Nội soi thực quản có đau không?

“Nội soi thực quản có đau không thưa bác sĩ” – đây là phản ứng đầu tiên của đa số người bệnh khi được chỉ định thực hiện thủ thuật này. Vì đặc trưng của nội soi tiêu hóa là đưa ống nội soi vào bên trong cơ thể nên nhiều người lo sợ rằng trong quá trình nội soi sẽ ống sẽ gây đau vùng hầu họng. Thực hư vấn đề này ra sao? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Vậy nội soi thực quản có đau không?

Nhiều người bệnh lo lắng nội soi thực quản có đau không khi có chỉ định từ bác sĩ.

Nhiều người bệnh lo lắng nội soi thực quản có đau không khi có chỉ định từ bác sĩ.

Nỗi sợ nội soi thực quản xuất phát từ thực tế trước đây khi mới chỉ có phương pháp nội soi truyền thống. Khi ống nội soi được đưa từ miệng xuống thực quản, người bệnh thường có cảm giác buồn nôn, nôn mửa hoặc đau, khó chịu do có vật lạ chặn ở cổ.

Tuy nhiên hiện nay vấn đề này đã được giải quyết rất đơn giản và nhanh chóng nhờ 2 sự ra đời của hai phương pháp nội soi mới là:

 • Nội soi gây mê: người bệnh sẽ được gây mê nhẹ, vừa đủ cho một cuộc nội soi, tỉnh lại sau 15 phút và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhờ tác dụng của gây mê, quá trình nội soi thực quản chỉ như một giấc ngủ ngon, bệnh nhân hoàn toàn không có cảm giác buồn nôn hay khó chịu.
 • Nội soi qua đường mũi: thay vì đưa ống nội soi qua đường miệng, ở phương pháp này các bác sĩ sẽ đưa ống nội soi qua đường mũi đã được xịt tê, qua ngả hầu họng xuống đến thực quản để quan sát bề mặt chi tiết hình ảnh bên trong. Vì ống nội soi rất nhỏ nên cảm giác khó chịu giảm đi rất nhiều, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, thậm chí có thể nói chuyện bình thường với bác sĩ trong khi nội soi.

Kể cả với nội soi thường, nếu người bệnh cố gắng thả lỏng cơ thể và hợp tác với bác sĩ thì cuộc nội soi thực quản sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Qua những thông tin bên trên, bạn hoàn toàn có thể an tâm thực hiện nội soi thực quản mà không sợ đau hay khó chịu.

Với phương pháp nội soi gây mê và nội soi qua đường mũi, nội soi thực quản trở nên vô cùng nhẹ nhàng và dễ chịu, giúp người bệnh phát hiện sớm các bất thường và xử trí kịp thời.

Với phương pháp nội soi gây mê và nội soi qua đường mũi, nội soi thực quản trở nên vô cùng nhẹ nhàng và dễ chịu, giúp người bệnh phát hiện sớm các bất thường và xử trí kịp thời.

Khi nào cần nội soi thực quản?

Thực quản là một ống tiêu hóa chứa thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày. Nội soi là phương pháp tối ưu nhất giúp bác sĩ quan sát trực tiếp toàn bộ hình ảnh trong thực quản để phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác các bệnh lý ở cơ quan này.

Vì thế khi có những triệu chứng sau, người bệnh nên đến bệnh viện để thực hiện nội soi thực quản:

 • Nuốt nghẹn, khó nuốt
 • Nuốt đau
 • Khàn tiếng
 • Nước bọt tiết nhiều
 • Da sạm và khô
 • Sút cân không rõ nguyên nhân
 • Buồn nôn
 • Chán ăn
nội soi thực quản có đau không

Khi có các dấu hiệu như nuốt nghẹn, đau, buồn nôn, chán ăn…nên tới bệnh viện để kiểm tra và thực hiện nội soi thực quản theo tư vấn của bác sĩ.

Nội soi thực quản thường được chỉ định để:

 • Phát hiện sớm các thương tổn ở thực quản.
 • Theo dõi mức độ tiến triển của khối u ở thực quản (nếu có).
 • Kiểm tra những dấu hiệu, biểu hiện bất thường để chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời các bệnh lý ở thực quản.

Nội soi thực quản ở đâu?

Hiện nay hầu hết các bệnh viện, cơ sở y tế lớn trên cả nước đều có thể thực hiện tốt nội soi thực quản. Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, người bệnh nên lựa chọn địa chỉ uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại và môi trường vệ sinh sạch sẽ, dụng cụ tiệt trùng.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc nổi tiếng với dịch vụ nội soi không đau, được đông đảo người bệnh lựa chọn khi có nhu cầu nội soi thực quản. Tại đây, người bệnh sẽ được chăm lo từ A – Z để có ca nội soi thoải mái, dễ chịu và hài lòng nhất với cả 3 phương pháp: nội soi gây mê, nội soi qua đường mũi và nội soi thường.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh được hỗ trợ tối đa để nội soi thoải mái, dễ chịu và hài lòng nhất.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh được hỗ trợ tối đa để nội soi thoải mái, dễ chịu và hài lòng nhất.

Chỉ cần gọi 1900 55 88 92, bạn sẽ được tư vấn và đặt lịch nội soi nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu.

Về vấn đề chi phí, bạn cũng không cần phải lo lắng vì bệnh viện áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92