Phẫu thuật nội soi cắt túi mật

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp mổ mở. Vì thế phương pháp này được nhiều người bệnh lựa chọn. Tuy nhiên nhiều người còn chưa hiểu rõ về phương pháp này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức cần thiết về phương pháp mổ nội soi cắt túi mật.

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật được nhiều người bệnh lựa chọn.

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật được nhiều người bệnh lựa chọn.

Khi nào cần phẫu thuật nội soi cắt túi mật?

Sỏi mật là nguyên nhân chính thường gặp nhất trong chỉ định cắt túi mật. Người bệnh sẽ cần được phẫu thuật cắt túi mật nếu sỏi chiếm 2/3 diện tích túi mật, sỏi gây viêm túi mật tái đi tái lại nhiều lần. Bên cạnh đó, người bị viêm túi mật cấp tính, túi mật đã bị vôi hóa không còn chức năng dự trữ và cô đặc dịch mật cũng cần được phẫu thuật nội soi cắt túi mật.

Bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ trước khi tiến hành mổ nếu bệnh sỏi mật không gây ra triệu chứng hoặc biến chứng nguy hiểm nào. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể gặp phải một vài biến chứng trên đường tiêu hóa. Tuy nhiên, với phương pháp mổ nội soi, tỷ lệ biến chứng hậu phẫu được giảm đi rất nhiều. Mặc dù có nhiều lợi thế nhưng phương pháp này không được khuyến khích cho người bệnh đã từng phẫu thuật vùng bụng hoặc mắc bệnh về tim, phổi.

Mổ nội soi có ưu điểm các vết rạch rất nhỏ, ít mất máu và có giá trị thẩm mỹ cao hơn mổ mở.

Mổ nội soi có ưu điểm các vết rạch rất nhỏ, ít mất máu và có giá trị thẩm mỹ cao hơn mổ mở.

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi cắt túi mật

– Các vết rạch rất nhỏ, ít mất máu và có giá trị thẩm mỹ cao hơn mổ mở. Thay vì một vết rạch lớn, phương pháp này chỉ cần 4 vết rạch nhỏ trên ổ bụng để đủ cho dụng cụ nội soi đi vào bên trong

– Tình trạng đau sau hậu phẫu được giảm xuống tối đa.

– Hồi phục nhanh hơn so với phương pháp mổ mở.

– Thời gian hồi phục nhanh, mức độ hồi phục tốt. Người bệnh có thể ra về ngay sau phẫu thuật vài giờ.

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật diễn ra thế nào?

Bước vào phẫu thuật, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng một ống thông nhỏ, đầu có chứa một chiếc camera đưa vào ổ bụng thông qua các vết rạch. Hình ảnh bên trong ổ bụng sẽ được hiển thị trên một màn hình vi tính phóng đại. Bác sĩ quan sát ở bên trong và tiến hành phẫu thuật nội soi cắt túi mật.

Trước khi phẫu thuật, một số bệnh nhân được chụp X quang để xác định chính xác vị trí, kích cỡ của những viên sỏi trong ống dẫn mật. Nếu trường hợp phát hiện sỏi trong ống mật chủ, bác sĩ sẽ thực hiện thêm các biện pháp can thiệp khác để lấy toàn bộ sỏi.

Kết thúc quá trình, bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa dụng cụ và túi mật được loại bỏ ra ngoài, vết mổ được đóng lại bằng một hay hai vết khâu hoặc chỉ cần băng phẫu thuật.

Người bệnh cần thực hiện một số việc chuẩn bị trước khi phẫu thuật nội soi cắt túi mật như nhịn ăn, vệ sinh, làm xét nghiệm.

Người bệnh cần thực hiện một số việc chuẩn bị trước khi phẫu thuật nội soi cắt túi mật như nhịn ăn, vệ sinh, làm xét nghiệm.

Chuẩn bị trước phẫu thuật nội soi cắt túi mật

Người bệnh cần thực hiện một số việc để chuẩn bị trước khi mổ nội soi:

– Được làm xét nghiệm xác định nhóm máu, chụp X quang, siêu âm, nội soi ERCP…

– Cần nhịn ăn, để dạ dày và ruột hoàn toàn trống rỗng trong quá trình phẫu thuật mới đảm bảo hiệu quả. Bệnh nhân có thể được cung cấp chất dinh dưỡng bằng đường uống trước ca mổ một đến hai ngày.

– Tắm rửa sạch sẽ trước khi diễn ra ca phẫu thuật.

– Nếu đang sử dụng thuốc chống đông aspirin hoặc các thuốc chống đông máu khác, thuốc chống viêm, vitamin E… cần thông báo cho bác sĩ.

– Không được hút thuốc lá, uống rượu bia.

 

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92