Ô nhiễm không khí gây ung thư phổi

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã nghi ngờ ô nhiễm không khí gây ung thư phổi. Và gần đây một nhóm nghiên cứu y học và Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ ung thư phổi, mặc dù nguy cơ mắc bệnh từ ô nhiễm không khí thấp hơn nhưng cũng rất nguy hiểm vì ô nhiễm không khí có ở khắp mọi nơi.

Nhiều người lo ngại ô nhiễm không khí gây ung thư phổi.

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính, phổ biến nhất ở cả 2 giới. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, tuy nhiên bệnh vẫn xảy ra ở những người chưa từng hút thuốc lá. Việc tiếp xúc với khói thuốc, asen, amiăng, bụi phóng xạ, radon, ô nhiễm không khí, v.v. có thể làm tăng khả năng bị ung thư phổi. Những người tiếp xúc với bức xạ tại nơi làm việc hoặc nơi khác có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn.

Các nghiên cứu sự khác biệt về địa lý đối với nguy cơ ung thư phổi cho thấy: ung thư phổi phổ biến ở khu vực thành thị và ít phổ biến hơn ở nông thôn. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa rõ là ô nhiễm không khí là thủ phạm hay những yếu tố khác nhau giữa những người sống ở khu vực thành thị và nông thôn mới là thủ phạm. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể gây ra hại đến các tế bào của cơ thể do oxy hóa, có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh ung thư.

Ngoài ra, các nghiên cứu tại Hoa Kỳ, Châu Âu, và châu Á cho rằng ô nhiễm không khí từ giao thông, khói than, nhiên liệu diesel, và gỗ, có liên quan tới nguy cơ ung thư phổi. Trong một nghiên cứu của Mỹ năm 2009, ước tính 5% ung thư phổi ở nam và 3% ung thư phổi ở phụ nữ từ năm 1970 đến năm 1994 liên quan đến ô nhiễm không khí. Một nghiên cứu về ô nhiễm không khí đô thị ở Châu Âu cho thấy rủi ro có thể cao hơn, với 10,7% trường hợp ung thư phổi được cho là có liên quan đến việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí từ giao thông, khói than, nhiên liệu diesel, và gỗ, có liên quan tới nguy cơ ung thư phổi.

Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC), kết hợp với WHO, cho biết rằng, ô nhiễm không khí thậm chí còn nguy hiểm hơn cả hút thuốc lá bởi IARC trước đây đã xác định một số thành phần ô nhiễm không khí, như khói diesel, là chất gây ung thư. Mặc dù nguy cơ mắc bệnh ung thư từ ô nhiễm không khí thấp, nhưng các nguồn ô nhiễm chính là ở khắp mọi nơi và khó tránh khỏi như nhà máy điện, khí thải công nghiệp và khí thải nông nghiệp.

Ô nhiễm không khí không chỉ làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi mà còn tăng khả năng mắc bệnh tim và hô hấp.

Để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh ung thư phổi, chúng ta nên có các biện pháp bảo vệ. Tốt nhất nếu có thể, nên tránh xa những nơi ô nhiễm không khí, hoặc thực hiện các biện pháp như đeo khẩu trang để tránh hít phải không khí ô nhiễm.

Xem thêm:

> Hình ảnh ung thư phổi ai cũng nên biết

> Chụp X Quang có phát hiện ung thư phổi không

> Khám và điều trị ung thư phổi

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 20% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96