soi, ERCP tỏ rõ ưu thế trong điều trị sỏi ống mật chủ. Hiệu quả của việc điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có kỹ năng, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của người thực hiện. Bên cạnh đó, ERCP đã hỗ trợ đắc lực cho thầy thuốc để đánh giá đường mật trước khi thực hiện phẫu thuật nội soi cắt túi mật.

ERCP đã hỗ trợ đắc lực cho thầy thuốc để đánh giá đường mật trước khi thực hiện phẫu thuật nội soi cắt túi mật.

ERCP đã hỗ trợ đắc lực cho thầy thuốc để đánh giá đường mật trước khi thực hiện phẫu thuật nội soi cắt túi mật.

Phương pháp này được chỉ định trong trường hợp nào?

Việc áp dụng phương pháp này cũng chia ra loại: chỉ định chẩn đoán và chỉ định vừa chẩn đoán và vừa điều trị. Phân loại chính xác các trường hợp thích hợp với từng loại chỉ định giúp tăng cao hiệu quả và sự an toàn của phương pháp này.

Chỉ định để chẩn đoán bao gồm các trường hợp:

-Ung thư đường mật;

-Ung thư tụy;

-Khảo sát đường mật trước khi thực hiện phẫu thuật cắt túi mật nội soi;

-Áp dụng ERCP chẩn đoán khi các phương tiện khác như siêu âm, CT scanner có dấu hiệu nghi ngờ các bệnh lý đường mật tụy.

Chỉ định vừa chẩn đoán và vừa điều trị gồm có:

-Tắc nghẽn đường mật chưa xác định nguyên nhân;

-Sỏi ống mật chủ;

-Giun chui ống mật;

-Viêm tụy cấp do sỏi mật;

-Nhiễm trùng đường mật.

-U bóng vater;

-Chít hẹp cơ vòng Oddi;

-Ứng dụng đặt stent giải áp đường mật trong các trường hợp rò mật sau mổ, tắc mật do các bệnh lý ác tính…(Stent là một khung đỡ bằng kim loại, có thể phủ thuốc hoặc không, nhằm mở rộng lòng mạch vành bị tắc hẹp và tái lưu thông dòng máu tới tim.)

Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, để biết bệnh viện Thu Cúc có dịch vụ này không, bạn đọc vui lòng gọi 1900 55 88 92

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92