Phân biệt các loại u nang buồng trứng thường gặp

U nang buồng trứng được phân chia thành các loại khác nhau dựa vào đặc trưng, cấu tạo hay tính chất. Bài viết sau sẽ phân biệt các loại u nang buồng trứng thường gặp để chị em nhận biết.

Các loại u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là bệnh không hiếm gặp ở phụ nữ, đặc biệt là chị em trong độ tuổi sinh sản. U nang buồng trứng gồm 2 loại đó là: u nang cơ năng và u nang thực thể.

U nang buồng trứng

U nang cơ năng

Loại u này được hình thành chủ yếu do rối loạn nội tiết tố hay rối loạn sinh lý trong quá trình nang phát triển nên chỉ tồn tại sau vài vòng kinh rồi tự tiêu biển. U nang cơ năng bao gồm các loại như sau:

 • Nang bọc noãn: Là nang noãn đã phát triển và chín nhưng không phóng noãn được
 • Nang hoàng thể: Bình thường sau khi phóng noãn, các tế bào hạt của nang noãn tiết progesteron tạo thành hoàng thể. Nó sẽ phát triển đến cực đại vào khoảng ngày thứ 21 đến 23 của vòng kinh, rồi teo đi để trở thành một đám thoái hóa màu vàng. Nhưng có khi hoàng thể không không teo đi mà phát triển mạnh thành một nang mỏng chứa đầy dịch bên trong, chính là nang hoàng thể.
 • Nang hoàng tuyến: Đây là loại nang ít gặp nhất hình thành do các nang bọc noãn bị kích thích quá mức mà không phóng noãn.

U nang cơ năng dù lành tính nhưng nếu không điều trị kịp thời vẫn có thể xảy ra biến chứng là vỡ nang hoặc xoắn nang. Thường những dạng u cơ năng nếu phát hiện sớm sẽ không phải can thiệp ngoại khoa để điều trị.

Triệu chứng u nang buồng trứng

U nang thực thể

Được hình thành do tổn thương nhu mô trong buồng trứng, tiến triển và kéo dài trong nhiều năm và cũng được chia thành 3 dạng như sau:

 • U nang nước: là mộc bọc chứa nước vỏ mỏng, có cuống dài, bên trong chứa dịch. Mặt trong của vỏ nang thường nhẵn, đôi khi có những nhú nhỏ và nang có nhú rất dễ bị ung thư hóa.
 • U nang nhầy: là loại khối u có vỏ dày hơn, chứa dịch nhầy bên trong và vách ngăn chia khối u thành nhiều thùy nhỏ. Mức độ ung thư hóa rất thấp.
 • U nang bì: có thể gặp ở mọi độ tuổi từ trẻ em đến người già. U thường xuất hiện ở một bên. Trong nang chứa các tổ chức của da đã biệt hóa cao như lông, tóc, móng, răng, chất bã đậu; cũng có thể thấy các tổ chức của xương, sụn hoặc một chất trắng như não, thần kinh.

U nang thực thể có quá trình phát triển âm thầm lại ít triệu chứng chính vì vậy người bệnh khó phát hiện và thường phát hiện qua các cuộc khám sức khỏe hay siêu âm ổ bụng. Nếu không sớm điều trị có thể dẫn đến ung thư và thường phải can thiệp ngoại khoa để điều trị.

Mổ nội soi u nang buồng trứng

Mổ nội soi u nang buồng trứng

Phân biệt các loại u nang buồng trứng thường gặp

Dựa trên các yếu tố như: kích thước khối u, vị trí khối u, khả năng gây đau…mà phân biệt được các loại u nang thường gặp. Tuy nhiên để biết chính xác loại u nang đang mắc phải, chị em cần thực hiện thăm khám, xét nghiệm.

Phân loại u nang buồng trứng thường gặp

Phân loại u nang buồng trứng thường gặp

U nang buồng trứng lành tính

U nang buồng trứng ác tính

 Độ tuổi mắc bệnh Xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản Thường xuất hiện ở bệnh nhân nhỏ tuổi, bệnh nhân trong độ tuổi dậy thì hoặc tiền mãn kinh, mãn kinh
 Kích thước khối u Thường có kích thước nhỏ từ 3-8cm. Một số trường hợp u to bất thường hiếm gặp

Có kích thước khá to

 Vị trí và di động
 • U nang lành thường dễ di động ở nhiều vị trí khác nhau
 • Thường xuất hiện ở 1 bên
 • U ác tính thường cố định 1 chỗ thông thường xuất hiện ở sau tử cung
 • Xuất hiện ở cả 2 bên, đôi khi cũng chỉ ở 1 bên
 Hình dạng U nang buồng trứng lành tính chứa dịch thường mềm và có vỏ trơn láng U nang buồng trứng ác tính có thể đặc, vỏ sần sùi
 Gây đau Khi khám phụ khoa u nang lành tính thường gây đau Khi khám phụ khoa không gây đau

Trên đây là cách để phân biệt các loại u nang buồng trứng thường gặp. Chị em nên có thói quen khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh nếu có. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị u nang buồng trứng uy tín. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn giải đáp miễn phí.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92