Phẫu thuật ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ngoại khoa được đánh giá cao cho bệnh nhân ung thư dạ dày ở những giai đoạn đầu của bệnh. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh khác. Sau phẫu thuật ung thư dạ dày sống được bao lâu là lo lắng của nhiều bệnh nhân.

Ung thư dạ dày khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại dạ dày, ống cơ lớn nằm trong ổ bụng có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn. Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển thường có một số biểu hiện như ợ nóng, ợ chua, đau tức vùng bụng trên, buồn nôn, nôn ói, mệt mỏi, chán ăn…

Phẫu thuật ung thư dạ dày sống được bao lâu?
Thời gian sống cho bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thời gian sống cho bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Để khẳng định phẫu thuật ung thư dạ dày sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, không chỉ riêng phương pháp điều trị bệnh. Các yếu tố quyết định đến sau phẫu thuật ung thư dạ dày sống được bao lâu của bệnh nhân bao gồm:

 • Độ tuổi, thể trạng bệnh nhân
 • Giai đoạn phát hiện và điều trị bệnh
 • Mức độ đáp ứng sau điều trị cùng các phương pháp bổ trợ khác…

Phẫu thuật ung thư dạ dày có thể được chỉ định ở nhiều giai đoạn bệnh với mục đích khác nhau: điều trị ung thư dạ dày hoặc điều trị giảm nhẹ triệu chứng bệnh ở giai đoạn cuối.

Nếu được phát hiện và điều trị phẫu thuật ở giai đoạn sớm nhất, khi khối u vẫn giới hạn ở lớp niêm mạc dạ dày, cơ hội sống trong 5 năm của bệnh nhân khoảng 71%.

Khi khối u di căn rộng đến lớp cơ thành dạ dày – giai đoạn 2, sau điều trị phẫu thuật cơ hội sống trong 5 năm khoảng 33 – 46%.

Đến giai đoạn tế bào ung thư di căn, điều trị phẫu thuật chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng bệnh, cơ hội sống cho bệnh nhân thấp, chỉ khoảng 4%.

Thực tế, phẫu thuật ung thư dạ dày vẫn mang nguy cơ tái phát sau 3 – 5 năm. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của các phương pháp điều trị ung thư bổ trợ, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực.

Phẫu thuật ung thư dạ dày bao gồm những gì?

Mục đích của phẫu thuật ung thư dạ dày là loại bỏ toàn bộ khu vực có sự xuất hiện của khối u và các mô bị ảnh hưởng.

Phẫu thuật ung thư dạ dày có thể bao gồm:

 • Loại bỏ khối u dạ dày: phương pháp mổ nội soi loại bỏ khối u dạ dày thường được chỉ định trong điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu.
 • Loại bỏ một phần dạ dày cùng với nạo vét hạch: cắt bỏ một phần dạ dày cùng với nạo vét hạch có khả năng triệt căn không cao bằng loại bỏ toàn bộ dạ dày nhưng ảnh hưởng sau mổ đến bệnh nhân hạn chế hơn. Nhiều nghiên cứu đã đánh giá, trường hợp cắt 3/4 , 4/5 dạ dày kết hợp nạo vét hạch cho kết quả điều trị khả quan hơn cắt bỏ toàn bộ dạ dày.Cắt bỏ một phần dạ dày cũng thường được chỉ định trong điều trị triệu chứng bệnh ở giai đoạn muộn.
 • Cắt bỏ toàn bộ dạ dày, nối trực tiếp thực quản với ruột để thực hiện chức năng tiêu hóa. Tuy nhiên, phương pháp này khá nguy hiểm, gây nên một số vấn đề lớn sau mổ, đặc biệt là rối loạn dinh dưỡng. Bác sĩ thưởng chỉ chỉ định cắt bỏ toàn bộ dạ dày khi tổn thương rộng, mô lành không còn nhiều và phải cắt bỏ hết.
TS. BS Zee Ying Kiat có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa

TS. BS Zee Ying Kiat có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Nhằm hỗ trợ tối đa và tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày có TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Để đăng kí khám điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về phẫu thuật ung thư dạ dày sống được bao lâu, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92