Phòng bệnh ung thư đầu cổ

Ung thư đầu cổ là thuật ngữ để chỉ những bệnh lý ác tính xuất phát từ khu vực đầu cổ như miệng, hầu, họng, thanh quản… Cách phòng bệnh ung thư đầu cổ như thế nào là quan tâm của nhiều người.

Ung thư đầu cổ  được phân chia làm 4 nhóm chính là ung thư khoang miệng (bao gồm ung thư môi và ung thư miệng), ung thư vòm họng, ung thư tuyến nước bọt và ung thư tai. Nguyên nhân gây bệnh ung thư vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định là làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, phòng bệnh ung thư đầu cổ bằng cách hạn chế các yếu tố nguy cơ gây bệnh rất quan trọng.

Phòng bệnh ung thư đầu cổ như thế nào?

Không hút thuốc lá

Thuốc lá là yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ mắc ung thư đầu cổ

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư đầu cổ. Các nhà khoa học đã chỉ ra, có khoảng 85% bệnh nhân mắc ung thư đầu cổ được xác định có liên quan đến khói thuốc lá. Hút thuốc lá càng nhiều, nguy cơ mắc ung thư đầu cổ càng lớn và những người hút thuốc bị động cũng có nguy cơ mắc bệnh tương tự những người hút thuốc trực tiếp.

Thuốc lá có chứa những chất cực độc như nicotine, hắc ín, photpho… khi đi vào niêm mạc họng, miệng sẽ tích tụ và bám vào khu vực này, lâu dần gây viêm nhiễm, biến đổi tế bào và tăng nguy cơ ung thư.

Không uống rượu bia

Khoảng 90% rượu vào cơ thể biến dổi thành chất khác gây độc cho cơ thể. Việc uống nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, hầu họng, thanh quản… Vì vậy, để giảm nguy cơ mắc bệnh, cần tránh xa rượu bia.

Duy trì chế độ ăn uống hợp lý

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, một chế độ ăn nghèo chất dinh dưỡng, thiếu vitamin A và B làm tăng nguy cơ mắc ung thư đầu cổ. Vì vậy, mỗi người cần đảm bảo chế độ ăn khoa học, đủ chất dinh dưỡng.

Một số loại thực phẩm giàu vitamin A là: rau diếp, bông cải xanh, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, gan…

Một số loại thực phẩm giàu vitamin B là: thịt, cá, sữa, súp lơ, nấm, dâu, bắp, hạt đậu…

Trang bị đầy đủ bảo hộ lao động

Môi trường làm việc độc hại có amiang, sơn dầu, bụi gỗ, các loại hóa chất cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư đầu cổ. Vì vậy, để giảm nguy cơ mắc bệnh, cần trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động cần thiết để tránh phơi nhiễm chất độc.

Khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kì

Khám sàng lọc ung thư định kì phát hiện bệnh khi chưa có triệu chứng

Thực tế, có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu cổ mà chúng ta không thể kiểm soát được như tuổi tác, giới tính, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, hệ miễn dịch suy yếu… vì vậy cần phải khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kì để phát hiện những bất thường cơ thể, phát hiện bệnh sớm ngay khi chưa có biểu hiện.

Trên đây là những thông tin chung về phòng bệnh ung thư đầu cổ. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92