Nốt vôi hóa trong tim thai có nguy hiểm?

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho cháu hỏi: Nốt vôi hóa trong tim thai có nguy hiểm không ạ? Cháu đi siêu âm lúc thai 21 tuần. Bác sĩ bảo tất cả bình thường nhưng ở thất trái tim thai có nốt vôi hóa nhưng vẫn trong giới hạn cho phép, bảo cháu không cần lo lắng quá. Tuy nhiên, cháu vẫn chưa an tâm, cháu muốn nhờ chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc tư vấn giúp cháu! Cháu cảm ơn ạ! (Minh Châu, 27 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Chào Minh Châu!

Cảm ơn bạn đã tín nhiệm và chia sẻ những băn khoăn về tình trạng sức khỏe của mình và thai nhi tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Vấn đề bạn hỏi: Nốt vôi hóa trong tim thai có nguy hiểm không, chúng tôi xin giải đáp như sau.

Nốt vôi hóa trong tim thai có nguy hiểm?

Nốt vôi hóa trong tim thai có nguy hiểm?

Các nốt cản âm sáng trong tim điển hình thấy trên siêu âm tim thai nhi có cấu trúc khá nhỏ, tìm thấy trong hơn 90% trường hợp ở thất trái và có kích thước từ 1-4mm. Đa số nốt cản âm sáng trong tim được phát hiện ở 3 tháng giữa của thai kỳ, tồn tại trong suốt quá trình mang thai và giai đoạn sơ sinh. Việc tồn tại nốt sáng không có ý nghĩa tiên lượng nguy cơ bất thường bẩm sinh, nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể hoặc rối loạn chức năng tim mạch.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào có nốt vôi hóa đều nguy hiểm; phần lớn là lành tính trong giới hạn cho phép; tức là chúng sẽ tự mất đi ở những tuần thai tiếp theo. Bạn nên kiểm tra thai định kỳ để theo dõi lại.

Nếu trước đó, bạn đã thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh (double test và triple test) rồi và kết quả bình thường thì không đáng lo ngại. Bạn cũng không cần phải can thiệp điều trị bằng bất cứ hình thức nào.

Chị em nên siêu âm thai định kỳ để kiểm tra nốt vôi hóa ở những tuần sau

Chị em nên siêu âm thai định kỳ để kiểm tra nốt vôi hóa ở những tuần sau

Hiện tại, bạn cần chú ý giữ gìn sức khỏe, ăn uống khoa học để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh là được. Trong trường hợp của bạn, đã siêu âm và bác sĩ nói không sao thì bạn có thể yên tâm.

Mọi thông tin cần tìm hiểu thêm hoặc giải đáp chi tiết về hiện tượng nốt vôi hóa trong tim thai, bạn vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Chúc bạn mạnh khỏe!

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92