Phẫu thuật ung thư dạ dày là gì?

Khi mắc ung thư dạ dày giai đoạn sớm, người bệnh thường được chỉ định phẫu thuật. Vậy phẫu thuật ung thư dạ dày là gì? Các phương pháp mổ ung thư dạ dày như thế nào? Lưu ý gì sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày… sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Phẫu thuật ung thư dạ dày là gì?

Phẫu thuật ung thư dạ dày là phương pháp sử dụng dao mổ cắt một phần hoặc toàn bộ dạ dày nhằm loại bỏ tế bào ung thư trong cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí của khối u, mức độ bệnh mà bác sĩ cũng có thể cắt bỏ các mô và cơ quan lân cận khác.

Phẫu thuật ung thư dạ dày là phương pháp sử dụng dao mổ cắt một phần hoặc toàn bộ dạ dày

Phẫu thuật ung thư dạ dày là phương pháp sử dụng dao mổ cắt một phần hoặc toàn bộ dạ dày

Phẫu thuật ung thư dạ dày thường được áp dụng ở giai đoạn đầu của bệnh. Phẫu thuật không được thực hiện khi tế bào ung thư đã di căn, xâm lấn mạch máu lớn như động mạch chủ, tắc nghẽn động mạch gan, trung tâm động mạch lách…

Các phương pháp mổ ung thư dạ dày

Hiện nay, có 2 phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày thường được áp dụng là mổ hở và mổ nội soi.

  • Mổ hở

Bác sĩ sẽ rạch một đường mổ dài giữa bụng để lấy đi một phần hoặc toàn bộ dạ dày bị bệnh.

  • Mổ nội soi

Bác sĩ sẽ thực hiện nhiều vết cắt, sử dụng dụng cụ nhỏ và ống nội soi đặc biệt, đưa vào cơ thể qua những vết cắt để tiến hành cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày.

Người bệnh được mổ nội soi thường hồi phục nhanh hơn, ít đau hơn so với mổ mở. Tuy nhiên, cắt dạ dày mổ mở thường hiệu quả hơn nội soi trong điều trị ung thư dạ dày tiến triển.

Chỉ định phẫu thuật cắt dạ dày

Tùy vào vị trí và kích thước, mức độ xâm lấn của khối u, bác sĩ sẽ chỉ định cắt một phần hoặc toàn bộ dạ dày bị bệnh.

  • Cắt một phần dạ dày

Phương pháp này thường được áp dụng trong trường hợp khối u nằm dưới dạ dày. Một vài trường hợp khối u nằm ở phần dạ dày trên cũng có thể sử dụng loại phẫu thuật này.

Cắt 1 phần dạ dày thường được áp dụng trong trường hợp khối u nằm dưới dạ dày

Cắt 1 phần dạ dày thường được áp dụng trong trường hợp khối u nằm dưới dạ dày

Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày là bác sĩ sẽ chỉ cắt phần dạ dày bị ung thư. Một số bộ phận cũng có thể cắt bỏ như: mô mỡ bao phủ dạ dày và ruột, các hạch bạch huyết lân cận, lá lách và các bộ phận lân cận.

Khi cắt đi phần dưới dạ dày thì phần dạ dày còn lại sẽ được kéo xuống và nối với tá tràng và ruột non.

Sau phẫu thuật cắt một phần dạ dày, người bệnh vẫn có thể ăn uống dễ dàng hơn so với cắt toàn bộ dạ dày.

  • Cắt toàn bộ dạ dày:

Khi tế bào ung thư nằm ở phần trên dạ dày, gần thực quản thì người bệnh sẽ được chỉ định cắt bỏ toàn bộ dạ dày.

Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày, các hạch bạch huyết lân cận, mạc nối và một phần thực quản, ruột hoặc các cơ quan lân cận khác,

Sau khi cắt toàn bộ dạ dày, đoạn cuối của thực quản sẽ được gắn với một phần của ruột non giúp thức ăn có thể di chuyển xuống ruột. Người bệnh khi cắt bỏ toàn bộ dạ dày thì cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày, ăn từng ít một, ăn những thực phẩm dễ nuốt và dễ tiêu hóa.

Lưu ý sau khi phẫu thuật cắt dạ dày

Sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong ăn uống, vì thế người bệnh cần được nuôi bằng đường tĩnh mạch cho đến khi ăn uống trở lại. Hầu hết bệnh nhân bắt đầu ăn nhẹ sau 4-5 ngày sau phẫu thuật.

Sau mổ cắt ung thư dạ dày, người bệnh cần chú ý ăn uống, ăn thức ăn mềm, lỏng

Sau mổ cắt ung thư dạ dày, người bệnh cần chú ý ăn uống, ăn thức ăn mềm, lỏng

Trong những ngày đầu được ăn, người bệnh cần ăn những thực phẩm mền, lỏng, dễ tiêu hóa như cháo hoặc súp, canh, sau đó có mức độ đặc dần.

Trong quá trình ăn uống, người bệnh cần nhai kỹ để giảm gánh nặng cho dạ dày; tránh những thức ăn không tốt cho sức khỏe và tình trạng bệnh như thực phẩm cay nóng, rượu bia, thuốc lá, đồ uống có ga…

Sau phẫu thuật ung thư dạ dày, người bệnh cần nghỉ ngơi, hạn chế vận động mạnh hoặc lao động quá sức, thời gian đầu cần hạn chế đi lại.

Bên cạnh đó, người bệnh và người nhà cần chú ý theo dõi biến chứng sau phẫu thuật. Nếu thấy xuất hiện bất cứ các dấu hiệu không ổn như xuất huyết dạ dày hoặc vết mổ bị nhiễm trùng, đầy  hơi, chướng bụng… thì cần báo ngay với bác sĩ để có biện pháp xử trí kịp thời.

Người bệnh sau mổ ung thư dạ dày cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, tái khám đúng hẹn.

Phẫu thuật ung thư dạ dày là gì? Các phương pháp mổ ung thư dạ dày như thế nào? Lưu ý gì sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày… đã được chúng tôi cung cấp trong bài viết trên. Hi vọng với những thông tin đã chia sẻ, độc giả có thể hiểu rõ hơn về phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92