Phòng ngừa bệnh ung thư thực quản

Không hút thuốc lá, uống rượu bia, có lối sống, sinh hoạt khoa học, duy trì cân nặng hợp lý, điều trị dứt điểm các bệnh đường tiêu hóa mạn tính…. là những cách phòng ngừa bệnh ung thư thực quản hiệu quả.

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phỏ biến ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào ở lớp lót bên trong thực quản sau đó lan ra thành thực quản và hệ thống hạch bạch huyết và các cơ quan khác của cơ thể nếu không có biện pháp điều trị.

Trong khi các nhà khoa học vẫn chưa tìm được chính xác nguyên nhân gây ung thư thực quản, việc hạn chế mức thấp nhất các nguy cơ gây bệnh là cách phòng ngừa bệnh ung thư thực quản có tác dụng.

Không hút thuốc lá

Không hút thuốc lá để hạn chế nguy cơ gây bệnh

Các nhà khoa học đã chỉ ra, khói thuốc có chứa hàng nghìn hóa chất độc hại và hơn 40 loại trong đó có nguy cơ gây ung thư cao. Một số hóa chất cực độc có chứa trong thuốc lá là nicotine, hắc ín, benzen, amoniac – chất tẩy rửa nhà vệ sinh,… Khói thuốc tác động vào hầu hết các cơ quan của cơ thể, từ não bộ cho đến hệ tiêu hóa, nội tiết,…

Các chất độc trong khói thuốc qua thực quản gây tổn thương không hồi phục, làm biến đổi gen và khởi phát khối u ác tính. Để phòng ngừa ung thư thực quản, cần tránh xa khói thuốc lá.

Rượu bia

Chất cồn khi đi vào cơ thể dưới tác dụng của một loại enzim sẽ sản sinh ra chất kích thích các tế bào ác tính phát triển. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, những người mang kiểu gen LL ( kiểu gen chịu tác động của quá trình chuyển hóa ethanol trong rượu) uống trên 400 mg ethanol mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn 50 lần so với những người bình thường.

Rượu không chỉ là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư thực quản mà còn liên quan đến nhiều bệnh ung thư khác như ung thư gan, ung thư dạ dày…

Duy trì cân nặng hợp lý

Duy trì cân nặng hợp lý giúp phòng ngừa bệnh

Một nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra, những người thừa cân có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn người bình thường 60 – 80%. Vì vậy, việc ăn uống đủ chất theo thể trạng của bản thân, tăng cường luyện tập thể dục thể thao, giữ tinh thần thoải mái… cần được thực hiện nghiêm chỉnh để phòng tránh nguy cơ gây bệnh.

Điều trị dứt điểm các bệnh đường tiêu hóa mạn tính

Việc điều trị dứt điểm các bệnh trào ngược dạ dày thực quản, polyp thực quản… sẽ giúp giảm nguy cơ biến chuyển thành ung thư. Đặc điểm của các bệnh lý mạn tính này là gây tổn thương khó hồi phục cho thực quản nếu không được điều trị kịp thời. Nhiều polyp thực quản lành tính cũng có thể biến chuyển thành ung thư sau 5 – 10 năm.

Tầm soát ung thư thực quản

Khám sàng lọc ung thư để phát hiện bệnh sớm

Không có biện pháp phòng ung thư thực quản nào là tuyệt đối. Bên cạnh những phương pháp hạn chế thấp nhất nguy cơ gây bệnh, tầm soát ung thư thực quản sẽ giúp phát hiện sớm những bất thường tại thực quản và dấu ấn ung thư ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. Phương pháp nội soi thực quản trong khám sàng lọc ung thư có thể phát hiện polyp thực quản và cắt bỏ trước khi chúng tiến triển thành tế bào ác tính.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi của Việt Nam và Singapore nhằm khám và điều trị ung thư thực quản.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về các cách phòng ngừa bệnh ung thư thực quản, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Xem thêm:

> Ung thư thực quản có mổ được không

> Ung thư thực quản có nguy hiểm không

> Ung thư thực quản và cách điều trị

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92