Phụ nữ mang thai có thể dính bầu tiếp không?

Phụ nữ mang thai liệu có thể dính bầu nữa không? Câu hỏi tưởng chừng rất kỳ lạ nhưng hãy cùng tìm hiểu đáp án để xem có khả năng xảy ra chuyện này không nhé các chị em.

Chị em có thể dính bầu khi đang mang thai không?

Thai kỳ ảnh hưởng tới các chị em theo những cách khác nhau và tất cả các thai kỳ đều là độc nhất vô nhị, hoàn toàn khác nhau. Ngay cả khi các mẹ mang thai nhiều lần thì mỗi lần cũng không giống nhau. Trong khi có chị em rất khó mang thai, nhwgn có những người chỉ yêu một lần đã dính bầu.

Vậy còn chọn mang thai vẫn có bầu tiếp thì sao? Nếu chị em nghĩ đó là điều không thể xảy ra thì sự thật lại không phải vậy. Mặc dù tỷ lệ cực kỳ thấp nhưng vẫn có trường hợp chị em đang mang thai tiếp tục dính bầu.

Lý do đằng sau hiện tượng kỳ lạ này là bội thụ tinh khác kỳ.

Chị em mang thai vẫn có thể dính bầu mặc dù khả năng này cực kỳ nhỏ.

Bội thụ tinh khác kỳ là gì?

Định nghĩa

Bội thụ tinh khác kỳ là hiện tượng có nhiều hơn một bào thai phát triển bên trong tử cung cùng lúc. Mặc dù nghe có vẻ lạ nhưng quá trình bội thụ tinh khác kỳ xảy ra phổ biến ở động vật hơn con người. Và, dù rất hiếm ở người nhưng nó vẫn xảy ra.

Quá trình

Trong quá trình bội thụ tinh khác kỳ, cơ thể chị em sẽ giải phóng ra 2 quả trứng ở 2 thời điểm khác nhau và đều được thụ tinh. Điều này dẫn đến hiện tượng có 2 thai kỳ cùng lúc, nó khác hẳn với quá trình sinh đôi.

Hiện tượng này không phổ biến bởi khi bạn mang thai, các hormone thai kỳ bên trong cơ thể sẽ hướng dẫn hệ thống ngừng rụng trứng, cho nên mới không có khả năng chị em dính bầu khi đang có thai.

Hơn nữa, chưa có dữ liệu y tế nào nói về cách thức mà bội thụ tinh khác kỳ diễn ra. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng bội thụ tinh khác kỳ diễn ra có thể là do việc cấy ghép của phôi thai đầu tiên bị trì hoãn. Kết quả là hormone thai kỳ cũng chưa kịp tăng lên khiến một trứng khác được thụ thai.

Hiện tượng bội thụ tinh khác kỳ này rất hiếm xảy ra ở người.

Bội thụ tinh khác kỳ ở người

Bội thụ tinh khác kỳ gây ra rất nhiều nguy cơ cho em bé thứ hai. Nó có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng ở phổi và gây ra nhiều vấn đề về hô hấp khác nhau.

Mặc dù có những báo cáo nói rằng hiện tượng bội thụ tinh khác kỳ có xay ra ở người nhưng hầu hết đều bị giới y học bác bỏ hoặc giải thích bằng những lý do khác nhau. Một số trường hợp các cặp song sinh phát triển khác nhau bị cho là bội thụ tinh khác kỳ. Nhưng nó không giống việc mang thai rồi tiếp tục dính bầu.

Tuy nhiên, thế giới vẫn ghi nhận một số trường hợp bội thụ tinh khác kỳ.

Các trường hợp bội thụ tinh khác kỳ ở người

Dưới đây là một vài trường hợp bội thụ tinh khác kỳ đã được ghi nhận trên thế giới:

2 em bé sinh cách nhau 5 phút, bé thứ hai được thụ thai sau khi mẹ đã bầu 2 tháng

Năm 1960, y học thế giới nghi nhận một trường hợp bội thụ tinh khác kỳ rõ ràng. Người phụ nữ này sinh ra 2 đứa trẻ, y tá ban đầu nghĩ đó là sinh đôi. Tuy nhiên, một bác sĩ có mặt tại thời điểm sinh các bé nói rằng đứa trẻ sinh ra trước 5 phút có những dấu hiệu sinh non. Để xác nhận điều này, bác sĩ đã tiến hành làm các xét nghiệm, chụp X-quang xương đùi của cả 2 cậu bé. Trong báo cáo, bác sĩ phát hiện ra tuổi xương của 2 bé khác nhau và điều này là không thể nếu đây là một cặp song sinh.

Đứa trẻ sinh ra 5 phút sau đó là một bé đủ tháng, bé sinh ra trước bị sinh non và ra trước ngày dự sinh 2 tháng. Thực tế, bé sinh non được thụ thai trong khi mẹ đã mang bầu được 2 tháng bé đầu.

Khi bội thụ tinh khác kỳ xảy ra, em bé được thụ thai sau sẽ gặp nhiều nguy cơ hơn.

2 em bé chào đời cách nhau 3 tuần ở Essex, Anh

Vào năm 2007, lại ở Essex, một bà mẹ đã sinh ra 2 đứa trẻ được thụ thai cách nhau 3 tuần.

2 em bé sinh cùng ngày ở Arkansas

Vào năm 2009, một phụ nữ ở Arkansas đã thụ thai em bé thứ hai trong khi đang mang thai được 2,5 tuần.

Sau khi bác sĩ tiến hành các xét nghiệm cần thiết, họ xác nhận rằng nếu cả 2 đứa trẻ đều đủ tháng, chúng sẽ chào đời  cách nhau gần 1 tháng.

Cuối cùng, các em bé được ra đời khỏe mạnh bằng phương pháp sinh mổ.

Những điều cần lưu ý khi mang thai sau 40 tuổi

Nôn ra máu khi mang thai

Khám thai hết bao nhiêu tiền

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92