Phẫu thuật ung thư thực quản

Phẫu thuật ung thư thực quản là phương pháp điều trị phổ biến thường được áp dụng cho các trường hợp bị bệnh. Để ca phẫu thuật diễn ra an toàn và thành công, người bệnh nên lựa chọn các bệnh viện uy tín.

Phẫu thuật ung thư thực quản là gì?

Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp được đánh giá là hiệu quả và triệt để đối với bệnh ung thư thực quản.

Bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với tất cả hoặc một phần thực quản, các hạch lân cận và các mô xung quanh. Sau đó bác sĩ sẽ nối các phần còn lại của thực quản với dạ dày để người bệnh có thể nuốt được bình thường.

Khi bị ung thư thực quản, phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng

Khi bị ung thư thực quản, phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng

Nhiều trường hợp bác sĩ phẫu thuật có thể nới rộng vị trí dạ dày mở và ruột non để giúp thức ăn có thể chuyển vào ruột non dễ dàng hơn.

Tùy vào vị trí, kích thước, mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật ung thư thực quản phù hợp. Nếu được phẫu thuật đúng phương pháp sẽ giúp làm giảm biến chứng, giảm đau đớn, giúp người bệnh mau chóng hồi phục sức khỏe.

Các phương pháp phẫu thuật ung thư thực quản

Có nhiều phương pháp phẫu thuật ung thư thực quản được áp dụng hiện nay. Tuy nhiên tùy vào từng trường hợp bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

 • Phẫu thuật triệt để

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ thực quản và tái tạo thực quản mới bằng dạ dày. Phương pháp mổ này tương đối phức tạp, đòi hỏi tay nghề cao của bác sĩ, sức khỏe của từng người bệnh. Với phương pháp cắt bỏ toàn bộ thực quản này bác sĩ cần phải thực hiện mổ mở để điều trị bệnh.

Với bệnh nặng, người bệnh cần phẫu thuật mổ mở cắt thực quản và các hạch xung quanh

Với bệnh nặng, người bệnh cần phẫu thuật mổ mở cắt thực quản và các hạch xung quanh

 • Phẫu thuật tạo thực quản bằng đại tràng, không cắt bỏ khối u

Loại phẫu thuật này chỉ giúp cho người bệnh ăn uống được bằng đường miệng và không loại bỏ được tế bào ung thư nên được đánh giá là không hiệu quả.

 • Phẫu thuật mổ thông ruột non

Bác sĩ sẽ đặt một ống thông vào dạ dày hay ruột non, sau đó bơm các thức ăn lỏng vào ống tiêu hóa, giúp người bệnh có thể sống được thay vì ăn bằng đường miệng. Phương pháp này thường được áp dụng cho những người bệnh có dấu hiệu nặng không thể tiến hành mổ triệt để.

 • Phẫu thuật nội soi ung thư thực quản

Đây là phương pháp phẫu thuật dựa vào việc sử dụng các thiết bị nội soi đặc biệt. Bác sĩ sẽ rạch vài đường nhỏ ở vùng bụng và ngực, sau đó đưa dụng cụ nội soi vào bên trong cơ thể nhằm cắt bỏ đoạn thực quản bị bệnh. Toàn bộ quá trình nội soi cắt bỏ ung thư thực quản được theo dõi qua màn hình vi tính.

Phẫu thuật ung thư thực quản bằng nội soi cũng thường được chỉ định áp dụng cho người bệnh nhằm hạn chế biến chứng

Phẫu thuật ung thư thực quản bằng nội soi cũng thường được chỉ định áp dụng cho người bệnh nhằm hạn chế biến chứng

Mổ ung thư thực quản bằng nội soi mang lại nhiều ưu điểm như vết mổ nhỏ, thẩm mỹ cao, ít đau và ít biến chứng sau mổ, thời gian nằm viện ngắn, phục hồi sớm bệnh.

Chi phí phẫu thuật ung thư thực quản

Tùy vào từng phương pháp phẫu thuật ung thư thực quản mà có chi phí điều trị phù hợp. Để tìm hiểu thêm về mức giá điều trị bệnh, mời độc giả liên hệ trực tiếp với bệnh viện Thu Cúc qua hotline 0936 388 288/ Tổng đài 1900 55 88 92.

Sau khi mổ ung thư thực quản cần lưu ý gì?

Sau khi mổ ung thư thực quản, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong khi ăn uống. Vì thế ở giai đoạn sau mổ, người bệnh cần lưu ý:

 • Ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như súp, cháo, canh, sữa; tránh thực phẩm cứng, khó tiêu hóa
Sau mổ ung thư thực quản người bệnh nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa....

Sau mổ ung thư thực quản người bệnh nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa….

 • Các món ăn cần đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng, được chế biến dưới dạng luộc hoặc hấp nhừ; tránh thực phẩm chiên rán, xào, nướng ở nhiệt độ cao; hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm lên men như dưa, cà muối
 • Tích cực bổ sung rau xanh và các loại trái cây nhiều màu sắc. Nếu người bệnh khó nuốt có thể xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ, nghiền nát thành nước ép sinh tố để uống
 • Hạn chế thực phẩm ngọt
 • Uống nhiều nước, hạn chế rượu bia và các thực phẩm có ga.
 • Người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi hợp lý, duy trì tâm lý thoải mái để nhanh chóng hồi phục sức khỏe

Thời gian sống sau mổ ung thư thực quản

Thời gian sống sau mổ ung thư thực quản ở mỗi người khác nhau. Tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe của từng người và khả năng đáp ứng sau điều trị… mà có tỷ lệ sống tương ứng. Nếu sau 5 năm bệnh ung thư thực quản không tái phát lại thì được gọi là chữa khỏi.

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92