Nội soi phát hiện ung thư dạ dày

Chào bác sĩ. Tôi nghe nói nội soi phát hiện ung thư dạ dày rất chính xác, không biết có đúng không? Nhà tôi từng có người mắc ung thư dạ dày, nên tôi định đi kiểm tra. Xin hỏi bác sĩ, trước khi nội soi tôi có cần chuẩn bị gì không? Để phát hiện ung thư thì ngoài nội soi tôi cần làm thêm dịch vụ nào khác nữa không?

Hà Quyết (43 tuổi, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đúng như bạn biết, nội soi có thể giúp phát hiện ung thư dạ dày. Cơ chế hoạt động của máy nội soi trong chẩn đoán các bệnh lý trong dạ dày là sử dụng một ống nội soi mềm, nhỏ có gắn nguồn sáng và camera, được đưa vào cơ thể qua đường mũi hoặc đường miệng xuống thực quản và dạ dày.

Ung thư dạ dày có thể phát hiện được nhờ vào nội soi

Ung thư dạ dày có thể phát hiện được nhờ vào nội soi

Hình ảnh thu được qua ống nội soi có thể giúp bác sĩ quan sát rõ hơn các bất thường ở dạ dày như viêm loét, polyp hoặc ung thư. Nội soi có thể giúp bác sĩ xác định được vị trí, kích thước khối u. Đồng thời qua nội soi bác sĩ có thể tiến hành lấy tế bào bệnh phẩm và đem đi xét nghiệm (sinh thiết) nhằm đánh giá loại bệnh cụ thể.

Nội soi phát hiện ung thư dạ dày rất chính xác, tuy nhiên người bệnh cần lựa chọn địa chỉ nội soi uy tín với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn giỏi, hệ thống máy nội soi vô trùng… mới đảm bảo an toàn và hiệu quả cao sau khi thực hiện dịch vụ.

Nhiều trường hợp nội soi dạ dày tại các cơ sở không đảm bảo dẫn tới xuất huyết dạ dày, chẩn đoán sai bệnh và lây nhiễm các bệnh lý khác. Chính vì thế, bạn nên an tâm thực hiện nội soi để phát hiện ung thư dạ dày và nên lựa chọn địa chỉ tin cậy để ca nội soi diễn ra an toàn, nhanh chóng.

Trước khi tiến hành nội soi dạ dày, bạn không cần chuẩn bị nhiều. Bạn chỉ cần chú ý làm sạch dạ dày bằng cách:

  • Nhịn ăn trước nội soi khoảng 8 giờ để dạ dày rỗng, giúp bác sĩ có thể quan sát rõ hơn bên trong dạ dày
Trước khi nội soi người bệnh cần chú ý nhịn ăn để làm sạch dạ dày, giúp bác sĩ quan sát rõ hơn các vấn đề ở dạ dày

Trước khi nội soi người bệnh cần chú ý nhịn ăn để làm sạch dạ dày, giúp bác sĩ quan sát rõ hơn các vấn đề ở dạ dày

  • Không uống những loại nước có màu đỏ hoặc đen vì dễ nhầm lẫn với xuất huyết dạ dày
  • Nếu đang sử dụng thuốc hoặc có tiền sử bệnh tim mạch, hô hấp (hen suyễn) cần phải cần phải báo với bác sĩ để được thăm khám, tư vấn cụ thể trước khi tiến hành nội soi.

Để phát hiện bạn có mắc ung thư dạ dày hay không thì ngoài thực hiện dịch vụ nội soi, bạn có thể cần làm thêm các xét nghiệm khác như xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư CEA, CA 72-4; siêu âm ổ bụng, chụp X-quang.

Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể về phương pháp điều trị cũng như tiên lượng sống cụ thể tùy vào từng trường hợp bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể,

Chúc bạn sức khỏe.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92