Phẫu thuật u tuyến yên

Phẫu thuật u tuyến yên là chọn lựa điều trị thích hợp khi bệnh nhân mắc căn bệnh phổ biến này. Thống kê ước tính cho thấy cứ 5 người trên thế giới lại có 1 người bị khối u ở tuyến yên. Vì vậy, việc điều trị bệnh như thế nào là điều được rất nhiều người quan tâm.

Phẫu thuật u tuyến yên là chọn lựa điều trị thích hợp khi bệnh nhân mắc căn bệnh phổ biến này.

Phẫu thuật u tuyến yên là chọn lựa điều trị thích hợp khi bệnh nhân mắc căn bệnh phổ biến này.

U tuyến yên là bệnh gì?

Tuyến yên nằm ở vỏ não. Đây là tuyến chủ đạo và điều khiển hoạt động của các tuyến khác như tuyến giáp và tuyến thượng thận cũng như những chức năng khác của toàn bộ cơ thể. Vì vậy, khi tuyến yên xuất hiện khối u sẽ là một bệnh lý không thể chủ quan.

Việc phẫu thuật u tuyến yên là biện pháp cần thiết bởi khối u có khả năng gây áp lực cho não hoặc chèn ép dây thần kinh thị giác.

Việc phẫu thuật u tuyến yên là biện pháp cần thiết bởi khối u có khả năng gây áp lực cho não hoặc chèn ép dây thần kinh thị giác.

Khối u tuyến yên có đặc điểm đa số là u lành tính. Tuy nhiên nếu bệnh không được chẩn đoán sớm, khối u có thể phát triển phì đại. Điều này gây ra tình trạng giảm thị lực, chèn ép não và tuyến yên.

Các phương pháp điều trị u tuyến yên

Có ba cách điều trị u tuyến yên phổ biến bao gồm:

– Dùng thuốc

– Điều trị ngoại khoa bằng dao Gamma (phẫu thuật phóng xạ)

– Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Khi tiến hành phẫu thuật ở những vị trí mà việc cắt bỏ hoàn toàn khối u không thể thực hiện được, phẫu thuật phóng xạ có thể được áp dụng để hỗ trợ. Cũng có thể dùng thuốc trong điều trị khối u loại này. Tuy u tuyến yên có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau song phẫu thuật cắt bỏ khối u là chọn lựa thích hợp. Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp bệnh nhân không thể phẫu thuật được. Lúc này, việc điều trị ngoại khoa bằng dao Gamma là phương pháp phù hợp hơn. Việc điều trị này bao gồm cả chụp CT hoặc chụp MRI. Qua đó giúp bác sỹ phẫu thuật hướng nhiều tia phóng xạ nhỏ từ nhiều góc khác nhau qui tụ về khối u làm cho khối u co lại và bị tiêu biến.

Đội ngũ bác sĩ giỏi của bệnh viện sẽ trực tiếp tư vấn và phẫu thuật u tuyến yên cho người bệnh

Đội ngũ bác sĩ giỏi của bệnh viện sẽ trực tiếp tư vấn và phẫu thuật u tuyến yên cho người bệnh

Phẫu thuật u tuyến yên là cần thiết

Việc phẫu thuật u tuyến yên, qua đó các bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u là biện pháp cần thiết. Bởi khối u sẽ có khả năng gây áp lực cho não hoặc chèn ép dây thần kinh thị giác. Hiện nay, phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến yên được áp dụng phổ biến với nhiều ưu điểm.

Phẫu thuật nội soi tuyến yên thường được dùng để cắt bỏ khối u tuyến yên, bao gồm việc thâm nhập vào não qua đường mũi. Phương pháp can thiệp ít xâm lấn này được tiến hành qua đường nướu răng trên, phía dưới môi trên hoặc ở bên trong mũi nên sẽ không để lại sẹo. Với phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, các cơn đau hậu phẫu sẽ giảm đi đáng kể, thời gian phục hồi và nằm viện cũng ngắn hơn rất nhiều.

Kỹ thuật nội soi cũng giúp các bác sỹ phẫu thuật tai mũi họng thấy rõ tuyến yên và các cấu trúc giải phẫu khác ở vùng này. Từ đó, phẫu thuật cắt khối u tuyến yên sẽ đạt hiệu quả chính xác cao hơn.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96